Học cách dạy con trước khi tính chuyện lập gia đình | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Có nick Facebook của bạn tên là Trịnh Thoa gửi về hỏi rằng thế này. Kính bạch thầy con có một em trai năm nay học lớp 7. em con bị nghiện điện thoại rất hay nói dối và lươn lẹo. cần như không có một chút ý thức tự giác nào làm gì cũng phải giục. em con

Có nick Facebook của bạn tên là Trịnh Thoa gửi về hỏi rằng thế này. Kính bạch thầy con có một em trai năm nay học lớp 7. em con bị nghiện điện thoại rất hay nói dối và lươn lẹo. cần như không có một chút ý thức tự giác nào làm gì cũng phải giục. em con hư đến mức mà nó dám xưng mày tao với bố mẹ con chửi ông bà bố mẹ rất nhiều. bố mẹ con thì mày việc làm ăn không quan tâm đến con cái. ở nhà có mỗi con bảo được em ấy nhưng khi con bị ức chế con lại hay đánh mắng nó. càng như thế em còn lại càng hư hơn. con có tìm đủ cách để quên em nhưng nó chứng nào tật nấy. bố mẹ con đã quá mệt mỏi nên bây giờ cũng mặc kệ con xin thầy cho con một lời khuyên. con cần phải làm gì để em con ngoan ngoãn hơn ạ ạ Con xin thành kính tri ân thầy. em còn có ai bị rơi vào những trường hợp này không. bàn Thoa nói rằng bạn có một người em.

Học lớp bảy. lớp 7 năm nay bao tuổi Con nhà lúc bài là 12 hoặc 13 giờ đấy mình thế thì. bạn ấy nói rằng em trai này rất nghịch và hư. tham điện thoại cãi láo bố mẹ ông bà. bây giờ làm sao đây. Thế thì đại chúng đều biết rằng gia đình cha mẹ và con cái cũng làm cá nhân duyên. với cái thấy viết của đạo Phật chúng ta thì các con biết. giữa cha mẹ và con cái anh em đều là có những cá nhân duyên từ tiền kiếp chứ không phải bỗng dưng. khi đến với nhau để trở thành một gia đình là phải có những cái duyên với nhau. các con nghe gì À phải có duyên. có những người con đến với cha mẹ là Duyên Lành có những người con đến cha mẹ là riêng nghịch. nghịch duyên để hai người đã gọi là đến đòi nợ. nhé Thế thì ở đây nhá cái chuyện mà một người em trai. lão ở đây là láo thôi chứ chưa hẳn đã là hư. à thì như thế nào. vì nó có cái nhân duyên thứ nhất ở đây rồi phục kẻ đến các con.

Thấy này thích nhất là do sự giáo dục của gia đình. cái đầu tiên lại cái 100 kim nguyên nhân để con cái Sinh lão sinh như. sau này hỏng cuộc đời của nó là từ sự giáo dục gia đình. gia đình bố mẹ. Mọi người không biết cách giáo dục. không chăm sóc không lo giáo dục từ nhỏ. cái điều này khá là quan trọng. Ừ đấy các quan trọng gọi là giáo dục trong gia đình. cho người xưa là người ta ray từ lúc mang thai gọi là thai giáo. ý cho nên ở đây các con ai mà. Em sắp sửa xây dựng gia đình. tính chuyện có còn phải tính chuyện hai giáo nha. Các con đã học Phật Con không biết phải học thay giáo dạy con từ lúc mang thai. thì mới có được đứa con sau này nó tốt. cái đó quan trọng lắm. ai đấy Cái thứ nhất là giáo dục của gia đình. vì tuổi thơ chúng ta gắn liền với gia đình rất nhiều sáu tuổi bảy tuổi bắt đầu mới đi học mẫu giáo.

