Bố Mẹ Nhàn, Con Thông Minh Với Cách Dạy Con Của Người Mỹ

Chắc hẳn các bố mẹ Việt luôn ngưỡng mộ hình ảnh trẻ em Mỹ độc lập, sáng tạo và luôn tự tin trong tất cả mọi hoạt động. Vậy làm sao các bố mẹ Mỹ có thể rèn luyện cho con những điều này ngay từ khi còn nhỏ? Hãy cùng Kiến Guru tìm hiểu về cách dạy con của người Mỹ nhé.

cach-day-con-cua-nguoi-my

1. Cách dạy con của người Mỹ: Giúp con độc lập

Độc lập luôn là thứ mà các ông bố bà mẹ Mỹ luôn hướng tới cho đứa con của mình từ khi còn nhỏ, đặc biệt là khi nước Mỹ là nước luôn đề cao nhân quyền và tự do cá nhân của tất cả mọi người. 

Ngay từ khi còn nhỏ thì các bố mẹ Mỹ đã hướng cho con tự chăm sóc bản thân và phụ giúp gia đình. Tất cả các cấp độ từ nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học đều có những bài học để giúp trẻ phát triển độc lập hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ làm một vài công việc nhà đơn giản. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, mức độ đáng tin cậy và tập trung của con, bạn có thể cho con phụ trách công việc phù hợp với lứa tuổi từ quét sàn đến rửa bát. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể tự dọn bàn và dọn dẹp phòng của mình. Công việc nhà không chỉ mang lại cho trẻ tinh thần trách nhiệm mà còn có thể giúp trẻ tăng cường sự tự tin khi cho bé thấy rằng công việc của mình đóng góp giá trị cho gia đình.

Khi bé có nhận thức hơn thì bạn có thể cho bé phụ lên thực đơn mỗi ngày bằng cách hỏi con muốn ăn gì và cùng bé đi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con là dạy con cách vào bếp và chuẩn bị những bữa ăn đơn giản. Việc vào bếp sẽ dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và là cơ hội tuyệt vời để gia đình dành thời gian bên nhau. Trẻ em thường chia sẻ những điều về bản thân và những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bé trong khi bạn đang thực hiện các hoạt động thường ngày như mua sắm, nấu ăn hoặc ăn uống cùng nhau. Để con phụ giúp và thậm chí thỉnh thoảng phụ trách bữa ăn gia đình và đồ ăn nhẹ là một cách hay để dạy con tự lập hơn.

Ngoài ra, ngay từ khi còn bé bạn hãy tập luyện cho bé biết cách sắp xếp khung thời gian cho riêng mình: giờ tắm rửa, giờ học bài, giờ đọc truyện, giờ xem tv, giờ đi ngủ để bé có thể chủ động tự làm những công việc như vậy vào đúng thời điểm. Hãy để bé tự lấy phần ăn cho mình và ăn trong khoảng thời gian quy định.

Nếu bạn muốn học tập cách dạy con của người Mỹ thì chắc chắc không thể bỏ qua những bài học về độc lập, đây là điều quan trọng nhất mà bạn nên dạy cho con mình.

2. Cách dạy con của người Mỹ: Không bao giờ so sánh con

cach-day-con-cua-nguoi-my-2

Đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng việc so sánh con mình với những người khác là để kích thích sự cạnh tranh ở trẻ. Nhưng liệu điều này có hiệu quả với con bạn không?

Không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Mỗi đứa trẻ đều có tài năng, sở thích khác nhau, phát triển với tốc độ khác nhau và có sức mạnh khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể làm mất đi sự tự tin và lòng tự trọng của con mình bằng việc so sánh con với các trẻ khác. Rất nhiều bố mẹ bày tỏ sự không vui do thành tích kém hoặc khoe khoang về thành tích của con mình một cách thái quá. Trẻ sẽ bắt đầu tin rằng có những người khác giỏi hơn mình và mình không có khả năng làm tốt hoặc sống theo kỳ vọng của cha mẹ. Cảm giác này rất có hại cho sự phát triển tâm lý và cả việc học tập của trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy gánh nặng nếu liên tục bị so sánh với người khác. 

Đừng gây áp lực cho con bằng cách ép con phải đạt được mục tiêu mà bạn đề ra . Hãy nói chuyện với con nếu có điều gì đó làm con phiền lòng, ảnh hưởng đến con. Hãy cùng con thảo luận và đưa ra giải pháp.

