Cách Nói Chuyện Đi Vào Lòng Người | Kỹ Năng Giao Tiếp Xuất Sắc

Rồi xin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn. Cái kinh nghiệm rất là thực tế. Và hiệu quả có thể giúp các bạn thu hút được cái sự cảm mến, sự tin tưởng và sự yêu quý của người khác. Khi mà các bạn nói chuy

Rồi xin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn. Cái kinh nghiệm rất là thực tế. Và hiệu quả có thể giúp các bạn thu hút được cái sự cảm mến, sự tin tưởng và sự yêu quý của người khác. Khi mà các bạn nói chuyện hay là nói cách khác. Đây là cái cách. Để có thể nói chuyện đi vào lòng người. Các bạn nhớ xem cái bài này. Thật là kĩ nha. Vì nó có thể giúp các bạn rất nhiều trong. Cuộc sống này đó. Thôi bây giờ mình vô kinh nghiệm để chúng ta có thể nói chuyện đi vào lòng người ha. Ờ ha quên quên. Mà thực ra quên một cách cố ý. Các bạn đừng quên cái lịch phát sóng của chương trình chúng ta nha. 7 tối thứ 7 trên kênh youtube của web5ngay. Tuần nào cũng lên sóng hết. Và để xem các bạn chỉ cần vào youtube. Gõ từ khóa web 5 ngày thì video trên cùng. Sẽ là video mới nhất, thôi vô liền cách số 1 ha.

Hello các bạn. Đây sẽ là cách để chúng ta có thể nói chuyện đi vào lòng người. Cái cách này. Tôi đảm bảo các bạn làm đúng. Các bạn. Làm thành thạo. Thì các bạn đi đâu cũng sẽ được yêu hết. Ở nhà hay ra đường cũng được yêu hết nha, vậy đi kinh nghiệm này là gì?. Các bạn nhớ giùm tôi cái điều này nha. Khi các bạn nói chuyện với một ai đó. Bạn nói cái gì đó với họ đúng không?. Hãy nhớ giùm tôi cái chuyện này. Bên trong đầu của các bạn lúc đó. Làm ơn chạy dùm tôi một cái câu hỏi. Và cái câu hỏi này chính là. Họ đang ngụ ý cái gì?. Hãy nhớ cái câu hỏi này nha. Chạy một câu hỏi trong đầu trong lúc nói chuyện với người ta. Họ đang ngụ ý cái gì?. Đằng sau lời nói của họ. Nếu mà bạn có thể gãi trúng cái mà họ đang ngụ ý, họ đang ẩn ý thì tôi đảm bảo một điều. Trái tim của họ sẽ rộng mở toang với bạn luôn. Thiệt lòng, người ta sẽ mở ra với bạn.

Để đón nhận các bạn. Người ta sẽ quý mến bạn ngay. Cái thiện cảm nó sẽ nhập trời và từ đó trở về sau bạn nói cái gì thì cũng sẽ đi vào lòng người hết, tôi nói thiệt. Tại sao lại như thế các bạn?. Tại sao. Mình phải. Đặt một câu hỏi là họ đang ngụ ý cái gì?. Và mình nương theo đó thì mình mới có thể nói chuyện đi vào lòng người. Tại vì có một cái khuynh hướng như thế này là các bạn. Con người là một cái sinh vật ít khi nào nói thẳng lắm, thiệt, toàn là chơi ngụ ý không à. Thế thì các bạn nhớ giùm tôi nè, khi mà người ta nói một cái điều hoặc là biểu hiện một cái ngụ ý nào đó. Và bạn bắt được cái ngụ ý đó. Thì bạn đỉnh lắm luôn á. Tôi nói thiệt. Bảo đảm là người khác mở lòng ra cho các bạn ngay. Mà thực ra bản thân bạn cũng vậy thôi, bây giờ bạn nói. Một cái hàm ý nào đó, một cái điều rất tế nhị mà bạn không dám nói thẳng.

Bạn phải đi đường vòng. Bạn phải. Nói một cái ẩn ý nào đó mang người ta hiểu được. Nguyên tắc phản ứng lại theo cách. Làm cho lòng của bạn mát rượi luôn. Thì tôi hỏi các bạn. Bạn có yêu họ ko?. Yêu chứ sao ko yêu. Trời ơi là trời. Cái người mà có thể hiểu được ngụ ý của người khác là hàng hiếm đó. Vậy thì bây giờ làm như thế nào để có thể biết được ngụ ý của người khác?. Đúng không? Nói thì hay lắm đó thì dễ mà làm mới khó. Các bạn yên tâm đi bây giờ mình sẽ vô cái phần ví dụ ha, các bạn xem những cái vụ thực tế này. Thì các bạn sẽ biết cách để làm ngay. Đương nhiên các kỹ thuật này được sử dụng trong rất nhiều các tình huống. Đúng không?. Mình không thể nào lấy 100, 1000 cái tình huống được, làm gì có thời gian. Tôi sẽ ưu tiên các tình huống phổ biến để chúng ta có thể lấy ví dụ. Cái ví dụ thứ nhất tôi sẽ lấy.

