3 Lời khuyên cho việc giáo dục học sinh cá biệt

w1-2

Có một thầy giáo trẻ từng tâm sự với Kiến về việc được nhà trường phân công chủ nhiệm một lớp học có nhiều học sinh cá biệt. Điều này khiến thầy ấy cảm thấy vô cùng đau đầu vì không biết làm sao để các em học sinh của mình tiến bộ hơn. Ban đầu cảm thấy khá bất lực bởi vì các em hoàn toàn không phục thầy giáo của mình, bên cạnh đó còn thường xuyên vi phạm kỷ luật nhằm mục đích chống đối và thể hiện bản thân. Là một người thầy tận tâm vì học trò, cuối cùng thầy cũng tìm được phương pháp giáo dục phù hợp dành cho các em học sinh cá biệt. Dưới đây là 3 phương pháp thầy chia sẻ cùng Kiến, các thầy cô cùng Kiến tham khảo nhé!

  • Tìm cách để hiểu các con

  cabiet

     Đối với học sinh cá biệt, nếu thầy cô càng “cương”, các consẽ càng chống đối. Lời la mắng hay trách phạt nặng nề trong trường hợp này không những vô tác dụng mà đôi khi còn gây thêm hậu quả nghiêm trọng. Đừng nên nhắc mãi về những khuyết điểm của các con mà thay vào đó nên cần tìm hiểu trước hoàn cảnh hay nguyên nhân, thể hiện sự tôn trọng, để học sinh cảm thấy bản thân được thầy cô quan tâm, yêu thương. Hãy thử tâm sự riêng với các con, để hiểu thêm lý do vì sao lại hay quậy phá và chống đối người lớn. Giống như một búi dây rợ rối ren, nếu không thấu hiểu được nguyên nhân thì sẽ không bao giờ tìm ra được chỗ tháo gỡ khúc mắc. 

  • Giáo viên không chỉ là người thầy

    sharing-grief_1098-16062

     Muốn thay đổi học sinh cá biệt, phải biết cách gần gũi các em chứ không phải phân biệt rạch ròi thầy-trò bằng những hình thức kỷ luật khắt khe. Để có thể nghe được những lời tâm sự của các con, thầy cô nên nhẹ nhàng thể hiện rằng mình cũng là một người cha, một người mẹ, luôn sẵn sàng giúp đỡ các con trong bất cứ khó khăn nào. Nên chủ động thay vì phản ứng gay gắt và có tâm thế đối phó, vì nó sẽ khiến thầy cô và học trò càng thêm xa cách, khó dạy dỗ. Một năm học cùng với một người hướng dẫn tâm lý sẽ là bước đệm để các con thay đổi tính tình và suy nghĩ chín chắn hơn..

 

  • Sự tin tưởng

group-human-pile-tone-white_1150-1685

     Thông thường, học sinh cá biệt sẽ không cảm thấy tin tưởng giáo viên của mình. Để có được niềm tin từ những đứa trẻ này, thầy cô cần kiên nhẫn và thể hiện rằng mình cũng tin tưởng các con. Chúng ta có thể kể về những sai lầm từng mắc phải trong quá khứ, để gợi sự đồng cảm và chia sẻ kinh nghiệm với học trò. Khi các con cảm thấy có điểm tương đồng, chúng sẽ dễ mở lòng hơn. Từ đó, hãy tâm sự với chúng về ước mơ, về chuyện gia đình,.. Bạn cũng nên chắc chắn với các con rằng mình sẽ không mang những bí mật của các con để nói với nhà trường hay bất kỳ ai khác.

     Suy cho cùng, dù cá biệt hay không thì chúng cũng là những đứa trẻ cần được yêu thương. Không ai khẳng định rằng một đứa trẻ thường xuyên vi phạm kỉ luật ngày hôm nay thì chắc chắn tương lai của nó sẽ hư hỏng, thất bại. Là một người “gõ đầu trẻ” với sứ mệnh cao cả, thầy cô hãy cùng Kiến cố gắng đồng hành với học trò của mình nhé!