Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị trầm cảm

Cuộc sống luôn luôn phát triển, con người cũng dần bị cuốn vào vòng xoáy của lối sống công nghệ. Một mặt tích cực công nghệ luôn là chỗ dựa vững chắc giúp tối ưu hóa công việc nhằm tăng hiệu suất. Mặt khác công nghệ cũng mang đến nhiều hệ luỵ cho sức khỏe và cuộc sống của con người. 

Ngoài các bệnh lý có thể nhận thấy qua việc khám sức khỏe, chúng ta thường không bận tâm những bệnh lý do cảm xúc mang lại, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách của mỗi người.

Trầm cảm là chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm lý, tác động đến cảm nhận của bạn về bản thân và cuộc sống. Khi mắc bệnh trầm cảm, bạn thường nghĩ mọi việc theo hướng rất tiêu cực và cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc. Bị bệnh nhưng nhiều người bệnh lại không nhận ra, chỉ khi gặp phải những tác động từ bên ngoài mà vượt ngưỡng chịu đựng của họ, bệnh sẽ phát tác. Vậy hôm nay, Kiến sẽ nói cho bạn biết những dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm, cùng đi thôi!

1. Thay đổi thói quen ngủ, nghỉ

Những người bị trầm cảm thường sẽ có cảm giác khó ngủ về đêm, khi ngủ thường hay bị tỉnh giấc và không thể tiếp tục giấc ngủ dẫn đến thời gian ngủ rất ít. Cũng có lúc người bệnh rất thèm ngủ nhưng khi đi ngủ lại không ngủ được hoặc sinh ra những cảm giác mệt mỏi. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, giấc ngủ càng trầm trọng, càng gây ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân bị bệnh trầm cảm.

teenage-awakened-morning-late_1150-15789

2. Luôn cảm thấy mình vô dụng

Khi mắc bệnh trầm cảm, người ta luôn mặc cảm về bản thân mình và cho rằng mình không xứng đáng, thua kém mọi người xung quanh, thậm chí là luôn có cảm giác tội lỗi dù cho nó không phải là lỗi của mình. Đây chính là một trong số những dấu hiệu quan trọng để nhận biết về trầm cảm.

3. Buồn không rõ lý do

Có lẽ bởi cảm thấy bản thân “vô dụng” nên những người mắc bệnh trầm cảm thường buồn không rõ lý do. Họ suy nghĩ và hành động chậm chạp hơn so với người bình thường và rất khó tập trung, luôn luôn do dự trước các quyết định, không đối phó được các tình huống cần xử lý. Dường như con người họ luôn thường trực cảm giác mệt mỏi, chỉ thấy xung quanh một màu ảm đạm, buồn tẻ. Trong công việc cũng như sinh hoạt thường ngày đều không có hứng thú, dù cho đó có là với người thân của họ đi chăng nữa.

4. Thường xuyên tức giận

Hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác nóng giận trong đời, tuy nhiên, việc thường xuyên cảm thấy tức giận với những người xung quanh lại là việc bất thường của cảm xúc. Dù một việc nhỏ thôi cũng có thể làm họ nổi nóng. Điều này cho thấy rõ cảm xúc của những người bị trầm cảm đã bị mất cân bằng nhanh chóng.

5. Thích ở một mình

Đây có lẽ là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh trầm cảm, những người bị mắc bệnh trầm cảm thường có biểu hiện ngại giao tiếp với bất kì ai và ngại vận động. Thường thì họ sẽ thích ở một mình im lặng và chìm trong thế giới của riêng họ, không muốn ai hỏi thăm hay ở bên cạnh.

6. Có vấn đề về việc ăn uống

Chán ăn hay thèm ăn đều là một biểu hiện khá đặc trưng cho chứng bệnh trầm cảm. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của trầm cảm nếu như trong một khoảng thời gian dài không muốn ăn, ăn ít, ăn không ngon, điều này khiến cho cơ thể bị suy nhược, người gầy yếu. Cũng có những trường hợp ngược lại là bệnh cuồng ăn, lúc nào cũng có cảm giác muốn ăn và không ngừng lại được, từ đó tăng cân không kìm hãm nổi.

7. Cảm thấy mệt mỏi

Trầm cảm khiến cho người ta cảm thấy mệt mỏi và chán nản với mọi thứ xung quanh. Họ sẽ cảm thấy chán ghét và không muốn làm gì cả vì đơn giản không có động lực để bước lên phía trước. Tất cả những điều họ muốn làm chỉ là thu bé lại trong thế giới của riêng mình và không tiếp xúc với mọi thứ xung quanh.

Nếu bạn đang có những “ dấu hiệu” trên thì hãy nhanh chóng đến bác sĩ tâm lý để biết tình trạng sức khỏe của mình ngay nhé! Cũng đừng ngần ngại tải ngay Educare để biết thêm nhiều hơn về Kỹ Năng Sống: bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh trầm cảm nha!

 

5 ĐIỀU VỀ Educare CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

– Là ứng dụng học tập cho học sinh cấp 1 đến cấp 3 với hệ thống bài giảng, câu hỏi và đề thi phong phú.

– Nhiều bài giảng Kỹ năng sống – Kỹ năng thành công trang bị kiến thức và phẩm chất cho học sinh.

– Video bài giảng trực quan, sinh động với mô tả thực tế, gần gũi giúp hiểu bài nhanh, sâu và lâu.

– Mỗi bài giảng đi kèm bảng kiến thức tổng quát giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức, cùng với các câu hỏi ôn luyện nhiều cấp độ để kiểm tra, ôn tập, tự tin trước các kì thi.

– Chi phí sử dụng hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết xin liên hệ hotline: 0283 620 0214

#Educare #khamphahocduong #ungdunghoctap #dauhieutramcam