Về. Cái việc mình nói chuyện với người yêu đi ha. Hoặc là vợ chồng gì đó. Ví dụ thứ hai thì tôi sẽ lấy một cái tình huống khi các bạn giao tiếp với đồng nghiệp. Hoặc là bạn bè. Và cái vụ thứ ba. Sẽ là cái ví dụ. Chúng ta. Giao tiếp. Với sếp của mình. Thì nói sao để đi vào lòng người thay vì đi vào lòng đất. Bây giờ vô cái ví dụ thứ nhất ha. Hello các bạn, bây giờ sẽ là cái ví dụ thị phạm đầu tiên. Đây là cái ví dụ mở hàng. Nên tôi sẽ lấy một cái tình huống rất phổ biến. Và cũng khá là dễ. Coi như mình khởi động đi ha. Ví dụ. Vợ. Hay là người yêu của bạn nhắn đi. Nhắn đại khác với bạn là. Anh có thèm ăn lẩu ko?. 1 câu rất là đơn giản đó. Nhưng các bạn có biết. Là rất nhiều. Cuộc cãi vã trong cuộc sống. Nó lalij xuất phát từ một cái câu trả lời. Vô ý của cái người được nhận câu hỏi. Rất nhiều người trong tình huống này sẽ trả lời “không, anh ko thèm”.

Vui vui vậy thôi chứ có người buồn đó nha. Có người buồn đó. Nên thành ra. Nhiều khi trong giao tiếp. Cái sự tinh tế. Cái sự hiểu ý. Nó rất quan trọng. Hơn là. Cái câu cái từ mà các bạn nhìn thấy. Trong cái tình huống này. Để mà nói chuyện đi vào lòng người. Dù là. Nói chuyện trực tiếp ở ngoài. Hay là nói chuyện. Ở những ô chat trên mạng. Thì các bạn luôn phải nhớ một cái nguyên tắc. Các bạn. Phải chạy trong đầu của các bạn. Một câu hỏi mà tôi vừa nói với các bạn lúc nãy á. Người ta có ẩn ý. Cái gì. Đằng sau câu nói này không?. Và nếu có, bạn gãi trúng cái ẩn ý đó. Thì người ta sẽ yêu quý bạn, nhớ bạn, phải nói thương bạn, tùm lum thứ tích cực với bạn hết. Thì bây giờ trong tình huống này, thị phạm ngay nhé, đọc thử coi. Anh có thèm ăn lẩu ko?. Thì coi thử. Đằng sau đó. Có ẩn ý j ko?. Chậm lại đi các bạn. Ẻm có ẩn gì ở đằng sau cái lời nói này hay không.

Tóm lại là em muốn biết mình có thèm ăn lẩu hay ko?. Hay là ẻm có ý gì khác nhỉ? Chậm lại các bạn, chậm lại, chậm lại, cái thời buổi chat chít trên mạng. Mà phần lớn mọi người giao tiếp với nhau thông qua các kênh online. Nên ko việc j phải nhanh cả. Bây giờ tôi có bạn dễ hiểu, tôi sẽ minh họa các tình huống này trên màn hình, cụ thể hóa nó cho dễ thấy ha. Bây giờ các tình huống giao tiếp là gì?. Anh có thể ăn lẩu không đúng không?. Ở dưới cái câu này có ngụ ý gì hay ko?. Và. Để chúng ta biết được cái câu này có ngủ cái gì hay ko. Thì chúng ta sẽ sử dụng dữ liệu. Mà liên quan tới cái người đang nói. Thực ra được phân tích như thế này thì các bạn cứ tưởng đâu là. Lâu lắm. Cứ tưởng đâu mất thời gian nhưng mà không các bạn. Tôi chỉ đang cố làm chậm để các bạn. Hiểu vấn đề thôi còn trong thực tế. Đôi khi. Các bạn chỉ mất vài giây thôi là các bạn.

Nhận ra vấn đề rồi. Không khó. Như các bạn nghĩ đâu. Thì bây giờ mình lấy dữ liệu như thế nào?. Cái người đang nhắn cho mình. Họ có thích ăn lẩu không em người yêu hay là em vợ của mình. Có thích ăn lẩu không nhỉ. À. Có, rồi thêm một cái dữ liệu nữa. Mình với cái người đang nhắn cho mình hình như lâu lắm rồi nhưng không có đi ăn lẩu đúng không nhỉ?. Cũng đúng. Vậy thì, cái dữ liệu này. Đã đủ để mình kết luận chưa. Hình như. Đủ để kết luận rồi đó. Rõ ràng ở đây có một cái ẩn ý. Vậy kết luận ý đây là gì? À, rất có thể, người yêu của mình thèm ăn lẩu. Và em muốn rủ mình đi. Và em cũng muốn rằng. Mình cũng sẽ nói là mình thích ăn lẩu và đồng tỉnh với ẻm. Để cùng đi ăn lẩu đúng ko?. Mình nhìn ra cái ngụ ý rồi đó. Người ta muốn rủ mình đi ăn lẩu. Nhưng vì một lý do nào đó người ta ngại. Họ hỏi một cái điều gì đó. Để mình ok trước sau đó mới tới người ta ok.

Vậy thì rõ như ban ngày rồi đó. Thế thì bây giờ. Sẽ là cái bước bạn trả lời lại. Và bạn trả lời lại như thế nào?. Sẽ có 2 tình huống. Một là bạn đồng ý đi ăn. Và hai là bạn ko đồng ý đi ăn lẩu. Đúng ko?. Thì bây giờ tôi sẽ chỉ cho các bạn hết cả hai tình huống. Bạn có trả lời như thế nào đi chăng nữa thì người ta cũng sẽ. Yêu quý bạn. Rồi. Đây sẽ là cách trả lời các bạn ha. Trường hợp số 1 đó là nếu mà các bạn có thể đáp ứng được cái ngụ ý ẩn. Của người ta. Có nghĩa là bạn đồng ý. Với cái lời rủ đi ăn lẩu. Thì các bạn trả lời như thế nào?. Quá dễ. Bạn dựa trên các kết luận của các bạn đó, bạn nhắn lâu. Lâu quá không đi ăn lẩu mình đi ăn đi em. Kèm theo cái mặt cười. Vậy thôi. Nếu mà họ nói. “ok mình đi ăn đi anh”. Thì các bạn có thể hiểu là. Mình hiểu đúng cái ngụ ý của họ rồi nha. Và các bạn lưu ý một điều dùm tôi. Ở ngoài miệng thì họ bảo là :ok mình đi ăn đi anh”.

