Phương pháp hay trong dạy Toán tiểu học

Môn Toán là một trong những môn học rất hay và bổ ích đối với các thế hệ học sinh từ tiểu học đến khi thi đại học hay ngay cả khi học đại học. Nhiều em học sinh đã có niềm yêu thích với môn học này ngay từ khi còn nhỏ tuy nhiên lại chưa có phương pháp học đúng đắn nên kết quả không được cao. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã chọn những gia sư Toán tại nhà có kinh nghiệm để dạy cho con em mình học tập tốt hơn, Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp những phương pháp hay trong dạy Toán tiểu học để bạn cùng tham khảo.

Phương pháp hay trong dạy Toán tiểu học

Giai đoạn 1: Giúp học sinh nhớ những kiến thức cơ bản trong sách

  • Để có thể làm được bài tập nâng cao thì trước hết gia sư Toán tại nhà cần phải giúp học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.
  • Giáo viên cần kết hợp vừa giảng vừa luyện, phân tích chi tiết, cụ thể, giúp học sinh hiểu khái niệm không hình thức. Đồng thời với cung cấp kiến thức mới là củng cố khắc sâu thông qua ví dụ và phản ví dụ. Chú ý phân tích các sai lầm thường gặp.
  •  Tổng kết tri thức và các tri thức phương pháp có trong bài
Giúp học sinh nhớ những kiến thức cơ bản trong sách

Giai đoạn 2: cho học sinh làm theo bài mẫu

  • Giáo viên cần làm những bài mẫu sau đó hướng dẫn thật chi tiết cho học sinh để học sinh có thể nắm được phương pháp cũng như hiểu được các bước làm các dạng toán tương tự.

Giai đoạn 3: Học sinh tự làm theo mẫu

  • Sau quá trình hướng dẫn chi tiết cách làm thì gia sư Toán cần để cho học sinh của mình tự làm lại bài toán đó hoặc tự làm một bài mẫu mà không có sự trợ giúp của cô giáo để giáo viên có thể biết khả năng tiếp thu của học sinh.

Giai đoạn 4: Độc lập làm bài tập

Gia sư Toán tại nhà nên ra cho học sinh:

  • Một bài tập tương tự khác để học sinh làm ngay tại lớp.
  •  Hoặc là bài tập ra về nhà tương tự với bài được học, nhằm rèn luyện kĩ năng.
  •  Hoặc là bài kiểm tra thử.
  • Hoặc là đề thi của năm học trước, nhằm kích thích học tập bộ môn.

Giai đoạn này có tác dụng gợi động cơ kết thúc một nội dung dạy học. Giáo viên thường vận dụng giai đoạn này trong kiểm tra.

Trên đây là phương pháp giảng dạy hay cho gia sư Toán tiểu học để các bạn có thể tham khảo và áp dụng đối với học sinh của mình. Nếu bạn cần tìm gia sư uy tín chất lượng thì hãy đến với Educare.vn của chúng tôi để có thể tìm đến những gia sư uy tín nhất đến từ các trường đại học như đại học Ngoại thương, đại học Ngoại Ngữ… và có chất lượng giảng dạy tốt nhất cho con em mình nhé.