Lúc ý mới đến trường nhưng mà. năm sáu năm đầu của cuộc đời nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nhân cách của một con người. những đứa bé hồi nhỏ mà bị bỏ rơi bị đánh đập. bị chà đạp và bị cưỡng bức từ nhỏ lớn lên rất thiệt thòi đó ảnh hưởng. cái kết Hàn tâm lý trong nhân cách nó rất nặng. Em hãy cho nên cái giáo dục trẻ thơ rất quan trọng các bạn ạ người phụ nữ thế khi mang thai mà bị. bức xúc nhiều chuyện phấn lót nhiều chuyện buồn tủi nhiều chuyện. chán nản nhiều chuyện ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của thai nhi được tính nết của đứa nhỏ. để cho con đấy đấy đều là giáo dục trong gia đình đấy thứ hai là môi trường xã hội. tròn cái môi trường xã hội có tốt không. ca nhạc cái môi trường hoàn cảnh của mình ở xung quanh có tốt không các trường học của mình. cho con mình có tốt không. phải xem hết đấy phải tròn trường.

Á chọn trường chọn bạn cho con chơi đó. ở đấy những cái đồ chơi cho con mình cũng thế cũng phải chọn lựa. tuyệt đối các con sau này đừng nên mua những cái vũ khí cho con mình chơi mua súng mua dao găm mua kiếm. dịch vụ khiến con không nên như cái đứa đều không tốt cho trẻ nhỏ. Thực sự đấy kinh nhàng mà sản xuất đồ chơi Bây giờ nên phải tư duy rất nhiều. mua súng ống Mua rau răm một kiếm mua những cái cung phía thế đều không nên bọn. chúng ta như vậy là gieo cá nhân chiến tranh cho con mình đấy con này. ta gieo nhân chiến tranh thì sẽ có trêu cảm chiến tranh chứ không phải không đâu. gieo nhân rồi nó sẽ có chiếu cảm cái quả đến cái duyên nó đến. chân ta đừng đeo như cá nhân đấy Các con hôm nay là để từ phạt hết rồi phải biết. không dài gì cho con mình cùng đau súng đạn. Tên kiếm nghèo đều không tốt cái đấy Đều là hạt giống của đau khổ của chiến tranh.

Âm nhạc các con nên mua những cái con thú cho nó chơi con. gấu con chó nghe không những cái đồ chơi mà là thông minh. đấy xếp hình các số đó để cho con mình nó nó sẽ tốt. với môi trưởng cái thứ hai là chính là môi trường xưa bố nói là môi trường môi trường Trong đó có cả trường học. và môi trường sống của mình. hàng xóm bạn bè có tốt không Cái đó rất là khó đấy. Cái thứ ba. là cái nhân duyên cha mẹ và con cái cái này là chuyện tiền kiếp. Nếu người con này là ác Duyên ác nghiệp với cha mẹ. đến để báo nợ báo oán đòi nợ. Ừ Thì. hai đứa bé này sinh ra đúng là nó sẽ nghịch với cha mẹ rất nhiều. ý cho con nhé để cái Còn nếu mà đứa bé này đến là để đền ơn đáp nghĩa cho cha mẹ. à vì có ăn nghĩa từ kiếp trước kiếp này đến thì tự nhiên nó lo lắng cho cha mẹ từ bé nó. rất là biết thương cha mẹ phải giúp đỡ biết chăm chỉ sư phụ đã gặp những chuyện như thế rồi.

Có những người con mà bố mẹ đánh như gọi là đập mẹ suốt ngày. đánh chửi mắng thế nhưng mà rất là ngoan rất là chịu đựng. nhẫn thương cha thương mẹ vẫn Nai lưng ra làm cho cha mẹ. Bác không hề oán thán chứ gì cả không còn bán không làm. cái chuyện đấy có. mặc dù các bạn này chưa được giáo dục nhiều gì về đạo đức đông như một Đây là cái duyên nghiệp nó khiến tên. người này. như vậy cũng. ở đây chúng ta mới tìm được cái chuyện có tiền kiếp. nhé những người con ở trong kinh Vu Lan giày là gì nhưng người con mà bất hiếu Ngỗ Nghịch khi sinh ra thì còn. à còn ngược thế mà sinh ra. Thuận Thế là sao người ta đầu thì ra trước mẹ đẻ là đầu ra trước. cái đấy con đấy là thuận. còn những đứa mà nó nghịch chứ trong bụng nó đã nghịch rồi nó lộn ngược xuống. Dạng chân ra cho nên là mẹ đẻ mãi không ra. rất là lâu rất là khổ chắc được gọi là nghịch thế mà chuyển sinh sinh ra.