Nhưng. Bạn phải nhớ bên trong họ đã họ sẽ đánh giá các bạn rất là nhiều, có thể họ sẽ bảo bạn là người tinh ý, tinh tế. Và họ sẽ nhìn vào bạn. Một cái sự thấu hiểu rất sâu sắc. Các bạn thấy ko?. Chỉ vài từ. Mà cái bạn nhắn lại thôi. Thì đã đủ đi vào lòng người rồi. Haowjc các bạn có thể nói là “thèm chứ sao ko. Em có thèm không, mình đi ăn lẩu nha” ví dụ vậy, đúng ko?. Cái điều quan trọng không phải là lời bạn nói mà là bạn trả lời đúng. Cái chỗ ngứa, cái chỗ ngụ ý của người ta. Tôi đã nói các bạn lúc này rồi đó. Có người thích đi xuống vòng, nhiều khi có những tình huống bản thân tôi, tôi nói thiệt các bạn, tôi cũng không hiểu được. Tại sao người ta cứ phải đi đường vòng nhưng đó là khuynh hướng của họ. Bạn không thể nói ít người ta nói theo kiểu thẳng băng được. Ngộ lắm!. Thế thì mình phải thích nghi. Với cái khuynh hướng đó của người ta.

Và bạn thích nghi càng tốt. Thì bạn càng có khả năng bạn chinh phục được lòng của người ta. Đơn giản thế thôi. Nhiều ông cứ nghe người ta bảo anh có thèm ăn lẩu không. Trả lời 1 là “anh ko thèm”. Còn không trả lời “thôi em muốn gì nói thẳng đi. Bày đặt hỏi hỏi, nói đại đi, nghiện còn ngại”, ví dụ vậy. Thưa quý vị và các bạn, nói kiểu đó là đi vào lòng đất nha. Đi vào lòng đất chứ không có đi vào lòng người đâu. Làm ơn nhớ nha. Khổ quá không biết nữa. Như vậy là các bạn vừa nghe. Cái cách để. Đồng ý. Với một cái ngụ ý của ai đó. Đương nhiên. Lý tưởng nhất là mình đồng ý đúng ko?. Nhưng mà đời mà các bạn. Nhiều khi nó rớt vô cái tình huống mà mình biết rõ cái ấy của người ta. Nhưng mà mình có thích ý đó. Mình muốn. Từ chối. Mình không đáp ứng được cái ngụ ý đó. Thế bây giờ mình làm như thế nào?. Và đương nhiên tôi chỉ luôn cho các bạn.

Tôi đâu có hướng dẫn cách. Để mà ai nói cái gì các bạn của say yes, đồng ý. Sẽ có rất nhiều trường hợp. Nó không trúng ý mình thì. Mình phải có tiếng nói. Mình từ chối chứ đúng ko?. Ở đây. Nếu chúng ta đón được ngụ ý của một ngày đó. Chúng ta. Biết chắc chắn mình sẽ từ chối thì bây giờ hãy làm theo hai cái bước này các bạn ha. Bước số 1. Tạm gọi là. Bước a đi. Ở cái bước này. Các bạn cần nói một cái lý do hợp lý và chi tiết. Nhớ giùm nha. Phải chi tiết. Chứ nếu mà các bạn nói chung chung thì nó hỏng hết. Dễ làm phật ý người ta khi mà từ chối lắm, nhớ nha. Hợp lý và chi tiết. Và bước b đó lại đề xuất. Một cái lựa chọn thay thế nếu đc ha. Bây giờ tôi thị phạm luôn cho các bạn coi, thí dụ bây giờ bồ bạn rủ bạn đi ăn lẩu đi vẫn là ví dụ cũ. Nói thẳng ra là bây giờ bạn lười không muốn đi ăn. Quen đúng ko?. Ok, rồi. Bây giờ mình từ chối sao?.

Hãy liệt kê ra 2 bước. Mà tôi vừa chỉ với các bạn. Nó và tôi lại. Một lần nữa. Chúng ta đang tập cái này. Liệt kê ra hai cái. Nhìn thì tưởng đó lâu thôi. Chứ mà các bạn. Luyện tập nhiều. Làm quen. Thì đảm bảo các bạn. Chạy cái phương án rất là nhanh, chưa hết. Tôi lại phải nói là đa số các giao tiếp bây giờ là giao tiếp online nên các bạn. Có thời gian để suy nghĩ chứ không phải lúc nào cũng gấp rút đâu. Thì bây giờ. Mình sẽ liệt kê hai bước, bước a là chúng ta từ chối cái ngụ ý này. Lý do là gì?. Lười, không muốn đi ăn bây giờ liền. Đúng không?. Lười không muốn đi ăn bây giờ liền, đó là bước a. Thế còn bước b. Đề xuất thay thế bạn có muốn đề xuất thay thế hay ko?. Bạn có muốn. Đề nghị. 1 cái option nào đó hay ko, ví dụ bây giờ không đi ăn. Những ngày mai đi ăn. Ngày mai có hứng đi ăn. Bạn có thể đề xuât option thay thế.

