Con bạn có an toàn với smartphone?

Có nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng cho con sử dụng smartphone sẽ gây hại cho sự phát triển toàn diện về sau của trẻ. Hãy cẩn thận bởi rất có thể đó là một quan niệm sai lầm, bị ảnh hưởng từ những định kiến của người lớn.

Con bạn có an toàn với smartphone

Chúng ta vẫn thường nhìn thấy nhan nhản các thông tin cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng khi để trẻ con sử dụng smartphone như kém phát triển các kỹ năng xã hội, phá hủy mối quan hệ gia đình, béo phì, tự kỷ hay thậm chí là tẩy não. Sự lan truyền quá mức các thông tin tiêu cực này khiến mọi người quên rằng những lợi ích vượt trội của chiếc smartphone đã thay đổi bộ mặt của thế giới chỉ trong vài năm gần đây.

Smartphone có tác động tích cực với người lớn như thế nào thì nó cũng làm được điều tương tự hoặc thậm chí tốt hơn đối với trẻ con. Nếu các bậc cha mẹ lưu ý đến các nguyên tắc cơ bản dưới đây, chắc chắc con của bạn sẽ “an toàn” với smartphone.

1. Liệu cơm gắp mắm

happy-female-friends-sitting-sofa-using-digital-tablet-mobile-phone_23-2148080230

     Muốn con thông minh thì cha mẹ cần phải thông minh trước. Bạn cần biết khi nào con cần có một chiếc điện thoại riêng. Không nên sắm cho con quá sớm khi còn nhỏ, chưa có khả năng giữ gìn tài sản cá nhân. Khi đó, chỉ cần cho con sử dụng điện thoại của bạn vào những lúc cần thiết.

     Khi con đã lớn, biết tự quản lý vật dụng của mình cũng là lúc chúng ta có thể mua điện thoại cho chúng. Lúc này điều cần quan tâm là con bạn sẽ sử dụng những tính năng gì để quyết định chọn điện thoại. Không nên mua những chiếc smartphone quá nhanh hỏng cũng như quá cao cấp, sẽ rất lãng phí khi bọn trẻ không thể dùng hết tính năng.

2. Con bạn đã an toàn chưa?

emoji-faces-social-media_53876-90188

     Smartphone mang tới khả năng kết nối rộng khắp trên internet, đặc biệt là mạng xã hội. Ngoài những tiện lợi mà nó đem lại, dĩ nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ để con bạn trở thành nạn nhân bị bắt nạt trên không gian ảo. Cha mẹ hãy luôn là một chỗ dựa vững chắc để con luôn tin tưởng và yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết.

3. Dùng điện thoại để thông minh hơn

front-view-happy-family-looking-mobile-phone_23-2148045486

      Đây chính là điều mà các cha mẹ rất quan tâm. Trái ngược với quan niệm phổ biến, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng smartphone để giúp con mình học giỏi hơn. Trong quá khứ việc tiếp cận với sách báo, tin tức, các nguồn tri thức khá khó khăn và hạn chế. Điều này đã khiến phần lớn chúng ta ít có cơ hội học hỏi bên ngoài sách giáo khoa và chỉ dành thời gian rảnh để giải trí vô bổ.

     Tuy nhiên thời đại hiện nay đã khác, với chiếc smartphone trong tay, con bạn có thể tự tìm đáp án cho 1001 câu hỏi của chúng bằng văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí là video, đầy trực quan và sinh động.
     Nếu sử dụng đúng cách, smartphone là một phương tiện hoàn hảo giúp bọn trẻ phát huy khả năng học hỏi tối đa và đồng thời, lắp đầy trí tưởng tượng của chúng. Vai trò của cha mẹ ở đây là hãy hướng dẫn con bạn tiếp cận những nội dung bổ ích, sử dụng những ứng dụng học tập, giải đáp thắc mắc khoa học và lọc bỏ những thói quen gây hại như vừa ăn vừa xem điện thoại, quá nghiện mạng xã hội,…