Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Làm Việc Nhà Thuần Thục Từ Bé

Có lẽ bố mẹ nào cũng thấy thời gian trôi thật nhanh khi mới ngày nào con bạn chỉ là một đứa trẻ còn nằm trong nôi thì giờ đã là đứa trẻ 4 tuổi và chuẩn bị bước vào mẫu giáo. Đây cũng là độ tuổi thích hợp để dạy con cách làm việc nhà và giúp đỡ bố mẹ. 

Dưới đây là danh sách những cách dạy trẻ 4 tuổi làm việc nhà đơn giản, dễ thực hiện mà Kiến Guru muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này

cách-day-tre-4-tuoi

Lợi ích của khi dạy trẻ làm việc nhà

Cho trẻ tham gia làm việc nhà là một cách tuyệt vời để dạy bé về trách nhiệm đối với gia đình. Ngày nay, cuộc sống khiến bố mẹ trở nên bận rộn, khó mà cân bằng giữa các công việc gia đình và dành thời gian chơi cùng con. Một cách để cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái là kết hợp cả hai lại, dạy con cách làm việc nhà để bé có thể hoạt động thể chất, trở nên tự lập hơn và có trách nhiệm hơn.

 

Tuy nhiên, làm việc nhà không chỉ đơn giản là bạn hướng dẫn là bé sẽ làm được mà còn cần một số phương pháp và mẹo để bé có thể làm đúng. 

 

Cách dạy trẻ 4 tuổi làm việc nhà: Những khó khăn thường gặp

Bất kì quá trình học hỏi nào cũng có những khó khăn nhất định, việc nhà cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số khó khăn bạn có thể gặp phải trong quá trình dạy con làm việc nhà.

 

Yêu cầu không rõ ràng:

Bé cần hiểu rõ công việc chính xác gì và bố mẹ mong con sẽ làm gì. Hãy rõ ràng về tiêu chuẩn làm việc nhà như làm như thế nào được xem là hoàn thành. Điều này sẽ tốt hơn là bạn để bé làm và không đặt ra mục tiêu nào, bé sẽ chỉ làm mà không hoàn thành theo cách bạn muốn. Ví dụ như bạn yêu cầu bé quét nhà, bé quét nhưng không sạch vì bé không biết như thế nào là “sạch”.

 

Phải nhất quán:

Bạn nên rõ ràng về việc phân công nhiệm vụ của con. Ví dụ bạn giao cho con dọn dẹp góc vui chơi, cho thú cưng ăn hay bỏ quần áo bẩn vào giỏ. Nếu thỉnh thoảng bạn làm hộ con thì mọi nỗ lực rèn luyện cho con tính trách nhiệm bằng cách làm việc nhà sẽ tan thành mây khói. Không nên có bất kì ngoại lệ nào, trách nhiệm của con thì con nên là người hoàn thành, đương nhiên là trừ những trường hợp bất khả kháng. 

 cách-day-tre-4-tuoi-2

 

Thời gian:

Nên phân chia thời gian làm việc nhà hợp lý cho bé. Các bé và cả người lớn sẽ có xu hướng không làm việc nhà hoặc làm không tới nơi tới chốn vì lý do: “Không đủ thời gian”. 

 

Anh chị em ruột:

Việc phân chia công việc nhà không đồng đều giữa anh em trong nhà với nhau sẽ khiến các bé trở nên bất mãn và dần có tâm lý chống đối với công việc mà bố mẹ phân cho. Cách dạy trẻ 4 tuổi trong trường hợp này là phân công việc và khối lượng công việc phù hợp với độ tuổi. Cả nhà có thể cùng ngồi xuống và thảo luận xem các con có thể làm gì để phụ giúp việc nhà.

 

Cách dạy trẻ 4 tuổi làm việc nhà: Phương pháp

Nếu đã hiểu rõ những khó khăn trong quá trình dạy trẻ làm việc nhà, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng những phương pháp khéo léo sau đây:

 

Giao cho trẻ nhỏ những công việc đơn giản:

Trẻ em hai tuổi đã bắt đầu có thể phụ người lớn làm việc nhà. Khi bạn xếp quần áo, có thể cho con ngồi kế bên và hướng dẫn con cách xếp quần áo của chính mình, khi bé đã quen thì bé hoàn toàn có thể tự làm một mình. Tương tự, bé cũng có thể tự ăn và mang tô của mình bỏ vào bồn (với sự giúp đỡ của bố mẹ), khi bé lớn hơn thì cũng có thể tự làm điều đó. Mục tiêu ở giai đoạn này là để tạo thói quen và dạy bé có trách nhiệm chứ không phải là mong trẻ có thể gấp quần áo một cách hoàn hảo. Và như một kết quả tất yếu, khi trẻ lên 4 thì bé đã có thể thuần thục tự làm những công việc mà mình luyện tập từ bé

