Cách Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ Mà Không Phải Bố Mẹ Nào Cũng Biết

Nhiều bố mẹ cho rằng thông minh là trời phú nhưng thực tế các gia đình có con thông minh thường có những cách giáo dục khác biệt. Hãy cùng Kiến Guru tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ tại các nước tiên tiến nhé.

 

cach-day-con-thong-minh-tu-nho-4

Như thế nào là trẻ thông minh?

Khái niệm như thế nào được xem là trẻ thông minh là một khái niệm mà không phải bố mẹ nào cũng biết. Thông minh hay không còn tùy thuộc vào cách bố mẹ nhìn nhận, đôi khi chỉ cần biết cách cư xử đã được xem là thông minh, nhưng đối với nhiều người thì học giỏi mới là thông minh. Nhưng đối với khoa học thì trẻ được xem là thông minh sẽ có những điểm sau:

 

cach-day-con-thong-minh-tu-nho-1

 

Trẻ em thông minh là tổng hợp khả năng phát triển trí tuệ ở các khía cạnh như thị giác-không gian, ngôn ngữ-lời nói, âm nhạc, nhận thức, cơ thể-vận động, logic, toán học, xã hội và cá nhân. Bé càng thể hiện khả năng trong nhiều khía cạnh thì càng thông minh. Bé thông minh sẽ có khả năng dùng các kĩ năng và kiến thức để giải quyết vấn đề từ đơn giản đến phức tạp.

 

Rất nhiều bố mẹ muốn học cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ nhưng không biết rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều có hàng tỉ tế bào thần kinh, tức là trẻ đều có khả năng trở nên thông minh và sáng suốt. Nhưng càng lớn thì các tế bào thần kinh này sẽ khô héo dần vì không được sử dụng tới. Vậy giải pháp là hãy để trí não bé hoạt động thường xuyên từ khi còn bé bằng những hoạt động phù hợp. 

 

Bố mẹ hãy thử áp dụng những phương pháp dạy con thông minh dễ áp dụng dưới đây, kiên trì áp dụng chắc chắc bố mẹ sẽ sớm thấy được hiệu quả.

 

4 Cách nuôi dạy con thông minh đơn giản từ nhỏ 

Dạy những vật xung quanh

cach-day-con-thong-minh-tu-nho-3

 

Một trong những trí thông minh cơ bản của con người là khả năng quan sát và sao chép lại. Bố mẹ có thể dạy con những điều cơ bản xung quanh ta bằng việc chỉ và đọc to, lặp đi lặp lại, bé sẽ bắt chước bạn cực kì nhanh

 

Ví dụ:

  • Đếm số nhà, số lượng, đồ vật, v.v.
  • Phân biệt giữa các màu và sắc thái khác nhau như màu của hoa hoặc lá
  • Dạy hình dạng của đồ vật và sự vật

 

Lời khuyên: Hãy cho bé những khối hình học hoặc đồ vật có màu sắc rực rỡ và bắt mắt để con phân biệt sự khác biệt. Khi dẫn con đi siêu thị, bạn có thể để bé xếp hàng và dạy con cách đếm số người đang có trong hàng. Ngoài tác dụng dạy con đếm số thì đây cũng là cách dạy bé biết cách xếp hàng và chờ đợi tới lượt của mình. Ngoài ra bé cũng có thể đếm trên bàn ăn có bao nhiêu chén, trong vườn có bao nhiêu cây….v.v.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ bằng việc đọc sách

Những đứa trẻ Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới có điểm chung là đọc sách từ bé. Những đứa bé được dạy đọc sách từ nhỏ thường rất khôn ngoan và thông minh hơn trẻ cùng tuổi. Bố mẹ có thể hình thành thói quen đọc sách cho con từ khi bé còn chưa biết đọc chữ bằng cách đọc sách cho con. Sách lựa chọn cho bé giai đoạn này nên là sách có hình ảnh đẹp, màu sắc rực rỡ và thu hút bé. Việc bạn đọc sách cho con sẽ khiến khả năng ngôn ngữ và phân biệt sự vật của bé phát triển sớm hơn. Về lâu dài, hiển nhiên sách sẽ cung cấp cho con một kho tàng kiến thức vô tận

 

cach-day-con-thong-minh-tu-nho-2

 

Hãy tạo môi trường cho con bằng cách chuẩn bị thật nhiều sách ở các khu vực mà bé có thể dễ lấy. Bố mẹ cũng nên tạo thói quen đọc sách thường xuyên để làm gương cho bé. Đọc sách cho con trước khi đi ngủ là cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ rất dễ thực hiện, đây là thời gian mà ý nghĩa của những câu chuyện sẽ khắc ghi vào tâm trí của bé rất nhanh. 