Tại vì cái này rủ đi ăn mà. Nên thành ra tôi biết là nhiều người mê ăn lắm. Đôi khi. Dính cái trường hợp là đột xuất quá. Người ta đâm ra người ta lười. Người ta ko muốn đồng ý. Thế thì bạn có thể đề xuất là mai đi. Đúng ko? rồi, okie. Mình đã có hai bước để mà lấy cái dữ liệu rồi. Bây giờ quay trở lại. Ứng dụng vào thực tế. Rồi. Bạn có thể trả lời. “sáng giờ. Anh cứ thấy lười lười không muốn ăn gì”. Hà. Đây là cái gì các bạn. Đây là cái lý do hợp lý và chi tiết. Không hề là một lý do chung chung nha, người ta ghét các bạn vì các bạn đưa ra. Lý do chung chung. Nhưng nếu các bạn. Đưa ra một cái lý do chi tiết và hợp lý. Và chân thành. Thì người ta sẽ rất thông cảm với các bạn. Và trong cái tình huống này rất có thể. Phía bên kia. Sẽ đáp lại một câu. Khá hờn dỗi. Khá là ngắn gọn. Đại khái như là “dạ”. Cái chữ “dạ” này mình cũng phải hiểu là ngụ ý đằng sau đó là hơi thất vọng.

Và mình biết được là người ta đang thất vọng luôn. Nhưng khi người ta đang ở cái mồi của sự thất vọng. Mình bồi một cái. Đề xuất thay thế. Thì rất có thể người ta sẽ vui trở lại. Và lòng người ta sẽ lại mở ra. Bạn có thể đề xuất “nhưng mà. Ngày mai mình đi ăn lẩu nha. Anh cũng muốn ăn. Chỉ là hôm nay anh hơi uể oải thôi”. Ok không?. Lý do của bạn được chấp nhận và đề xuất của các bạn. Rất nhiều khả năng sẽ đc chấp nhận. Thế thì. Bạn được cái bạn muốn và người ta. Cũng được cái người ta mà người ta muốn. Và cái sự khăng khít. Của con người với con người. Nhờ vào giao tiếp nó sẽ trở nên. Còn tốt hơn trước kia nữa. Đó là một cái ví dụ. Hoặc bây giờ đi xa hơn nữa, bây giờ tôi chơi bài ngửa với các bạn luôn là bây giờ thậm chí bạn không thèm ăn lẩu. Bạn không thèm ăn lẩu luôn. Bạn ko thích ăn lẩu thì bạn từ chối sao?. Bạn thích ăn nhiều món lắm nhưng mà bạn không thích ăn lẩu.

Thì bây giờ. Làm sao để từ chối ăn lẩu?. Thế mình cũng liệt kê ra 2 bước. Lý do của bạn là gì?. Thì ở đây tôi vừa nói lý do là bạn ko thích ăn lẩu. Đi ăn cái khác thì ok nhưng ko thích ăn lẩu. Thì bây giờ xuống bước b. Bạn có đề xuất thay thế gì không? Bạn thử bạn nghĩ cho người ta chút xíu đi tại vì thực ra. Người ta đang thèm ăn lẩu mà người ta. Cần mình. Động viên hỗ trợ. Và đáp ứng về cái nhu cầu tinh thần đó. Và bạn thừa biết. Là người ta sẽ hụt hẫng lắm. Đặc biệt là cái người yêu bạn nữa, họ sẽ hụt hẫng lắm nếu bạn từ chối, thế thì đề xuất. Một cái sự thay thế đi. Cứ suy nghĩ đi. Suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ. Và cái này tôi tin rằng. Ai trong các bạn cũng có thể suy nghĩ ra. Đó là gì? Các quán lẩu thường bán chung. Với đồ nướng. Hoặc là thường bán. Với những cái món khác. Thế thì mình hoàn toàn có thể vẫn. Đồng ý cái đề xuất này nhưng mình nói thẳng.

“em ăn lẩu nhưng anh ăn đồ nướng”. Thế thì mình không buồn. Người kia cũng không buồn. Và đặc biệt. Là cái ngụ ý. Được đáp ứng thực tế phù hợp. Mà không dễ dãi. Thì cái lòng của người ta cũng sẽ mở ra. Thật luôn á. Thế thì quay trở lại với cái câu chuyện của mình. Thì bạn có thể trả lời luôn. 1 cái đáp án chi tiết cụ thể, chân thật. Bạn có thể bảo là. “anh hồi xưa giờ ít ăn lẩu lắm. Và bạn đoán được luôn. Cái hay của các phương pháp này. Bạn đoán được luôn bạn nói cái câu đó. Người ta sẽ hơi chạnh lòng. Và người ta thường có khuynh hướng nhắn lại rất là ngắn. Hoặc là cái gì đó nó hơi hờn dỗi hoặc là bảo “dạ”. Rồi thôi ngưng luôn. Hoặc là nói một cái câu mà hơi huỵch toẹt cái. Là “dạ tính rủ anh đi ăn lẩu. Mà anh không thích. Thì thôi. Rất là hờn dỗi đúng ko?. Nhiều ông dừng ở chỗ này, ngưng cái là bắt đầu. Có chiến tranh.