 

Chọn công việc phù hợp:

cách dạy trẻ 4 tuổi làm việc nhà hiệu quả thứ 2 là chọn công việc phù hợp. Bé càng lớn thì sẽ được giao nhiều công việc hơn, tốn thời gian nhiều hơn, đòi hỏi nhiều công sức và nỗ lực hơn như: bày chén bát, dọn bàn sau khi ăn xong, rửa chén hoặc quét nhà. 

cách-day-tre-4-tuoi-3

 

  • Bạn có thể làm thời khóa biểu để giúp con phân chia ngày nào làm việc nào. Sử dụng thời khóa biểu hoặc lịch làm việc sẽ giúp trẻ học được kĩ năng sắp xếp, quản lý công việc tốt hơn.

 

  • Cân nhắc thời gian làm việc nhà cho bé: Hãy giao việc cho bé vào thời gian phù hợp nhất với con. Không nên bắt con làm việc nhà ngay sau khi tan học vì đây là thời điểm bé đã cạn kiệt năng lược, trước khi đi ngủ cũng không phải là thời điểm tốt vì đây là lúc bé cần nghỉ ngơi để có thể chìm vào giấc ngủ dễ hơn. 

 

  • Công việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Không nên tạo cho bé suy nghĩ việc nhà là việc của phụ nữ hay bố không cần phải làm việc nhà. Ngoài làm việc nhà thì đây cũng là cách dạy trẻ 4 tuổi về trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, và đương nhiên, cả sự công bằng trong gia đình.

cách-day-tre-4-tuoi-1

 

Công nhận nỗ lực của con:

Hãy cân bằng giữa việc khen ngợi và công nhận nỗ lực của con. Công việc nhà là một phần của cuộc sống và nên được coi là một phần đóng góp của gia đình hơn là một “sự nhờ vả” hay “thành tích”. Bạn nên ghi nhận việc con hoàn thành việc nhà như “làm tốt công việc, hoàn thành đúng giờ”. Bạn có thể trả cho con một khoản tiền tiêu vặt nhỏ để ghi nhận nỗ lực của con, đồng thời đây cũng là cách để dạy con về đồng tiền, phải lao động thì mới có thành quả.

 

Cho con quyết định:

Cho con cảm thấy mình được tôn trọng và được lựa chọn bằng cách hỏi con là con muốn làm việc nhà nào? Con muốn quét nhà hay rửa bát?. Nhưng đương nhiên là con cũng cần biết là mẹ cũng có thể giao cho con những công việc con không muốn làm.

 

Cố gắng để tạo sự vui vẻ:

Bạn có thể biến những công việc nhà thành niềm vui hằng ngày với bé bằng những cách đơn giản như sau. Hãy bảo với bé việc giặt giũ là trò phân loại quần áo màu và quần áo trắng, thi xếp đồ trong thời gian quy định. Có thể bật những bản nhạc sôi động mà bé thích để công việc nhà hàng ngày trở nên sôi động hơn, mẹ và con cũng có thể cùng nhau nhún nhảy để bé thích thú hơn. Thậm chí bé có thể “trông đợi” để làm việc nhà hàng ngày nữa đấy.

 

Quan tâm đến cảm xúc của con:

Sẽ có những ngày bé bỗng nhiên không muốn làm việc nhà hay làm một cách hời hợt thì chắc chắn đã có điều gì đó xảy ra. Hãy quan tâm liệu sức khỏe của con có ổn không, hoặc hỏi con có chuyện gì đã xảy ra sẽ là cách để bé biết rằng bạn quan tâm bé rất nhiều. Nếu bé buồn chán, bạn có thể cùng bé làm công việc của bé nhưng tuyệt đối không làm giúp hoàn toàn cho bé.

 

Làm việc nhà là cách để bé phát triển những kĩ năng chăm sóc gia đình, chăm sóc bản thân mà bé rất cần trong tương lai. Đây cũng là quãng thời gian quý giá mỗi ngày để cả gia đình có thể gắn kết với nhau, giải tỏa căng thẳng và yêu thương nhau nhiều hơn. Tùy vào mỗi gia đình mà công việc nhà có thể khác nhau nhưng những công việc cơ bản nhưng giặt giũ, lau nhà, rửa chén, sơ chế thực phẩm đơn giản là những điều nên dạy bé.

Kiến Guru hi vọng rằng, với những cách dạy trẻ 4 tuổi làm việc nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ, bố mẹ có thể giúp con làm việc nhà thuần thục hơn, nhiều niềm vui hơn mà không phải tốn nhiều công sức. Chúc bạn thành công