Hình ảnh những đứa trẻ Mỹ tự tin là kết quả của một quá trình tôn trọng con và không so sánh con với những người khác. Con có thể có kết quả học tập tệ nhưng không vì thể mà những ông bố bà mẹ Mỹ mất niềm tin vào con mình, họ luôn nhìn vào điểm mạnh của đứa trẻ để khuyến khích con mình phát triển bản thân theo cách chúng muốn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ tìm cách để cái thiện những vấn đề cho con mình bằng những gợi ý, tư vấn rất khách quan cho con.

Đây là một cách dạy con của người Mỹ luôn khiến thế giới phải nể phục và học tập theo, vì những hiệu quả đường dài mà nó mang lại cho sự phát triển của trẻ.

3. Cách dạy con của người Mỹ: khuyến khích và cùng con tìm ra thế mạnh của con

cach-day-con-cua-nguoi-my-3

Thay vì ép con trở thành người mà mình muốn thì hãy cùng con tìm hiểu trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực gì. Chúng ta đều hiểu rằng khi có đam mê ở một điều gì đó thì bạn sẽ làm điều đó tốt hơn. Nếu con không giỏi môn Toán nhưng lại giỏi môn Tiếng Anh thì hãy tạo điều kiện cho con học tốt môn tiếng Anh hơn nữa, đồng thời hãy giúp bé hiểu rằng tất cả mọi người đều có thế mạnh riêng và bạn không thất vọng vì con không giỏi một điều gì đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt ra một mốc tiêu chuẩn cho con để bé có thể đạt được, đừng đặt tiêu chuẩn là kết quả của người khác mà hãy đặt tiêu chuẩn ở một mốc tối thiểu để bé không quá áp lực và vẫn đạt tiêu chuẩn phát triển toàn diện.

Bạn hãy hiểu rằng việc giảm áp lực cho bé cũng là giảm áp lực cho chính bạn. Đừng để bản thân bị stress vì những thước đo vô hình mà bạn đặt ra cho cả con và mình. Cách dạy con của người Mỹ luôn giúp các ông bố bà mẹ trở nên thảnh thơi hơn trong tâm trí vì họ không quá đặt nặng thành tích của con và luôn mong muốn còn tìm được đam mê và niềm vui của riêng mình. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa bố mẹ Mỹ và bố mẹ Việt, bạn có một tâm lý tự nhiên thì bé cũng sẽ phát triển tự nhiên, tâm lý cảm xúc sẽ lạc quan và hạnh phúc hơn.

4.Cách dạy con của người Mỹ: Tiên học lễ

Có thể nói không riêng gì Mỹ và bất kì nền giáo dục tiên tiến nào cũng sẽ đặt việc giáo dục lễ nghi, phép tắc cư xử ở nơi công cộng và những người xung quanh lên hàng đầu. Ở các nước như Nhật, Mỹ, Hàn…v.v., điều đầu tiên mà con bạn được học được đều sẽ là những quy tắc lịch sự trên bàn ăn, khi di chuyển, khi trò chuyện cùng người khác.

Con trẻ sẽ được giáo dục để cảm ơn khi nhận được gì đó và biết nói xin lỗi khi mắc là những phép tắc đầu tiên mà trẻ em Mỹ được học. Ngoài ra, trẻ em cũng sẽ được tập để luôn hòa đồng vào môi trường mới, trẻ phải làm quen với việc hòa nhập, làm quen với bạn mới và môi trường mới, vậy nên các bé thường rất dạn dĩ khi đến một không giới mới với những người lạ.

Ở môi trường lớp học thì trẻ cũng được giáo dục để tôn trọng những người giáo viên. Đương nhiên sẽ có những đứa trẻ chưa ngoan và cách giáo dục những trẻ này cũng rất khoa học, sẽ không có việc trách mắng nặng lời, to tiếng mà sẽ để trẻ một mình tự suy nghĩ về hành động của mình, sau đó sẽ nhẹ nhàng giải thích cho trẻ những điều hay lẽ phải. 

Việc học lễ nghi, đối nhân xử thế, cách ứng xử cộng đồng sẽ luôn tiếp tục trong suốt cuộc đời chứ không bao giờ dừng lại ở một độ tuổi nào, nhưng giáo dục lễ nghi phép tắc từ bé đã giúp người Mỹ trưởng thành thường vô cùng lịch thiệp.

Với cách dạy con của người Mỹ thì thế hệ mầm non của đất nước đã phát triển cực kì tốt, thông minh và tự chủ, giúp Mỹ luôn trở thành siêu cường quốc hàng đầu thế giới. Hy vọng với những phương pháp Educare đã gợi ý ở trên, các bố mẹ Việt có thể học tập theo, giúp cả trẻ và bố mẹ ít áp lực hơn trong hành trình dạy con.