Nó nghịch là nghịch từ trong bụng sẽ các bạn. trong kinh Vu Lan cái con đọc trong kinh Vu Lan Báo Hiếu Đức Phật dạy em. hết đi để chúng ta thấy là tính nết của con người kiếp này. nó ảnh hưởng rất nhiều kể cả từ kiếp trước. nghe không hết rồi lại còn biệt nghiệp riêng của người con này. Người con này đến với cha mẹ trong hai cái nhân duyên hoặc là Thuận riêng hoặc nghịch duyên rồi. nhưng mà lại còn có cái nghiệp riêng của chính người con này nữa. ví dụ người con này là đã nghịch kia với cha mẹ. nhưng mà ông lại còn mang cái tẩm khí kiếp trước nó ông này ngang ngược bướng bỉnh. ngờ. nó đang nghịch nó còn bướng bỉnh không có đơn nghịch nhưng mà mắt nó là biết nghe có đứa này nghịch mắn không biết. nghe dạy không biết nghe. rồi Nó tái Quá nhiều thứ đấy là doanh nghiệp diễn. rồi nó bệnh tật thân hình nó nhiều thứ.

Vào nó không được đẹp đẽ. nó cũng làm cái biệt nghiệp của bản thân nó nữa. đấy nhưng mày có con thấy một con người ra đời. hình thành một con người rồi chị. đã ảnh hưởng rất nhiều nguyên nhân nhiều yếu tố. này bật cái này chỉ có đạo Phật chúng ta mới thấy được hết các nhân duyên này không. chứ không thấy đó tại là một cái đâu nhà một cái đâu nhiệt độ tại là do giáo dục hết Cũng không hàng. mà đổ tại là do nghiệp kiếp trước thì cũng không hẳn hết nữa nhưng chúng ta biết được có đủ nhân duyên. Đã thế thì bây giờ với bạn này em như thế này thì phải xét đồ các Nhân Duyên. có những người sư phụ biết đấy Cái nghiệp biệt nghiệp của người ta hồi nhỏ rất là nghịch ngợm rất là bươm bướm. nhưng sau đó Lớn lên Tự nhiên thuận. tự nhiên tính nết rất vẫn chẳng thấy dạy dỗ thì mấy đã nó hết cái nghiệp ương bướng rồi. hết cái này đoàn kinh nghiệp với Bước hết tính tự nhiên lại Phần.

Đấy là do các doanh nghiệp nhé thanh niên chúng ta không trông chờ. chị đại trà vào cách nghiệp mà chúng ta thì phải chủ động. máy chủ động đó chính là sự giáo dục từ phía gia đình yêu thương từ phía gia đình nghèo ở đây bé này bé. em này là cha mẹ không quan tâm Anh không biết cách giáo dục. có người chị như thế này thì lại phải đánh em thế nào. Rồi cả nhà đến lúc mặc kệ Tức là. cái cậu em lớp 7 này rất ít nhận được tình thương của cha mẹ của anh em trong gia đình. khi mà một người trong nhà mặc ít nhận được tình thương sẽ cục càng nó sẽ. nó sẽ cô độc cô độc thì nó xin ra nhiều cái tính nên nó không tốt các bạn nhỏ nhớ Thế thì bây giờ. ở đây chúng ta biết thứ nhất là nghiệp cũ nghe không. thì phải dựa vào đâu để chuyển hóa và chính cái sự tu dưỡng trong kiếp này chuyển hóa nghiệp cũ. mà tu dưỡng đây thì trong đó có giáo dục giáo dục giúp cho người ta được tốt ở các còn nhớ cái bài.

Bài thơ của Bác Hồ. trong tù bài thơ này vào bài thơ Bác viết thế này mày hơn nửa đêm nữa. thì thời độ tượng phần Lương Hán. tỉnh Hậu Tại phân Thiện Ác Nhân. Thiện Ác Nguyên lai vô định tính. vào đá do giáo dục đích nguyên nhân. dịch nghĩa là gì. ngủ thì ai cũng như lương thiện thức dậy Vân ra kẻ dữ Hiền. anh Hiền dữ phải đâu là tính sẵn phần nhiều do giáo dục mà nên cái này là đúng với con ạ. chúng ta sinh ra đời mang theo cái nghiệp cũ. Ừ nếu để nguyên trình nghiệp cũng sẽ phát tác theo đúng cái bản nghiệp của nó. nhưng chúng ta nếu có giáo dục có tu dưỡng Có rèn luyện. lại biết từ thân rèn luyện nữa thì nó chuyển hóa cái nghiệp này đi Cái này chính là do giáo dục. cho này đây với bạn trình Thoa này vì. thầy khuyên. là. nên bàn với. ba mẹ. để có một phương pháp giáo dục em thật tốt. và phải giáo dục em với tất cả tình thương yêu ta phải chấp nhận.

Cậu em này là một sản phẩm của quá khứ. sản phẩm quá khứ nó đã như thế rồi. giống như viên gạch mà ra lò rồi các con ạ quá khứ mình thì chọn đất không tốt. nhào nặn không tốt đóng khuôn không tốt phơi nắng không tốt dép vào lò không tốt cho than này cũng không đúng. nhiệt lượng đốt len đến lúc ra lò nó ra viên gạch xù xì. nghe không thì viên gạch sushi đấy là hậu quả ở những cái duyên trước đây. Thế bây giờ viên gạch sushi để dùng được ta phải gọt nữa đi ta phải đeo nó đi. thì nó mới dùng được nha Thì cũng vậy. người em này nó đã mang theo cái nghiệp quá khứ như thế. và và nói gì thì nói có ảnh hưởng của việc giáo dục từ khi em mới nhỏ đến năm nay 12 13 tuổi rồi. bây giờ vẫn còn uống được. em chưa phải là cái cây tre già mà không uống được vẫn dậy được. thì bây giờ phải tập trung mà cái việc giáo dục em ấy.

Nhớ cái sự giáo dục rất quan trọng cả nhà phải có chương trình giáo dục em ấy. và giáo dục với em ấy phải bằng tình thương yêu. vì em ấy trong những năm tháng vừa rồi Không nhận được sự yêu thương của cha mẹ. từ em ấy đã xây dựng một bức tường ngăn cách mình giữa mình với cha mẹ với anh em rồi. cho nên em khóa tiếp thu lắm chân bây giờ mình phải có cái tình yêu thương. cha mẹ thì học nói yêu thương với con cái phải học nói đấy đó bản thân bạn Thoa này cũng thế phải. hình ảnh chia sẻ với em. và phải chấp nhận những cái mỗi nghịch của nó trong cái lúc này. mình phải chấp nhận đã chứ không phải bắt em ngay nó được đâu Nghe không phải chấp nhận và phải uốn lắm dần dần. chắc không thể không được chơi rời cái này ra thì không thể khác được. chúng ta không tự trông cậy không và cái việc để cho em hết nghiệp.


https://youtu.be/vEly6G7n3BgCó nick Facebook của bạn tên là Trịnh Thoa gửi về hỏi rằng thế này. Kính bạch thầy con có một em trai năm nay học lớp 7. em con bị nghiện điện thoại rất hay nói dối và lươn lẹo. cần như không có một chút ý thức tự giác nào làm gì cũng phải giục. em con