Hóa ra việc la mắng học sinh sẽ gây ra tổn thương não trầm trọng

Quý thầy cô và các bậc cha mẹ có biết rằng: trong đầu của mỗi đứa trẻ có hơn 10 ngàn tỷ tế bào đang phát triển?

Và bạn thường xuyên la hét học sinh của mình?

Bạn có biết một phương pháp giáo dục mà bạn nghĩ là rất bình thường đó có thể giết chết hơn 1 tỷ tế bào não của trẻ. Sau đó, một cái nhéo tai hay một lần đánh đòn cũng có thể giết chết hơn 1- tỷ tế bào não ngay lập tức. Rất đáng sợ đúng không?

Theo một giáo sư về tâm thần học tại Đại học Y Harvard, Martin Te Rich,cứ mỗi lần bạn la trẻ sẽ gây tổn thương cho cấu trúc não của các e. Đặc biệt nếu học sinh thường xuyên bị la mắng, kênh kết nối não phải và não trái trở nên nhỏ hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khu vực não liên quan đến cảm xúc và sự chú ý.

tac-hai-khi-la-mang-tre

Tệ hơn nữa, theo nghiên cứu của Lise Gliot thuộc Đại học Y Chicago, ở tuổi vàng (2-3 tuổi), nếu một đứa trẻ bị mắng nó có thể phá hủy các tế bào não đang phát triển. Lise đã chứng minh điều đó bằng cách nghiên cứu về chính con của mình. Anh ta đã cài đặt một con chip vào não, được kết nối với màn hình máy tính. Với điều này, anh ta có thể thấy mọi thay đổi xảy ra trong quá trình phát triển não bộ của con mình.

Mọi người có thể biết rằng tiếng la hét và tiếng la hét tạo ra sóng âm thanh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những tiếng la hét khi cảm xúc dâng cao sẽ tạo ra một loại sóng mới?

tac-hai-khi-la-mang-tre-1

(Nguồn: Electronics-dasar.com) 

Những cảm xúc tiêu cực như giận dữ có những làn sóng đặc biệt phát ra từ não. Và loại sóng này có thể hòa vào làn sóng âm thanh của những người đang la hét. Sự kết hợp giữa sóng âm thanh và cảm xúc tức giận sẽ tạo ra làn sóng thứ ba với hiệu ứng đặc biệt. Hiệu quả là làm hỏng các tế bào não sắp hình thành

Trong mỗi lần la hét, một số tế bào não sẽ bị tổn hại khi bị những sóng này tấn công, cả khi người ta có nghe thấy âm thanh này hay không. Điều này là do sóng thứ ba tiếp tục lan truyền dưới dạng sóng âm thanh, nhưng ngay lập tức tác động đến não dưới dạng sóng não. 

tac-hai-khi-la-mang-tre-2

Do đó, bạn nên cẩn thận về việc mắng học sinh. Tốt nhất là đừng đánh trẻ. Không chỉ tác động vào não, mà còn làm gián đoạn chức năng của gan, tim và các cơ quan quan trọng khác. Tác hại sẽ được nhìn thấy khi học sinh lớn lên. Ví dụ: chứng hay lo lắng, trầm cảm, rối loạn nhân cách, thậm chí nguy cơ tự tử và động kinh. Họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc hiểu các vấn đề khi gặp phải. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu nó trở nên dễ bị căng thẳng hơn. Điều này là do các tế bào não hoạt động ít hơn mức bình thường. Mọi người trở nên mơ mộng hơn, dễ hoảng loạn và cảm thấy buồn.

Bây giờ, sau khi biết sự thật này, bạn vẫn muốn la mắng học sinh của mình? Chắc chắn là không, phải không? 

Thay vào đó, hãy khen ngợi học sinh. Điều này có thể xây dựng trí thông minh với hơn 10 nghìn tỷ tế bào não.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tránh la hét với học sinh:

  1. Hít vào từ từ, thở ra. Nhắm mắt lại một lúc và bình tĩnh.
  2. Áp dụng kỷ luật một cách tích cực.
  3. Hãy làm một tấm gương cho các em học sinh
  4. Đưa ra lời khuyên bằng ngôn ngữ và nói những lời nhẹ nhàng.
  5. Xây dựng mối quan hệ thân thiết và sự tin tưởng ở học sinh. Bằng cách đó, các em sẽ không cảm thấy sợ hãi khi bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  6. Hãy đánh giá cao khi các em làm tốt để các em có động lực để cố gắng hơn
  7. Áp dụng giáo dục nhân cách
  8. Luôn luôn nói những câu tích cực, ngay cả khi học sinh mắc lỗi.

Hãy luôn giữ sự bình tĩnh và điềm đạm thầy/cô nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *