Cách Nhớ Dai Như Đỉa Những Gì Đã Học

Một trong những điều. Mà có thể gọi là cái nỗi khổ dai dẳng nhất. Của những người đi làm và người đi học. Các bạn có biết là cái gì ko?. Đó là việc chúng ta gần như là quên tất cả mọi thứ chúng ta được học, được tiếp nhận. Được lĩnh hội. Chúng ta đọc s

Một trong những điều. Mà có thể gọi là cái nỗi khổ dai dẳng nhất. Của những người đi làm và người đi học. Các bạn có biết là cái gì ko?. Đó là việc chúng ta gần như là quên tất cả mọi thứ chúng ta được học, được tiếp nhận. Được lĩnh hội. Chúng ta đọc sách chúng ta quên sạch. Chúng ta gặp gỡ, họp với sếp chúng ta cũng quên gần hết, trừ cái thông tin. Mà liên quan đến tính mạng của chúng ta thì chúng ta mới nhớ. Còn lại quên sạch. Chúng ta xem phim. Rồi vài tháng sau quân gần hết. Và chỉ nhớ được cái cốt truyện sơ sơ thôi. Chúng ta xem những video bài giảng. Trên Youtube rất nhiều kiến thức và rồi cũng quên. Tới mức mà đôi khi rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy hình như là mình hơi nản cái chuyện học hành vì học. Để làm cái gì nếu mà chúng ta gần như quên tất cả mọi thứ?. Thì video này. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn.

Khắc phục hoàn toàn. Vấn đề đó. Làm thế nào để chúng ta có thể nhớ dữ dội. Dai dẳng. Những gì. Mà chúng ta học được. Nhớ dai như là đỉa luôn. Cả nghĩa đen. Lẫn nghĩa bóng. Cùng xem video này các bạn nhé. Hello các bạn, chúng ta lại gặp nhau một lần nữa trong chương trình. Bài học kinh doanh và đúng rồi. Chương trình của chúng ta sẽ được phát sóng vào 7h. Tối thứ 7 hàng tuần chúng ta sẽ có hai cách. Để xem chương trình, thứ nhất là đúng 7 giờ tối thứ 7 hàng tuần. Các bạn vào Youtube. Gõ từ khóa “web5ngay”. Vào xem video đầu tiên. Cách số 2 đó là các bạn. Sẽ vào google, chrome, cốc cốc. Tất cả những trình duyệt nào các bạn có thể nghĩ ra. Sau đó nhập địa chỉ. Baihoc.web5ngay.com. Thì các bạn sẽ vào được. Cái danh sách phát, hãy xem video đầu tiên. Quay trở lại với chủ đề chính của chúng ta ngày hôm nay, làm thế nào. Để nhớ kiến thức.

Mà chúng ta đã học, có thể gọi là nhớ dai dẳng. Nhớ như đỉa. Không bao giờ quên đc. Và đây là cái kinh nghiệm, một lần nữa. Những bài giảng của web5ngay đều là kinh nghiệm của tôi. Và chia sẻ với các bạn. Và không có bất cứ một cái kinh nghiệm nào. Mà tôi chưa từng trải qua nhưng tôi lại giới thiệu cả. Tất cả tôi đều làm rồi. Các bạn biết là ngay cả thời điểm hiện tại khi mà. Tôi đang giảng. Cái bài giảng này, mọi người sẽ nghĩ là tôi có một cái slide, tôi sẽ có một cái giấy a4 các thứ nhưng mà thực ra không phải. Tất cả những gì tôi có là. 1 cái micro và tự cứ ngồi đó tôi giảng chay thôi các bạn. Hoàn toàn không có sự chuẩn bị gì cả nhưng mà. Nó không hẳn đó là sự cẩu thả. Nó chứng tỏ một điều đó là tôi rất nhớ. Tôi nhớ rất kỹ những gì mà tôi sẽ nói với các bạn và nếu giả sử bây giờ có một cái yêu cầu đột xuất.

Bắt tôi phải thuyết trình. Một cái vấn đề nào đó trong vòng 60 phút, chỉ cần cho tôi một tiếng chuẩn bị thì tôi sẽ chứng minh đc. Một cái việc đó là tôi sẽ thuyết trình như thể và tôi đã có một tháng để chuẩn bị, cam kết điều này luôn các bạn, nghiêm túc luôn. Việc đó chúng ta làm như thế nào thì ở đây tôi sẽ có 3 bước. Để hướng dẫn các bạn cách nhớ dai thật dai. Để ứng dụng. Trong cuộc sống của các bạn. Bất kể bạn học cái gì, đó có thể là bạn đọc báo, bạn đọc sách. Bạn xem phim, bạn xem bài giảng video trên Youtube. Bạn nghe sách nói, bạn đọc tạp chí. Hoặc là bạn gặp gỡ một cái người anh. Người em nào đó để học hỏi kinh nghiệm. Tất cả đều có thể nhớ rất kĩ. Nếu các bạn biết những phương pháp này. Bây giờ chúng ta sẽ vào cái phần đầu tiên ngay các bạn nhé. Phần đầu tiên bắt nguồn từ một ý tưởng rất đơn giản.

Hãy bắt đầu học. Bắt đầu chọn thứ bạn ghi nhớ. Dựa trên cái cốt lõi. Đó là thứ bạn thích. Nghe thì có vẻ. Nó buồn cười nhưng mà thật sự là như vậy, chúng ta luôn có xu hướng nhớ rất lâu. Những thứ mà. Chúng ta hứng thú đúng không?. Phải có hứng thú mới học đc các bạn. Bạn có ngược đãi cái bộ não của các bạn như thế nào. Thì nó rồi cũng quên. Các bạn phải luôn chấp nhận được. Sự thật đó chúng ta luôn luôn nhớ đc. Cái thứ chúng ta hướng thú. Và khả năng chúng ta quên nhiều thứ mà chúng ta. Cảm thấy hời hợt. Bạn phải chấp nhận sự thật này. Thế bây giờ chuyện học của chúng ta, chuyện mà chúng ta muốn chọn. Một cái gì đó để nhớ. Hãy bắt đầu bằng thứ các bạn thích. Đó có thể. Là bất cứ một cái lĩnh vực nào trên đời này. Kể cả là những thứ. Mà nhiều người cho là tiêu cực giống như là game hoặc đá banh. Bạn thích một cái gì đó chỉ cần bạn nghĩ nó lành mạnh.

Nó không có gì bậy bạ. Thì có thể chọn cái đó để học. Cái này tôi nói nghiêm túc nha các bạn. Cuộc sống này muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh kinh tế, bên cạnh triết học. Bên cạnh văn học kinh điển thì vẫn còn nhiều thứ khác rất thú vị và có cái giá trị riêng của nó. Mỗi người sinh ra đều có cái sở thích riêng. Niềm hân hoan riêng. Cái định hướng nghiên cứu riêng, chẳng ai có quyền ép các bạn cả, nếu các bạn thích du lịch thì hãy nghiên cứu về du lịch. Học về du lịch. Nghe sách nói về du lịch. Đọc sách về du lịch. Đọc báo về du lịch. Xem phim về du lịch, xem phim tài liệu về du lịch. Xem tivi về du lịch. Gặp gỡ những người hướng dẫn viên du lịch. Đi du lịch. Quyền của các bạn. Bạn thích chơi game thì okie. Hãy cứ đọc những bài về game. Đó là sẽ là cái cốt lõi hứng thú để các bạn có thể nhớ. Lưu ý nha, bước số 1, tôi lặp lại một lần nữa, bắt đầu cái việc.

Tiếp nhận thông tin bằng. Bằng cái cốt lõi đó là cái chúng ta thích. Nhiều người sẽ bảo. Nếu mà bây giờ. Mình cứ thích. Về game. Mình suốt ngày đọc về trò chơi điện tử. Như vậy chắc nó nhũn não thì thưa với các bạn. Ai mà nói được câu này. Chứng tỏ trong cuộc đời của người đó chưa bao giờ. Học hành đàng hoàng, chưa bao giờ lãnh nhận được thực sự. Cái niềm hạnh phúc. Của tri thức mang lại. Các bạn phải hiểu kiến thức. Và tri thức không bao giờ. Nó đứng im. Nó luôn luôn dịch chuyển. Khi mà các bạn đọc về game chẳng hạn thì lúc đầu các bạn chỉ đọc về. Cách chơi game thôi, chỉ cần các bạn đọc về. Những cái bài nó lành mạnh. Nó đừng có bậy bạ. Những cái bài có tâm một chút. Thì ko bao giờ. Các bạn lạc lối cả, lúc đầu các bạn đọc những cái bài hướng dẫn chơi game như vậy rồi dần dần các bạn thích, các bạn thích đậm sâu hơn.

Các bạn sẽ cảm thấy. Cái nhân vật này mình đang chơi game nhưng mà mình thấy cái tạo hình nó xấu quá, ước gì mình có thể. Sửa nó một chút xíu cho nó cao lên một chút xíu, cho nhân vật này nó ốm lại chút xíu thì. Mình sẽ cảm thấy nó đẹp hơn hoặc là cái hình của cái nhân vật này. Nhìn nó bặm trợn ghê quá. Mình muốn chuyển nó thành một cái khuôn mặt nào khác. Mà nó thân thiện hơn kiểu vậy, thì okie, bạn cứ tìm hiểu theo cái hướng suy nghĩ, theo cái sự hứng thú, theo cái thông tin. Mà bạn muốn thì dần dần lúc nào ko hay, bạn đã bắt đầu tìm và đọc những tài liệu về thiết kế nhân vật game, về lập trình game. Thì bắt đầu tự nhiên, nhiều khi may mắn. Nhiều khi cơ duyên. Mình làm một cái nghề nó lành mạnh. Được trọng dụng trong xã hội bây giờ là nghề lập trình. Làm sao các bạn biết tri thức đưa các bạn đi đâu nếu các bạn.

Bây giờ ko ngồi dậy. Và không nghiên cứu, không tìm hiểu dần đi. Đừng có nói kiểu vậy. Một chút xíu từ sẽ lấy cho các bạn một cái ví dụ. Về một cái bài báo thể thao mà tôi đọc. Và tôi. Chịu ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc từ bài báo đó luôn và tôi áp dụng vào kinh doanh hiệu quả. Đọc cái mà chúng ta thích thì chúng ta đọc ngon lành. Nên nhớ đầu tiên nha, lặp lại một lần nữa, bước số một. Tiếp cận những kiến thức. Những thông tin là những thông tin mà mình yêu thích. Và có hứng thú, bây giờ chúng ta sẽ vào phần số 2. Ok phần số 2. Lại cái phần gần như là dễ nhất trong cái phương pháp này. Khi mà các bạn đã có được cái dạng thông tin mà các bạn thích rồi. Giả sử các bạn thích. Về đá banh đi đúng ko?. Bạn sẽ xem đá banh đúng không?. Bạn sẽ đọc báo về đá banh. Bạn hâm mộ. Lionel messi, cristiano ronaldo, zinedine zidane. Tất cả nhân vật đó, tùy các bạn, các bạn sẽ đọc bài báo về họ.