Mình có thể nhắn thêm một câu nữa. Cái khúc dưới này mình nhắn cái đầu xuất. Mình có thể nhắn là “trời đất, có sao đâu em, trời ơi, quán lẩu bán nhiều món mà. Em ăn lẩu. Còn anh ngồi ăn đồ nướng, thỉnh thoảng anh ăn ké. Của em miếng” thí dụ vậy. “đi ăn thôi”. Thế thì mình từ chối mình vẫn mang lại. Cái sự tươi đẹp. Sự thú vị và ý nghĩa cho một mối quan hệ. Đúng không? đấy. Đương nhiên, cuộc sống này các bạn. Các bạn mà chân thành với người khác. Thì các bạn sẽ được hai cái lợi. Một là. Bản thân bạn ở được lợi trước. Bạn sẽ càng ngày càng biết sống vì người khác. Bạn sẽ càng ngày càng tốt bụng lên, đó cái lợi của bạn. Nhưng bản thân người ta cũng nhận đâu cái điều gì đó, các bạn có biết. Tại sao có những trường hợp. Bạn hy sinh vì người khác mà họ không có. Ghi nhận các bạn ko?. Và bạn cảm giác giống như là mình bị hụt hẫng.

Ví dụ bồ bạn rủ bạn đi ăn lẩu đi. Bạn rõ này không thích ăn lẩu nhưng bạn. Vẫn cố để đi, coi như chiều cho rồi. Bạn hi sinh vì người ta đó. Nhưng mà người ta không coi trọng bạn. Tại vì sao? Vì bạn quá chung chung hoặc là bạn giấu rằng. Bạn giấu người ta rằng. Bạn ko thích ăn lẩu hoặc ậm ừ chung chung. Sao người ta biết cái lòng của bạn?. Sao người ta biết bạn đang hi sinh. Bạn phải nói rõ. Là bạn thực sự không thích cái đó, một cái lý do chi tiết. Và hợp lý và khi người ta đã có. Cái dấu hiệu. Là hơi buồn buồn rồi. Thì bạn đề xuất. Cái phương án thay thế. Vừa đáp ứng được người ta. Vừa đáp ứng đc bạn. Thì lúc đó người ta mới nhìn ra được à. Bạn đang. Rất nỗ lực vì người ta. Người ta thấy đc. Còn các bạn cứ ậm ừ ậm ừ. Người ta kêu cái gì, các bạn ậm ừ. Đồng ý. Hoặc là từ chối một cách thô bạo. Tôi thấy là nó rất là không ổn.

Và những mối quan hệ rất có thể sẽ bị phá hủy. Theo cách như thế. Đương nhiên. Ở khúc thay thế. Thì mình tùy. Tùy theo các mức độ thân quen nữa các bạn. Có rất nhiều trường hợp thật ra. Mình cũng không cần phải đề xuất, ví dụ như người xa lạ hoặc người ko đủ thân. Bạn chả việc j phải đề xuất. Bạn có thể từ chối thẳng. Bạn có thể nói một lý do. Thực tế, chân thành. Và từ chối luôn không cần phải đề xuất, cái cách này tôi muốn các bạn dành thật nhiều công sức. Vào áp dụng nó cho những mối quan hệ. Xung quanh các bạn. Những mối quan hệ mà các bạn quý trọng. Thì tất cả những mối quan hệ đó. Tôi tin chắc là. Là sẽ nở hoa. Bản thân tôi cũng áp dụng cái điều này với những người xung quanh mình và đâu đó những người xung quanh tôi cũng áp dụng cái điều này ngược lại với tôi. Nên tôi có những cái mối quan hệ. Mà tôi cảm thấy rất trân quý.

Có những cái mối quan hệ. Anh em bạn bè huynh đệ. Nó thân tới mức. Mặc dụ tôi ít gặp những người đó lắm nhưng. Trái tim của tôi rất thương, rất quý những người đó. Vì cái cách. Mà họ đối xử với tôi. Y chang như cái cách mà tôi chỉ các bạn trong bài này đó, kể cả họ chưa cho tôi cái gì hết á. Chỉ là họ cho tôi cái sự chân thành trong lời nói, trong cách giao tiếp thôi. Nhưng mà cái lòng tôi. Lúc nào cũng mở ra với họ hết. Tôi nhớ dai lắm cái ấn tượng về họ. Kể cả ít có thời gian gặp họ. Nên tôi nói như thế. Để các bạn hiểu. Bản thân cái phương pháp này. Rất chi. Là hiệu quả, thực tế. Và là một trong những kinh nghiệm giao tiếp. Mà tôi quý nhất cũng như tôi trân trọng nhất. Và sâu sắc nhất. Với cuộc đời của tôi. Tôi nói thật. Nha. Đó là cái ví dụ về. Người yêu đi ha. Và tôi hi vọng. Bạn đã rút ra được một cái điều gì. Kể cả các bạn đồng ý kiến của người khác.

Kể cả các bạn không đồng ý với người khác. Thì nó cũng sẽ đi vào lòng người. Đương nhiên tôi nhắc chút xíu. Là cái ví dụ về rủ đi ăn lẩu là một cái ví dụ phổ quát thôi nha. Chứ đừng có ai bảo tôi là đang trong giãn cách xã hội mà rủ đi ăn lẩu thì nó kì thì không, biết là bây giờ. Đâu có ai rủ đi ăn lẩu nhưng mà tôi chỉ lấy một cái hình ảnh tượng trưng phổ quát thôi. Các bạn đừng nghĩ gì sâu xa quá nha, bây giờ sẽ vô tiếp cái ví dụ thứ hai, ví dụ dành cho đồng nghiệp. Và sau ví dụ dành cho đồng nghiệp sẽ là ví dụ. Ví dụ dành cho sếp. Hello các bạn. Bây giờ mình sẽ vô cái ví dụ thứ hai. Ví dụ thứ hai là ví dụ dành cho đồng nghiệp, bạn bè. Ví dụ này là gì?. Giả sử đang một ngày đẹp trời. Cái chị đồng nghiệp của mình. Chị nhắn cho mình là. “em ơi, em làm xong chưa?”. Tự nhiên cái mình thấy hết hồn. Bà này đâu phải sếp mình đâu.

