4 Cách Dạy Con Trai Giúp Con Nên Người

Cách dạy con trai sẽ khác biệt rất nhiều so với con gái, đơn giản là vì cấu tạo não và hoormone giữa các bé là khác nhau. Vậy nên nếu ba mẹ muốn nuôi dạy con trai thành tài và trở thành một người đàn ông bản lĩnh thì cần phải áp dụng đúng phương pháp. Kiến Guru xin gợi ý cho bạn 4 cách giúp nuôi dạy con trai thật thông minh và giỏi giang.

 

cach-day-con-trai

Cách dạy con trai bằng việc hiểu rõ các vấn đề hormone.

Hiển nhiên là trước khi bắt đầu quá trình nuôi dạy con thì bạn cần hiểu rõ điều gì làm tâm sinh lý của con trai khác biệt với con gái. Vì sao con lại ương bướng, cáu kỉnh? Tất cả đều có lý do

Testosterone

Hormone testosterone là một loại hormone nam, loại hormone này liên quan trực tiếp đến việc các bé trai cảm thấy khó ngồi im một chỗ lâu được. Testosterone cũng là nguyên nhân khiến các bé trai không nhạy cảm bằng bé gái và có hành vi ngỗ nghịch nhiều hơn. Con gái cũng có testosterone, nhưng nhìn chung, con trai có lượng hormone này cao hơn.

Serotonin

Bạn đã nghe nói về hormone serotonin – một loại hormone tạo cảm giác vui vẻ chưa? Serotonin là hormone gửi thông điệp giữa não và cơ thể. Nó giúp chúng ta đối phó với những cảm xúc bất ngờ, giúp bình tĩnh và cảm thấy tự tin và hạnh phúc. Serotonin cũng giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, xử lý các giác quan và giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn,

 

Não nam tiết ra ít serotonin hơn nhiều so với não nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức serotonin thấp hơn là nguyên nhân dẫn đến tính bốc đồng, cáu kỉnh và hung hăng. Bạn hoàn toàn có thể tăng được lượng serotonin cho con bằng cách cho con tập thể dục. 

 

Rất đơn giản nhưng tập thể dục chính là cách dạy con trai biết kiềm chế, ít cáu gắt và nghe lời hơn. Khi có một cơ thể khỏe mẫn, một tinh thần minh mẫn thì bé cũng sẽ dễ tập trung khi học tập hơn.

 

Cách dạy con trai bằng việc khen thưởng nỗ lực của con

cach-day-con-trai-3

Các bé trai thích sự cạnh tranh, lại là vấn đề liên quan đến hormone nam tính sẵn có trong người bé. Các bé thường thích cạnh tranh xem ai có thể chạy nhanh nhất, ai có thể ăn nhanh nhất…v.v. Thường các bậc phụ huynh luôn cho rằng con trai thường không quan tâm đến thứ hạng nhưng thực tế là các bé trai luôn ngầm để ý tới điều đó. Các bé thường để ý xem xếp hạng trung bình của các bạn trai trong lớp là bao nhiêu, nếu bé xếp hạng thấp trong lớp thì khả năng từ bỏ của bé cũng cao hơn. 

 

Không chỉ các bé trai mà hầu hết trẻ em và thậm chí là các bậc phụ huynh cũng có cái nhìn sai lệch về thành tích. Gây áp lực lên cho con rất nhiều mà không hề biết là mình đang làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con, đặc biệt là khi bé còn nhỏ. 

 

Bạn hãy hướng sự cạnh tranh của bé theo hướng tích cực hơn, hãy tạo ra sự ganh đua nhưng luôn chú trọng vào quá trình hơn là kết quả.Ví dụ như hãy cho con thi ăn cơm nhanh vào bữa ăn. Dù con xếp hạng thứ 2 hay thứ 4 thì cũng hãy khen là con đã rất cố gắng, kích thích con cố gắng hơn nữa ở những lần tiếp theo.

 

Luôn luôn nhớ khen ngợi quá trình nỗ lực chứ không phải kết quả. Dạy con cách tôn trọng và chúc mừng người khác kể cả khi mình thất bại, đó là cách dạy bé trai biết cạnh tranh trong sự yêu thương.

 

Cách dạy con trai tôn trọng cảm xúc

cach-day-con-trai-2

 

Rất nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm trong cách dạy con trai là dạy con trai luôn phải mạnh mẽ, con trai không được khóc, con trai phải cứng rắn. Và kết quả là những đứa trẻ luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ và thậm chí là trở nên chai sạn, khô cứng về mặt cảm xúc vì chúng vốn được “huấn luyện” từ bé như thế. 