Cái gì mình thích thì mình đọc cũng thích, kể cả bạn cho là mình là có khả năng đọc sách là buồn ngủ, tôi cam kết với các bạn luôn. Các bạn đọc về thứ mình thích thì tự nhiên sẽ tỉnh queo, luôn luôn là như vậy. Đó là lý do mà những cái báo lá cải. Người ta đọc nó chả bao giờ mà người ta buồn ngủ cả. Tôi không có khuyến khích các bạn đọc báo lá cải. Bản thân tôi cũng rất ghét báo lá cải. Thậm chí tôi thù nó luôn tại vì những cái tiêu cực mà nó mang ra. Nhưng mà tôi chỉ lấy cái này làm cái ví dụ các bạn đừng hiểu lầm tôi nha, báo lá cải nó rất khôn một cái chỗ là nó luôn sử dụng. Từ ngữ, nhân vật và nội dung là những thứ mà đa số. Mọi người biết một cái diễn viên lộ hàng, tất cả mọi người đều biết diễn viên đó, hứng thú với diễn viên đó. Thì đọc bài báo đó làm sao mà có thể buồn ngủ đc. Thì bây giờ lĩnh vực bạn thích cũng như vậy.

Bạn mê đá banh. Thì bạn đọc báo đá banh rất khó để các bạn buồn ngủ. Đặc biệt là những cái bài tin tức, những cái bài phân tích chuyên sâu. Các bạn càng thích nha. Nên bây giờ bước số 2. Chỉ một cái lời khuyên nhỏ thôi. Các bạn thích cái gì, chủ đề gì. Thì hãy bắt đầu. Đọc về cái đó đi, xem về cái đó đi. Như bản thân tôi thích kinh doanh tôi gần như xem tất cả. Những người dạy kinh doanh trên thế giới. Gần như thôi, tại vì ít nhất là những người nổi tiếng nhất trên truyền thông. Thi tôi có thể tự tin là tôi có xem qua và tôi có học đấy. Tôi đọc sách để kinh doanh nữa. Rất nhiều những cuốn sách bạn bè của tôi nó nhìn vào. Nó bảo đó là cái gì đó. Một cái gì đó cao siêu mọt sách. Giáo sư. Rất nhiều những cái từ ngữ mỉa mai cho tôi như bản thân tôi cảm thấy thích là được mà tôi cứ đọc thôi. Những cuốn sách rất dài.

Tôi vẫn đọc được bởi vì. Vì tôi thích hoặc những bộ phim, các bạn thích các bạn có thể xem. Hoặc những file sách nói. Cứ nghe và hãy thưởng thức nó một cách bình thường. Không có cái phương pháp tiếp cận thông tin nào cả. Không có cái chiêu gì. Để mà đọc sách. Chiêu gì để nghe cả. Thích là đọc, thích là xem. Mặc kệ mọi thứ nha. Nhớ kĩ giùm tôi nha. Bây giờ 2 bước. Các bạn đã thấy rõ chưa?. Bước số 1. Lại chọn cái mà mình thích để học. Bước số 2. Là bắt đầu học đi. Có cái mình hết rồi bắt đầu bây giờ lười đọc sách thì có thể đọc báo đi hoặc là lười đọc báo, lười đọc sách thì xem phim đi hoặc là. Xem những cái phóng sự. Về chủ đề mình thích hoặc là xem những cái bài giảng ở trên Youtube về chủ đề mình thích. Bắt đầu xem. Hoặc là trường hợp trong những cuộc gặp gỡ bạn bè. Các bạn vẫn có thể. Hỏi được thì hãy cứ cứ nói chuyện chân thành.

Rất nhiều. Phương thức học. Và hiện tại là bước 1, bước 2. Là nó dễ lắm nha. Bây giờ chúng ta sẽ qua bước 3. Là bước then chốt giúp các bạn. Ghim những cái kiến thức mà các bạn. Đã học vào trong não của các bạn. Tôi đảm bảo với các bạn. Nhiều khi 5 năm, 3 năm cũng ko quên nữa. Bước 3. Bắt đầu nha. Rồi, đây là bước số 3. Sau khi mà các bạn đã quyết định. Về cái điều các bạn thích, về các chủ đề các bạn hứng thú. Và bắt đầu tìm hiểu về nó bằng cách đọc, xem. Thì đây là bước số ba, đây là bước mà chúng sẽ. Nhớ về những gì. Mà chúng ta đã đọc. Hoặc là. Đã xem qua. Trong tâm lý học. Thì đây là các thuật ngữ người ta gọi là recall. Có nghĩa là nhớ lại. Trong tất cả những cái phương thức ghi nhớ. Thì recall. Là phương thức đơn giản. Và hiệu quả nhất. Để chúng ta. Có thể nhớ. Cách tự nhiên. Một cái kiến thức nào đó. Hoạt động của nó rất đơn giản thôi, các bạn trải qua một cái gì đó các bạn.