Đâu phải quản lý mình đâu trời, đồng nghiệp thôi mà tự nhiên bả hỏi mình. Bắt đầu mình chạy dữ liệu liền. Mình chạy cái bảng. Mà tôi chỉ các bạn lúc nãy đó, ở đây có ngụ ý gì ko?. Dữ liệu là gì? Thứ nhất bả là đồng nghiệp của mình. Bả ko phải quản lý. Đúng không? Và cái dữ liệu thứ hai thử suy nghĩ về cuộc đời của chị này thời gian gần đây coi. Bữa giờ thấy bà. Cũng khá là bận bịu đó, thấy bà cũng hay than á. Facebook của bà. Cũng nhuộm màu buồn. Mình có thể rút ra một kết luận tạm. Chắc là chỉ nhờ mình làm cái gì đó. Xong. Khi phân tích các dữ liệu. Rất rất nhiều khả năng. Bạn sẽ. Hiểu đúng ngụ ý của người ta. Nhớ là phải. Phân tích dữ liệu nha. Thì tôi đã thử. Trong đời sống kiểu như thế này rồi. Đại đa số trường hợp nó đi tong mà tại vì thực ra cái này không phải là đoán mò. Cái này là mình dựa trên. Dữ liệu, dữ kiện.

Bạn cứ thử đi sẽ thấy phần lớn trường hợp. Cái kết luận này rất đáng tin cậy, thì biết ngụ ý của bả rồi đó. Trước khi bả mở lời là mình biết ngụ ý rồi thì bây giờ mình suy nghĩ trong đầu là. Mình có đáp ứng được cái ngụ ý nhờ vả ko. Nếu mình đáp ứng được thì đương nhiên rồi. Người ta sẽ biết ơn mình. Người ta sẽ nhớ lâu lắm. Còn nếu mình không đáp ứng được thì. Mình cũng phải nói một cái điều gì đó để người ta thông cảm. Đúng không? Vậy thì bây giờ tôi học đầu tiên là. Đáp ứng được thì bạn có thể trả lời là “dạ, em mới vừa làm xong” rồi bắt đầu lấy dữ liệu tin nhắn tiếp nè. “chị có cần em phụ giúp gì không chị?”. “em thấy dạo này chị lu bu quá”. Trời ơi là trời. Các bạn có tưởng tượng được. Cái cảm giác của cái người chị đó khi mà. Nghe được. Một cái lời nhắn như thế ko các bạn. Tôi đảm bảo các bạn. Không đi vào lòng người.

Thì đi vào đâu?. Và ai mà không muốn chơi với một cái người mà trả lời lại như thế các bạn?. Các bạn thấy nó sâu sắc không?. Đây là giao tiếp bằng trái tim. Chứ không còn lại giao tiếp bằng câu từ nữa. Thành ra tôi luôn nhấn mạnh yếu tố là. Đi vào lòng người. Nó phải đi vào lòng người. “chị có cần em phụ giúp gì ko chị?”. “em thấy dạo này chị lu bu quá” trời ơi. Ai mà. Yếu mềm. Thậm chí đọc cái lời nhắn này khóc luôn, thiệt các bạn. Các bạn chắc chưa trải nghiệm cái điều đó, hãy thử đi. Các bạn sẽ bắt gặp những khoảnh khắc rất là diệu kì như thế. Mà thực ra làm cái này đâu có khó đâu. Lấy từ dữ liệu trên đưa xuống thôi chứ gì đâu. Đúng không? Đó là trường hợp bạn đáp ứng được cái ngụ ý. Còn nếu mà. Bạn ko đáp ứng được cái ngụ ý thì như thế nào?. Bước a. Nói một lý do hợp lý và chi tiết. Tuyệt đối. Ko chung chung nha và bước b.

Đề xuất. Một cái phương án thay thế nếu được, bước b ko bắt buộc, đương nhiên. Nếu bạn. Càng thân. Càng thương càng quý cái người đối diện. Thì bạn rất nên. Có cái phương án đề xuất thay thế. Còn nếu mà xa lạ thì thôi. Nó là tùy chọn. Ví dụ chị này không quá thân với bạn. Thì bạn có thể trả lời là. “dạ, em đang làm dự án a b c. Mới. Nhận dự án từ hôm qua à chị. Nên còn nhiều lắm. Mới xong hết chị ơi”. Có thể bên kia sẽ. Cần nhờ mình giúp. Và họ hi vọng. Là mình sẽ trả lời giúp nhưng. Họ cũng không thể buồn mình được. Nếu mình trả lời như vậy vì. Tôi bảo các bạn các công thức là. Phải chi tiết. Phải chân thành, cụ thể. Tuyệt đối không chung chung. Đừng có trả lời “dạ, em đang bận”. Nếu trả lời như vậy. Người ta hụt hẫng lắm luôn, người ta hụt hẫng vô cùng. Làm ơn. Nha. Hãy cho người ta. Sự chi tiết cụ thể. Thì khi các bạn trả lời như vậy là ok rồi đó.