 

Một số ví dụ các chọn sách cho con:

– Đọc những cuốn truyện có chứa đựng ý nghĩa đạo đức và quy tắc xã hội.

– Đọc những cuốn sách đặt cho trẻ nhiều câu hỏi.

– Đọc sách giúp tăng cường trí tưởng tượng

– Đọc sách thúc đẩy kỹ năng tư duy và suy luận

Dạy những cách làm toán đơn giản

 

Toán học là một môn giúp phát triển khả năng tư duy, phân tích của con ngay từ khi còn nhỏ. Khoa học đã chứng minh rằng, toán là một trong những cách giúp tận dụng tối đa các tế bào não cho trẻ. Vậy nên bố mẹ hoàn toàn có thể dạy toán cho con ngay từ khi còn nhỏ, không cần phải đợi tới độ tuổi đi học mới có thể dạy toán. 

 

Với các bạn nhỏ dưới 6 tuổi thì đếm số là cách làm quen với số học ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra bố mẹ có thể mua cho con những khối hình học tam giác, vuông, tròn để bé làm quen với toán hình học từ nhỏ. Ngoài ra bạn có thể dạy cho bé cách phân biệt so sánh những vật nhỏ hơn hay lớn hơn trong nhà.

 

Những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản có thể áp dụng cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, bé có thể tập làm toán với que tính, những đồ vật có sẵn trong nhà như đũa, trái cây, đồ chơi v.v.

Dạy con thiền từ nhỏ

cach-day-con-thong-minh-tu-nho

 

Đối với nhiều bố mẹ, điều này có lẽ nghe hơi lạ lẫm nhưng tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn thì các lớp thiền cho trẻ em vô cùng phổ biến. Thiền định sẽ giúp trẻ phát huy khả năng tập trung, sự bình tĩnh, và có tác dụng tích cực lên trí não của bé, giúp bé suy nghĩ sáng suốt hơn.

 

Bố mẹ có thể giúp con tập thiền khi trẻ được 3 tuổi trở lên. Hãy giúp bé có khái niệm và làm quen với việc thiền bằng cách làm gương cho con. Nếu con thấy bố mẹ thường xuyên ngồi thiền thì bé cũng có thể tạo ra khái niệm về thiền. Đừng cố dạy con những kĩ thuật phức tạp của thiền vì ở giai đoạn này bé sẽ không hiểu. Bé chỉ cần ngồi nhắm mắt và tĩnh lặng là đã được xem là thành công ở giai đoạn này. Hãy tập làm quen cho bé bằng cách cho bé ở bên cạnh khi bố mẹ thiền, bé chỉ cần thiền 5 phút là được, thời gian sẽ tăng thêm khi bé lớn hơn.

 

Bố mẹ có thể giúp con biến thành trở thành thói quen, hãy luôn thiền cùng con để con không cảm thấy nhàm chán. Tĩnh lặng và hít thở là cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ mà nhiều bố mẹ không nghĩ tới.

Tập thể dục thường xuyên

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả những nền giáo dục hàng đầu đều rất quan trọng việc phát triển thể chất cho trẻ. Thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và tinh thần. Trẻ em từ 3-5 tuổi cần 15 phút hoạt động mỗi ngày trong khi trẻ từ 10-15 tuổi sẽ cần ít nhất 30 phút để giữ tinh thần luôn tỉnh táo và nhanh nhẹn

 

Việc luyện tập thể thao sẽ thúc đẩy hấp thu oxy, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Khi bộ não được nghỉ ngơi đủ nhờ giấc ngủ sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn, giúp bé có thể giải quyết vấn đề nhanh hơn.

 

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí nào. Bé cần phải có đầy đủ dưỡng chất, không có chất nào là thừa với sự phát triển của bé trong những năm đầu đời. Tuy nhiên bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn các chất đường, ngoài việc dễ làm bé bị béo phì thì đường dễ làm có thể bị mất nước, gây trạng thái mệt mỏi.

Để dạy con thông minh thì ngoài yếu tố di truyền và môi trường thì việc sử dụng đúng phương pháp cũng vô cùng quan trọng. Với những cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ mà Kiến Guru vừa chia sẻ, bố mẹ có thể áp dụng dễ dàng vào quá trình nuôi dạy con để bé trở nên thông minh vượt trội trong những năm đầu đời.