Các bạn dành thời gian ra để nhớ về nó. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhớ. Nhưng mà tôi sẽ nói thêm một chút xíu nữa để các bạn hiểu sự vi diệu của recall. Các bạn thấy những nỗi đau thường nó khó quên. Các bạn có hiểu vì sao nỗi đau nó khó quên ko? Bởi vì cái người. Nhận cái nỗi đau đó. Hàng ngày hàng giờ dằn vặt bản thân mình. Nhớ với nó. Nhớ về nó, nhớ về nó và có những cái sự chia tay cả đời người ta không quên là như vậy. Nhưng có những cái niềm vui thì họ lại không nhớ lâu. Bởi vì đơn giản. Vì họ ko dành thời gian ra để nhớ về. Nên đó cũng là. Cái thủ thuật về tâm lý học để các bạn phải nhớ. Nhớ kỹ cho tôi nha. Những cái người mà chia tay người yêu. Hoặc nhận sự mất mát nào đó. Họ không vượt qua được bởi vì mỗi ngày họ đều dằn vặt bản thân mình. Và họ cứ nhớ về. Họ cứ recall. Recall. Recall năm này. Recall năm khác.

Recall 10 năm nữa. Recall tới khi chết thì thôi. Thì nỗi đau. Chết cũng mang theo luôn. Thì recall. Ứng dụng ở trong học tập. Ứng dụng ở trong việc ghi nhớ những gì chúng ta học thì ntn?. Bây giờ các bạn hình dung như thế này. Các bạn đọc một cái bài báo chẳng hạn, xem một cái bộ phim chẳng hạn, đọc một cái chương sách chẳng hạn. Xem một video. Của web5ngay chẳng hạn. Sau khi xem xong, hãy dành thời gian ra, nhớ kỹ nha, bắt đầu gay cấn rồi nè, hãy dành thời gian ra. Hỏi bản thân mình duy nhất một câu hỏi, trong cái kiến thức. Mà mình vừa học. Thì đâu là cái phần kiến thức. Mà mình cảm thấy yêu thích và cảm thấy hứng thú nhất. Mà tôi đề xuất các bạn hãy ứng dụng theo quy tắc 50 50 có nghĩa là giả sử các bạn có một tiếng đồng hồ để đọc sách chẳng hạn. Thì phải chia thời gian đó ra thành 50 50 dành cho 30 phút để đọc sách.

30 phút còn lại. Suy nghĩ về cái câu hỏi mà tôi vừa chỉ các bạn. Trong cái cuốn sách, trong cái chương sách mà mình vừa đọc. Đâu là điều mà mình hứng thú nhất. Yêu thích thích. Hãy nhẩm trong đầu của các bạn. Và trả lời nó cho tôi. Hoặc là khi mà các bạn xem. Bài giảng này, bài giảng này 15 phút. Sau khi xem xong bài giảng ngày. Thêm 15 phút nữa tự hỏi bản thân các bạn. Trong cái bài giảng của tôi, bài giảng của web5ngay. Đâu là cái phần kiến thức. Mà tôi cảm thấy. Hứng thú và yêu thích nhất. Dành thời gian hỏi cho tôi và đừng có lười suy nghĩ, trong cái quá trình mà. Các bạn hỏi chính mình cái câu hỏi này thì não của các bạn. Nó bắt đầu hoạt động, nó bắt đầu ghi nhớ mà nó ghi nhớ ra dai dẳng. Vì nó có một cái chất kích thích cực mạnh đó là. Niềm yêu thích. Và cái sự hứng thú của các bạn. Cái phần recall này nó sẽ trở thành cực hình nếu các bạn.