Nếu bạn thương họ, bạn có để đề xuất thêm cái nữa. Bạn có thể hỏi ngược lại. “chị có cần em giúp gì không chị?” Ví dụ vậy thì bả tính cần thì. Bạn có thể trả lời. “dạ hiện tại em bận quá nhưng mà thứ năm tuần sau em bắt đầu rảnh. Em giúp chị được không?” Ví dụ vậy. Thì đó là một cái đề xuất thay thế. Tùy các bạn thôi. Muốn xài hay ko tùy các bạn. Tôi ko quan trọng. Quan trọng là các bạn cứ áp dụng đúng. Cái công thức này đi. Lòng người sẽ mở ra với các bạn, tôi nói thiệt. Rồi bây giờ mình sẽ qua tới cái ví dụ thứ ba, ví dụ của sếp, ví dụ sếp nhắn bạn. “là cuối tuần này em rảnh không em?”. Sếp mà nhắn là cuối tuần rảnh không em. Thì bắt đầu trong đầu mình sẽ chạy về cái giả thiết. Nha. Đầu tiên đó là có bạn phải chậm lại nha, tôi dặn cái bạn bao nhiêu lần rồi, phải chậm lại không có việc gì phải gấp hết đúng ko?.

Thời buổi chat chit mà. Bây giờ vẫn là cái bảng cũ, lấy dữ liệu. Sếp có ngụ ý gì ở đây không thì mình lấy dữ liệu là gần đây. Công ty hay làm lố giờ. Dự án thì chạy không kịp. Và sếp. Thì có vẻ rất stressed. À thế thì. Thoạt đầu khi mình đọc cái tin này. Có một cái kết luận mông lung. Là sếp rủ mình đi nhậu hay là đi liên quan. Nhưng sau khi mà đọc thấy giữa kiện này. Thì cảm thấy là option rất ít khả năng xảy ra nên chắc là. Cái kết. Đúng hơn. Từ cái dữ liệu này đó là. Dường như sếp yêu cầu. Mình phụ làm thêm giờ. Dường như là như thế, vậy thì. Lấy cái kết luận này, tạm hiểu cái ngụ ý của sếp đúng không, thì bây giờ mình có hai trường hợp, trường hợp thứ nhất là bán đồng ý với cái ngụ ý của họ. Kể cả trước khi họ nói ra. Tại vì khi người ta nhờ, người ta rất ngại. Nên mình biết cái ngụ ý và mình mở lời trước người ta luôn.

Thì cái lòng của người ta dễ mở lắm. Ví dụ. Bạn có thể trả lời là. “dạ. Cuối tuần này em rảnh anh cần gì cứ nói em nha”. Đó, vậy thôi. Ok không? Ok. Trường hợp người ta đang cần người ta chưa nói là người ta nhờ mình mà mình mở lời mình nói trước là “anh cần gì nói em nha”. Thì tôi hỏi các bạn cái này có sâu sắc không?. Đúng không? Sâu sắc ko?. Ko sâu sắc thì nó là cái gì nữa đúng không? Còn ví dụ trường hợp thứ hai. Nếu không ok thì vẫn là hai bước, bước a. Cần một cái lý do chi tiết. Hợp lý chân thành. Và bước b. Đề xuất thay thế nếu muốn. Bạn có thể trả lời lại một cái lý do trước là. “dạ. Cuối tuần này em về quê rồi anh. Anh có gì không anh?”. Đó thí dụ vậy. Còn chi tiết hơn nữa là “cuối tuần này em về quê thăm ba má. Ba tháng rồi em không về quê. Nên đợt này em tranh thủ mua vé. Để về thăm ông bà”. Ví dụ vậy.

Chi tiết. Cụ thể chân thành. Đúng không? Thì rất có thể sếp sẽ nhắn lại với các bạn là định nhờ em phụ dự án. Sếp nói vậy đó. Bây giờ các bạn có đề xuất phương án hay không?. Nếu có thì có bạn có thể nhắn là. “có gấp lắm không anh?. Tối chủ nhật em mới về lại sài gòn. Thứ hai em làm thêm trễ chút xíu để phụ anh. Thì có ổn không anh?. Một đề xuất thay thế và các bạn nhớ giùm tôi có một cái nguyên tắc. Ở cuộc đời này nè. Khi mà người ta đang gặp khó. Thì cái sự sẵn lòng của mình. Người ta sẽ nhớ mãi, tôi nói là không phải 100% ai cũng tử tế mà nhớ ơn các bạn đâu. Nhưng một cái tỷ lệ cao lắm. Khi mà người ta đang cần mà. Mình có thể giúp đỡ. Và người ta biết là mình đang cố gắng giúp đỡ. Thì người ta sẽ nhớ lâu lắm. Các bạn đừng có sống như thế là cuộc đời này không có người tốt các bạn. Tôi thấy nhiều người sao bi quan quá.

Trong cái cuộc đời tôi thấy người tốt nhiều lắm luôn á. Mặc dù tôi cũng từng bị. Người này người kia hại. Nhưng mà tôi thấy người tốt nhiều lắm. Và tôi tin chắc một điều. Trong cái tình huống này rất nhiều người sếp. Sẽ đánh giá rất cao người nhân viên này. Bạn nói rõ, bạn đang thành thật mà đâu có gì lừa dối đâu, ok bạn về quê. Bạn biết là vé đã mua rồi, không giúp được. Nhưng trong thâm tâm bạn vẫn đề xuất một cách để giúp sếp mình “thứ hai em làm trễ phụ anh được không?”. Thì họ vẫn trân trọng các bạn kể cả họ bảo là “không em. Cái này anh cần cuối tuần thôi”. Thì kể cả bạn không giúp được trong tình huống đó thì người ta vẫn trân trọng bạn. Cái lời nói của các bạn. Vẫn đi vào lòng người. Nên làm ơn nhớ nhà chúng ta đang bàn. Cái kinh nghiệm giao tiếp. Bằng trái tim. Ok ha. Rồi. Như vậy là. Xong ba cái ví dụ.

