5 cách giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất

Để học tốt thì khả năng ghi nhớ của bộ não rất quan trọng. Vậy  làm thế nào để tăng cường trí nhớ? Để có một bộ não “khỏe”, bạn chỉ cần thực hiện các cách sau đây:

1. Ghi nhớ sự kiện

Mọi sự kiện diễn ra đều được bộ não tiếp nhận và ghi chép lại. Khi bạn không thể nhớ một sự việc nào đó, đặc biệt là sự kiện quan trọng như: sinh nhật, lịch làm việc,…  thì hãy tập trung luyện tập trí nhớ ngay và luôn.

Tang_cuong_tri_nho

Cách đơn giản là hãy thường xuyên tạo thói quen hồi tưởng, ghi nhớ những sự việc đã qua, nhờ vậy bạn sẽ ghi nhớ được lâu hơn. Đặc biệt, thói quen này cũng giúp bạn có được suy nghĩ thấu đáo trong nhiều việc.

2. Liên tưởng sự việc

Một cách luyện tập hữu hiệu khác là học cách liên tưởng sự việc này với sự việc khác. Nhờ vậy, bộ não của bạn có thể xử lý thông tin tốt hơn và dễ dàng ghi nhớ được nhiều sự việc hơn, từ đó sẽ có phản xạ nhạy bén và suy nghĩ được thấu đáo hơn. Ngoài ra, việc liên tưởng các sự việc với nhau còn giúp trí tưởng tượng và khả năng tư duy của bạn có thể đạt đến hạng thượng thừa.

Xem thêm: Chiến lược học nhanh nhớ lâu

3. Phân tích vấn đề

Bên cạnh việc liên kết các sự kiện thì kỹ năng phân tích vấn đề giúp rèn luyện khả năng tư duy thêm rõ ràng và chuẩn xác hơn. Khi bắt gặp một vấn đề nào đó, bạn hãy phân tích theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ, khi nhìn thấy ai đó đang đổ rác bừa bãi, bạn hãy suy nghĩ theo nhiều chiều hướng như cảm thấy thế nào, tại sao họ lại làm như vậy, làm sao để khắc phục? Nhờ vậy, não bộ của bạn có thể luyện tập được khả năng phân tích và tư duy phản biện một cách hiệu quả nhất. 

4. Học cách ghi chép

Bạn thường nghĩ rằng việc viết ra giấy chỉ dành cho những người có trí nhớ kém, nhưng thật ra đó lại là một cách ghi nhớ rất hiệu quả. Việc chuyển những thông tin, sự kiện thành các ký hiệu, chữ viết tắt, hoặc vẽ sơ đồ cây,… sẽ giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng. Đồng thời nhờ đó, khả năng sáng tạo của bạn cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

5. Tăng tốc độ phản xạ

cach tang cuong tri nho

Một trong những cách hữu hiệu để luyện tập bộ não là tập cách tăng phản xạ. Bạn có thể luyện tập khả năng phản xạ của não bằng nhiều cách khác nhau như tăng tốc độ đọc sách, tốc độ nói, tốc độ suy luận và suy nghĩ về một vấn đề. Tuy nhiên, việc luyện tăng tốc độ cần phải hết sức cẩn thận để tránh không bị nhanh nhưng ẩu nhé. 

Xem thêm: 7 cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi

Vậy nên, nếu đang gặp các tình trạng như hay quên, dễ nhầm lẫn,… thì đừng có bỏ qua đấy. Có thể bộ não của bạn đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng thế đấy. Hãy làm theo những cách trên để có một bộ não minh mẫn và khỏe mạnh nhé!

 

5 ĐIỀU VỀ Educare CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

– Là ứng dụng học tập cho học sinh cấp 1 đến cấp 3 với hệ thống bài giảng, câu hỏi và đề thi phong phú.

– Nhiều bài giảng Kỹ năng sống – Kỹ năng thành công trang bị kiến thức và phẩm chất cho học sinh.

– Video bài giảng trực quan, sinh động với mô tả thực tế, gần gũi giúp hiểu bài nhanh, sâu và lâu.

– Mỗi bài giảng đi kèm bảng kiến thức tổng quát giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức, cùng với các câu hỏi ôn luyện nhiều cấp độ để kiểm tra, ôn tập, tự tin trước các kì thi.

– Chi phí sử dụng hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết xin liên hệ hotline: 0283 620 0214

#Educare #taptheduc #ungdunghoctap #theducchonao