Bắt cái đầu của các bạn. Nhớ những gì mà các bạn không hứng thú, đó là cực hình nhưng. Nếu đó là cái mà các bạn. Cảm thấy cực kì yêu thích. Thì đó lại là. Cái món quà mà các bạn. Dành tặng cho não bộ của mình. Hãy hỏi bản thân mình. Bộ phim đó. Đâu là phần, đoạn, chi tiết. Mà mình cảm thấy hứng thú, yêu thích nhất? Thế là chúng ta bắt đầu suy nghĩ về nó. Xem một cái bộ phim 90 phút chẳng hạn. Nếu được dành cho đúng 90 phút luôn để suy nghĩ, tôi nói thật các bạn. Các bạn cứ. Làm theo tôi đi. Các bạn sẽ thấy mình nhớ mồn một và kiến thức. Nó ngập tràn trong cơ thể của mình luôn. Bạn sẽ cảm nhận được mình lần đầu tiên. Có cảm giác. Mình thật sự. Là cái người làm chủ được thông tin và mình học được rồi, mình có cái chút hiểu biết rồi. Bạn phải trải nghiệm được cái cảm giác đó bạn mới hiểu được những gì mà tôi đang nói.

Hãy cố gắng đi các bạn, đó là điều. Mà tôi luôn mong mỏi các bạn. Các bạn đang sống. Trong một cái cuộc sống mà một lúc nào đó các bạn ra đời các bạn thấy quá bất công. Các bạn cảm thấy bị ức hiếp. Cảm thấy mình nhỏ bé, yếu đuối. Thấy mình nghèo khó, đôi khi cảm thấy mình. Nhục nhã. Trong một cái hoàn cảnh cuộc sống nào. Hãy nhhớ lời tôi, chúng ta có thể thay đổi được những điều đó bằng cách. Chúng ta cố gắng. Ngay ngày hôm nay. Ngay giây phút này. Từ từ con người của chúng ta sẽ nâng lên. Chúng ta sẽ hiểu biết nhiều hơn, chúng ta làm ra tiền nhiều hơn. Bây giờ rất nhiều người trong các bạn. Không đủ tiền. Vì sao không đủ tiền?. Hỏi sâu vào. Thì các bạn không biết cách nào để kiếm tiền cả. Đó là sự giới hạn của sự hiểu biết đó các bạn, bạn không thể nào biết được nhiều hơn thứ mà hiện trạng bây giờ bạn gặp phải.

Thì bạn. Phải học nhiều hơn mà học nhiều hơn mà để nó bay đi xa thì cũng như không đúng ko?. Học phải nhớ. Phải xài, phải thực hành ngay. Cái bài này đi. Thực hành ngay đi. Chần chừ nữa thì cuộc sống nó cứ như vậy hoài. Mà chưa hết, đây là cái kinh nghiệm mà tôi làm được rồi nữa, tôi chia sẻ với các bạn. Không lấy tiền. Không lấy phí, người thật việc thật. Không làm nữa thì còn cái gì nữa, tôi luôn có một cái ước mơ, ví dụ như là. Một cái. Bài giảng 10.000 người xem chỉ cần 500 người làm được. Là tôi vô cùng mừng rồi các bạn. Bởi vì tôi giúp được trăm người thay đổi cuộc đời. Kể cả họ ko cần biết tôi là ai. Kể cả tôi ko cần biết họ là ai, cuộc sống thay đổi là một cái đó. Rất đáng mừng, cố gắng nha. Làm. Đọc sách, xem phim, tìm đến nguồn thông tin tích cực. Sau khi đọc xong hãy dành. Bằng cái khoảng thời gian bạn đã dành ra để tiêu thụ với lượng kiến thức trước đó.