 

Hãy dạy con biết tôn trọng cảm xúc của chính mình và cả người khác. Con cũng có thể khóc khi con muốn, con cũng có thể là một cậu con trai dịu dàng nhẹ nhàng. Hay các bạn gái xung quanh con cũng có thể mạnh mẽ cứng rắn và giỏi giang cũng như con trai. 

 

Hãy để con trẻ phát triển đúng cảm xúc của mình, đương nhiên là hãy giúp con định hướng, tránh những nhận định sai lầm. Việc tự do thể hiện cảm xúc của mình sẽ giúp con tránh khỏi cảm giác bị đè nén, bị áp đặt hoặc những ức chế không thể nói ra. Trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi nói về những gì mình đang cảm nhận, từ đó bạn có thể thấu hiểu con hơn.

 

Cách dạy con trai tự lập bằng làm việc nhà

cach-day-con-trai-4

 

Con trai không làm việc nhà là một tư tưởng cực kì sai lầm và có phần cổ hủ của các bậc phụ huynh, đặc biệt là ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Tư tưởng đàn ông làm việc lớn, phụ nữ làm việc nhà đã khiến rất nhiều ông bố bà mẹ không cho con trai đụng tay vào việc nhà nào. Các bố mẹ cho rằng việc dọn dẹp nhà cửa, rửa chén là công việc của con gái, sau này là việc của vợ con chứ không bao giờ là việc mà một người đàn ông nên làm. 

 

Tư tưởng này đã khiến rất nhiều bé trai không có khả năng tự lập hay chăm sóc bản thân khi trưởng thành. Những công việc cơ bản như giặt giũ, tự nấu cho mình một bữa ăn đều không thể hoàn thành tốt nếu không có sự trợ giúp của người khác, hay tệ hơn là luôn nghĩ đó là việc của phụ nữ.

 

Hãy giải thích cho con rằng những công việc trong gia đình là việc của chung, không phân biệt giới tính. Rèn luyện cho bé làm việc làm từ nhỏ là cách để bé biết chia sẻ, biết tự lập và chăm sóc cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Cách dạy con trai vị tha

Bố mẹ thường có xu hướng sử dụng đòn roi với các bé trai nhiều hơn với các bé gái. Hành động này cũng xuất phát từ tư tưởng đàn ông phải mạnh mẽ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh lại không biết rằng đòn roi sẽ khiến bé có xu hướng trở nên bạo lực hơn.

 

Khi bạn áp dụng đòn roi với con thì bé sẽ có suy nghĩ nên sử dụng bạo lực khi có ai đó mắc lỗi giống như cách bố mẹ đã làm với mình. Với bản tính hiếu thắng và thích cạnh tranh của các bé trai thì chắc chắn không thể tránh khỏi những lúc va chạm với nhau. Hãy dạy con cách vị tha khi ai đó phạm lỗi với con, dạy con cách phản kháng trong những trường hợp cần thiết và luôn ưu tiên những giải pháp ôn hòa.

 

Bạn có thể dạy con vị tha bằng chính hành động của mình. Khi con mắc lỗi, hãy nhẹ nhàng giải thích với con. Trách phạt hành động của con chứ đừng trách phạt con. Hãy cho con cơ hội để sửa chửa và tuyệt đối không bao giờ nên áp dụng đòn roi hoặc bạo lực. Bé sẽ nhìn sự vị tha, bao dung của bạn để ứng xử trong xã hội sau này. 

Dạy con trai như thế nào cho con ngoan ngoãn, thông minh luôn là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều. Các ông bố bà mẹ có xu hướng luôn để người bố dạy bảo con trai vì cho rằng bố với con trai sẽ dễ dạy hơn. Tuy nhiên các ông bố thường ít tâm lý, ít kiên nhẫn và dễ mất bình tĩnh hơn với con. Vậy nên dù là mẹ hay bố cũng nên chuẩn bị một hành trang kiến thức và tâm lý thật vững vàng để cùng con trưởng thành.

Kiến Guru hi vọng với những kiến thức siêu bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ, các bố mẹ đã có thêm nhiều bí quyết hay ho để áp dụng trong cách dạy con trai, giúp con phát triển thật tốt và trở thành một người đàn ông thành công trong tương lai.