Kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến ở nước ta bởi nhu cầu cho việc du học cũng như xuất khẩu lao động ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc học một ngôn ngữ mới khiến nhiều người gặp không ít khó khăn trong giai đoạn đầu vì chưa biết phương pháp học đúng đắn. Do vậy, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Nhật hữu ích nhất cho người mới bắt đầu để bạn cùng tham khảo.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Phát âm

  • Không cứ gì tiếng Nhật mà bất cứ với ngôn ngữ nào, mảng phát âm cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi bắt đầu học, các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất.
  • Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài.
  • Các bạn có thể nghe đĩa hoặc nhờ người Nhật, gia sư tiếng Nhật hoặc giáo viên nói để mình sửa nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn.

Học bảng chữ cái

  •  Hãy liên tưởng càng nhiều càng tốt, điều ấy sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống ngọn núi, chữ けgiống thanh kiếm…
  •  Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, VD: nối từ, ghép từ, tìm chữ, bingo… Các bạn có thể tìm thấy trên mạng hoặc trong các quyển sách cơ bản và rủ bạn mình cùng chơi.
  •  Viết ra các chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほ và ま, ソvà ン, シvà ツ…
  •  Viết đúng thứ tự nét ngay từ đầu. Quy tắc viết trong tiếng Nhật có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa.
Học theo bảng chữ cái

Học từ mới

Có nhiều cách để học từ mới, chúng tôi xin giới thiệu 2 phương pháp chính:

  •  Flash card: Là một dạng thẻ từ mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa), rất tiện dụng, có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt.
  •  Giấy note: Viết chữ vào giấy note rồi dán ở những khu vực dễ nhìn thấy

Trên đây là những kinh nghiệm cho người học tiếng Nhật ở giai đoạn mới bắt đầu. Nếu bạn không thể tự học thì bạn có thể thuê một gia sư tiếng Nhật tại nhà ở Hà Nội để giúp bạn học tập tốt hơn. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ học tập thật tốt.