Chi tiết cụ thể và phải gọi là rất là thật luôn á. Tôi đã gửi đến tất cả các bạn, thế thì cái bài này xong chưa?. Chưa chưa chưa. Một cái bài mà sâu sắc. Và nỗ lực của tôi như thế này thì nó chưa xong được đâu. Ở cái phần này tôi sẽ nói với các bạn vài cái lời mà. Lưu ý. Vài cái lưu ý. Để các bạn có thể áp dụng cái phương pháp này tốt hơn. Và để các bạn không có phạm những cái lỗi. Mà vô tình làm người ta phật ý. Mặc dù có bạn không cố tình đâu nhưng mà người ta ghét là ghét à, đúng không? Thì thôi mình hạn chế mà cuộc đời là thêm bạn bớt thù mà đúng ko?. Điều thứ nhất. Cần lưu ý là gì?. Các bạn đừng bao giờ ép người ta. Phải thừa nhận là họ đang có cái ngụ ý đó nha. Hồi nãy tôi cũng có nói cái này rồi đó nhưng mà bây giờ cuối cùng hết, tổng kết tôi cũng phải nói lại một lần nữa để bạn hiểu là. Đừng bao giờ hết người ta phải thừa nhận người họ đang có ngụ ý.

Đại khái là. Thèm ăn lẩu thì nói bà nó đi, bày đặt vòng vo. Không, dễ phật ý lắm, đừng bao giờ làm cho hành vi này nha, người ta phải ngại cái gì đó thì họ mới đi đường vòng. Có thể cái sự ngại của người ta đó rất là buồn cười với các bạn. Nhưng với người ta đó là cái sự ngại có thật. Nên đừng bao giờ ép người ta phải thừa nhận cái ngụ ý đó nha. Ok. Cái điều thứ hai cần lưu ý là gì?. Cái ngụ ý nhiều khi nó không chỉ qua cái lời nói đâu các bạn mà nó còn qua cái hành động nữa. Ví dụ như ai đó nhờ mình. Mình trả lời lại. Rồi họ vẫn cứ nhắn tin. Mình thấy trên các biểu tượng chat. Là đang nhập. Hay là thay typing hay là đang gõ. Mà thấy người ta cứ đang nhập, đang gõ lâu. Mình vẫn có thể đoán là được à chắc là họ đang ngại cái gì ở đây, họ cứ viết đi viết lại họ xóa mà họ không bấm gửi đi. Đúng không? Thì mình có thể chủ động.

Nhắn trước cho họ 1 tin. Đó là anh đừng ngại, có gì cứ nói em. Thì cái việc đó sẽ cho họ nhiều cái sự tự tin hơn và giảm đi cái sự ngại. Thì bạn cũng vừa có một cái lời nói đi vào lòng người đó. Và cái lời nhắc thứ ba và tôi nhắc các bạn đó là. Các bạn nên ưu tiên. Dùng các kinh nghiệm giao tiếp trong cái bài này để sử dụng khi mình giao tiếp online. Mình giao tiếp online trước vì online mình có nhiều thời gian để suy nghĩ mình không có việc gì phải trả lời liền. Nên việc sử dụng các phương pháp này rất hiệu quả và khi mà các bạn làm. Ở trên online mà thành công. Có kinh nghiệm rồi đó. Thì dần dần bạn sẽ quen. Sẽ có được một cái phản xạ. Nhận định ngủ ý ở trong người của các bạn cực nhanh luôn và khi đó bạn bước ra đời. Bạn áp dụng cách này. Thì đảm bảo các bạn nó là bạn đi tới đâu cũng được yêu quý hết, thiệt không phải là tất cả mọi người đều yêu quý bạn đâu.

Nhưng rất có thể một số lượng không nhỏ đâu. Những nơi bạn tới. Sẽ thương, sẽ quý bạn lắm á. Rồi như vậy là cái bài này. Thu xong khan tiếng luôn. Hi vọng là cái kinh nghiệm rất là cá nhân của tôi. Tôi chia sẻ với các bạn. Một cái kinh nghiệm mà. Chắc chắn là hiệu quả với tôi rồi đó. Tại vì cái này đâu có sách vở nào chỉ đâu. Lấy từ đời sống của tôi hết. Tôi hi vọng. Kinh nghiệm này. Sẽ là cho. Cuộc đời của các bạn. Làm cho những mối quan hệ xung quanh nở hoa. Nói gì thì nói. Con người đâu thể nào sống biệt lập mà không giao tiếp, thế thì nếu chúng ta biết cách giao tiếp đi vào lòng người với những người thân thuộc bên cạnh mình. Thì chắc chắn là cuộc sống, cái chất lượng sống của chúng ta. Sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều. Các bạn đồng ý không?. Ok thế thì cái bài kỳ này tôi xin phép được dừng lại tại đây. Và các bạn có thể bấm vào cái biểu tượng danh sách phát ở trên màn hình.


https://youtu.be/7i1sk7m92iARồi xin mến chào tất cả quý vị và các bạn, trong cái bài kỳ này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn. Cái kinh nghiệm rất là thực tế. Và hiệu quả có thể giúp các bạn thu hút được cái sự cảm mến, sự tin tưởng và sự yêu quý của người khác. Khi mà các bạn nói chuy