Hỏi mình trong cái mà mình thường phải nghiên cứu. Đâu là điểm mà mình cảm thấy hứng thú. Mình cảm thấy thích nhất. Tôi lấy ví dụ các bạn. 1 cái bài báo mà tôi đã đọc. Cách đây rất lâu. Zinedine zidane người được lịch sử lựa chọn. Nhiều người nhìn vào không biết sẽ nghĩ. Đây là một bài báo đọc. Giải trí chơi. Chứ làm gì đúng ko?. Nhưng mà tôi thì tôi ko nghĩ như vậy. Tôi chưa bao giờ sống 1 cách hời hợt như vậy. Tôi đọc bài báo. Thứ nhất bước 1. Là tôi thích. Thể thao. Thứ hai bước thứ hai tôi đọc nó từ đầu đến cuối. Bước thứ 2 sau khi đọc xong rồi. Cái bài này. 1000 chữ các bạn. Mà tôi đọc nó với tốc độ rất chậm, rất bình thường. Không có đọc nhanh, không có chiêu trò gì cả. Tôi vẫn đọc từ trên xuống dưới bình thường. Tôi đọc trong vòng. Khoảng 10 phút. Sau đó tôi dành ra thêm 10 phút nữa ngồi tôi suy niệm suy tư, trong cái bài này.

Đâu là cái điểm mình cảm thấy thích, hứng thú nhất? Thì nó sẽ có một cái điểm. Đó là. Các bạn biết là trong thế giới bóng đá. Thì zidane là. 1 trong những huấn luyện. Rất nổi tiếng. Top đầu thế giới hiện tại. Zidane giống như ông thầy và cầu thủ giống như là học trò, giống như là nhân viên dưới quyền và cristiano ronaldo. Là một trong những cầu thủ. Mà nổi tiếng nhất thế giới, giỏi nhất thế giới hiện tại. Thì bạn biết là. Những ngôi sao như ronaldo. Khi mà. Họ gặp một cái ông thầy mới, đặc biệt là một cái ông thầy ít kinh nghiệm. Thường họ ko phục. Dạy những cái cầu thủ này rất khó thì huấn luyện viên zidane. Có một cách rất hay là thay vì. Ép ronaldo phải làm điều này điều kia. Thì ông bắt đầu ông rủ ronaldo. Tao với mày. Ra thi đá phạt xem ai thắng. Thì ronaldo. Là người rất háo thắng các bạn. Ai thách anh ta thì anh ta chơi ngay.

Kết quả là anh ta thua sấp mặt huấn luyện viên zidane thì bắt đầu từ trận thua đó ronaldo mới có. Một cái ý niệm. Cái thằng cha trước mặt mình. Ko phải dạng vừa đâu. Ổng có 1 cái gì đó. Đáng để mình lắng nghe. Và từ đó zidane thu phục nhân tâm của ronaldo. Và anh ta. Cực kỳ trung thành với huấn luyện viên này. Và tôi đọc cái phần này khi mà tôi nhớ lại được những phần đó. Tưởng chừng như chỉ là thể thao. Nhưng mà tôi lại ứng dụng đc. Trong công việc kinh doanh của mình. Tôi nhủ thân mình là phải cố gắng. Bất cứ thứ gì mình làm. Ở công ty kể cả việc đi giao hàng. Cũng phải làm cho nghiêm túc, đàng hoàng. Để làm gì? Để sau này khi mà có nhân viên mới vào công ty. Chính bản thân mình. Sẽ là người thị phạm. Là người hướng dẫn. Cho nhân viên của mình thấy và ngay web5ngay. Bây giờ các bạn đang xem cũng là cái bài học mà tôi được học.

Từ huấn luyện viên zidane. Đó là tôi chỉ dạy những gì mà tôi làm được mà thôi để mà ai bắt bẻ. Là tôi nói liền, thích bắt bẻ tôi sẽ giới thiệu, thích bắt bẻ. Tôi sẽ trả giải thích cho nghe. Và tôi sẽ làm được cho các bạn thấy. Đó là cái phương pháp cả tôi. Các bạn thấy cái bài báo này nó từ năm 2016 rồi. Nhưng mà đến hiện tại. Nó vẫn là một trong những bài. Mà tôi yêu thích nhất, tôi không bao giờ quên cái bài học đó. Thì các bạn thấy là một cái loại báo này nó khoảng. 1000 chữ thôi tức là quy nó ra một cái. Trang sách bình thường thì nó kéo dài khoảng. Từ 3 đến 4 trang. Các bạn thấy các bạn đọc một cuốn sách khoảng 300 trang đi. Khoảng 3 trang là các bạn có một cái bài học rồi. Cứ đọc khoảng vài trang các bạn dừng lại các bạn suy niệm. Và hỏi mình câu hỏi cuốn sách đó. Đâu là cái điểm mà mình cảm thấy hứng thú và yêu thích nhất.

Và mình sẽ có. Một cái đó ghi nhớ. Khắc cốt ghi tâm. Mình có thể lấy tờ giấy ra mình ghi lại cái điều mà mình yêu thích nhất. Hoặc là ghi luôn vào trong cuốn sách. Và một cuốn sách 300 trang có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể. Học được đến 100 cái điều thú vị trong cuốn sách đó. Một cách say mê và không quên được đó. Đó là điều tuyệt vời các bạn. Khi mà các bạn đọc sách và các bạn nâng tầm được bản thân. Thay vì đọc xong lỗ tai bên đây nó chạy qua lỗ tai bên kia, con mắt bên đây nó lọt qua con mắt bên kia thì quên hết, càng học càng nản. Thì bắt đầu quay trở lại hận thù sách nữa. Nhiều người có cái bệnh rất kỳ. Đọc sách xong cái làm không được thì bắt đầu quay lại chửi. Sách viết vớ vẩn. Người vớ vẩn là các bạn. Mình dở không có nghĩa là người khác cũng dở. Và đó là phương pháp mà tôi hướng dẫn với các bạn. Ba bước rất đơn giản.

Thứ nhất, chọn học. Tư liệu trong lĩnh vực. Mà mình thích. Thứ hai. Hãy học đi. Chọn đc cái thích rồi hãy học đi. Hãy xem đi. Và thứ 3, sau khi mà xem xong rồi hoặc học xong rồi. Hãy dành thời gian ra để nghĩ về. Duy nhất một câu hỏi đó là. Trong cái cuốn sách. Hoặc là cái phim. Hoặc cái gì đó tôi vừa mới xem. Đâu là điểm mà tôi cảm thấy hứng thú và yêu thích nhất. Sau đó hãy chép cái câu trả lời ra. Các bạn ra không cần nhiều đâu đôi khi vài trang. Một điểm thuộc một điều mà các bạn cảm thấy hứng thú là okie. Như vậy 3 năm, 5 năm. Có thể các bạn cũng. Không quên được bởi vì nó. Khắc sâu rồi. Và có thể có những cuốn sách nó quá hay đi đúng không thì có thể một hai năm sau. Hoặc 6 tháng sau các bạn đọc lại 1 lần nữa. Các bạn lại làm tiếp. Những cái cách. Mà tôi hướng dẫn các bạn trong bài giảng này. Thì 10 năm nữa. Mới quên được kiến thức của cuốn sách đó.


https://youtu.be/pMv6Z74KA1sMột trong những điều. Mà có thể gọi là cái nỗi khổ dai dẳng nhất. Của những người đi làm và người đi học. Các bạn có biết là cái gì ko?. Đó là việc chúng ta gần như là quên tất cả mọi thứ chúng ta được học, được tiếp nhận. Được lĩnh hội. Chúng ta đọc s