Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh CHẮC CHẮN HIỂU

Mến chào các bạn. Trong bài giảng tuần này tôi sẽ chỉ các bạn một cái phương pháp luyện nghe tiếng Anh mới. Với một cái cam kết. Chắc chắn nghe là sẽ hiểu. Kể cả cái đoạn nghe tiếng Anh đó người ta nói nhanh tới mấy, bạn vẫn nghe ra. Nó khó tới mấy, bạ

Mến chào các bạn. Trong bài giảng tuần này tôi sẽ chỉ các bạn một cái phương pháp luyện nghe tiếng Anh mới. Với một cái cam kết. Chắc chắn nghe là sẽ hiểu. Kể cả cái đoạn nghe tiếng Anh đó người ta nói nhanh tới mấy, bạn vẫn nghe ra. Nó khó tới mấy, bạn vẫn dư sức hiểu được. Đó là cam kết, nghe ảo đúng không? Yên tâm đi, tất cả những thứ này là sự thật. Và sẽ được mang tới các bạn trong bài giảng. Miễn phí này, miễn phí từ đầu tới cuối và không có gài bất cứ cái gì bắt các bạn phải mua đâu nha. Phương pháp nghe tiếng Anh chắc chắn hiểu, nhanh mấy cũng nghe ra. Đây sẽ là bước số một, bước này bao dễ luôn. Hello các bạn, đây là bước số 1 của. Bài ngày hôm nay. Cái bài hướng dẫn các bạn cách để nghe tiếng Anh một cách ngon cơm, nhanh máy cũng nghe kịp mà khó mấy. Cũng nghe ra. Bước số 1 này rất đơn giản thôi.

Đó là chọn chủ đề để nghe tiếng Anh và tôi luôn luôn khuyến khích các bạn hãy chọn một cái chủ đề nào đó. Mà các bạn yêu thích tại vì mình thích mình mới có động cơ và có động lực. Để luyện nghe. Ví dụ tôi thích tiền đúng ko?. Thì nghe về money, nghe về chủ đề tiền là thích nhất. Nghe về cái mình thích nó mới thú vị, còn các bạn thích yêu đương đúng ko?. Thì hãy nghe vậy love nghe và yêu đương mới đã. Tôi biết sẽ có kha khá nhiều người. Đang suy nghĩ là chắc là tôi đang chỉ một cái phương pháp tiếng Anh mà nó cũ rích đó là đi kiếm chủ đề mình nghe. Sau đó bật lên và banh cái lỗ tai ra điện nghe người ta nói cái gì. Thưa các bạn. Cách đó đã xưa như trái đất rồi, chắc chắn là tôi sẽ không chỉ các bạn trong bài này đâu. Cái cách trong bài này nó rất bá đạo. Rất lạ. Và cách tính hiệu quả rất cao. Nên đừng đoán nha, tôi chỉ tới đâu.

Hãy cứ nghe tới đó. Ok các bạn. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để mà kiếm cái tư liệu. Để chúng ta có thể luyện nghe. Và cái tư liệu này như tôi đã nói. Nó sẽ. Phù hợp. Và trùng với cái. Mà các bạn thích cái mà các bạn muốn nghe, như vậy mới vui, thì bây giờ các bạn hãy bật Google lên. Các bạn có thể bật trên điện thoại. Trên máy tính tùy các bạn. Sau khi mà vào Google thì các bạn hãy tìm các từ khóa mà các bạn muốn kiếm tư liệu nghe. Ví dụ như tôi. Tôi khoái money. Thì tôi gõ money. Đấy đơn giản như thế thôi. Ví dụ các bạn không thích tiền đúng ko?. Các bạn thích một ngôi sao ca nhạc nào đó, các bạn muốn nghe về ngôi sao đó. Thí dụ như taylor swift thì các bạn cứ gõ taylor swift. Đấy. Hoặc là trường hợp các bạn muốn nghe một cái chủ đề nào đó. Mà các bạn không có từ vựng. Trong tiếng Anh. Thì cũng dễ lắm, các bạn có thể dùng Google dịch để kiếm từ khóa.

Ví dụ tôi khoái cái chủ đề. Nuôi dạy con cái thì tôi cứ mở cái app Google dịch ra. Ngôn ngữ gốc. Là tiếng việt. Ngôn ngữ. Xuất ra là tiếng Anh. Tôi gõ. Nuôi dạy con cái. Thì nó ra cái chữ parenting. Tôi chỉ việc copy. Và quay trở lại. Google. Rồi dán nó ra. Và tôi đã có có parenting. Đại khái như vậy rất là dễ ha. Rất là dễ để kiếm một cái chủ đề. Mà chúng ta yêu thích. Thì bây giờ tôi sẽ quay trở lại với các chủ đề mà tôi mê, đó là money. Sau khi. Mà kiếm money rồi chúng ta sẽ bấm vào cái tab video vì ở trong cái tab video này nó sẽ có. Tư liệu, nó sẽ có những cái bài. Để chúng ta luyện nghe. Bấm vô, xong chưa? Chưa. Cứ coi theo tôi đi, tôi sẽ chỉ các bạn. Các bạn. Kéo tiếp. Cái tab này qua hướng từ phải sang trái. Và dừng lại ở cái mục “các công cụ tìm kiếm”. Bấm vô. Sau đó ở cái mục “mọi thời lượng”. Hãy bấm vô cho tôi.

Và chọn “thời lượng trung bình”. Cái này để làm gì các bạn biết không? Để chúng ta bị lọc bỏ hết tất cả những cái mv ca nhạc mình luyện nghe thì mình phải ưu tiên. Những cái nói chuyện đời sống chứ đúng không? Mình nghe ca nhạc nó đâu có chuẩn đâu nên đây là các bước rất quan trọng. Chúng ta lọc bỏ đại đa số các mv ca nhạc tại vì đa số. Các video clip về ca nhạc nó sẽ dài từ khoảng 3 tới 4 phút thì bây giờ mình lấy trên 4 phút. Có nghĩa là những cái kia nó sẽ bị bỏ qua. Và đây cũng chính là cái do mà tôi muốn các bạn. Tìm video. Tìm tư liệu nghe ở trên Google tại vì nếu mà kiếm ở trên youtube nó sẽ không có cái tính năng mà chúng ta lọc bỏ. Những cái mv ca nhạc. Cái gì nó cũng có lý do hết ha, bây giờ xong chưa, chưa xong luôn. Mình lại. Vuốt qua. Và ở cái chỗ. “tất cả video” bấm vô. Chúng ta chọn. “có phụ đề”.

Cái việc mà chúng ta kiếm ra một cái video mà nó có phụ đề nó sẽ giúp chúng ta xác nhận. Liệu chúng ta nghe cái từ đó, cái âm đó là. Chuẩn, chính xác hay chưa nên chúng ta sẽ ưu tiên những video có phụ đề. Bây giờ các bạn kéo xuống một loạt các video về các chủ đề để các bạn có thể lựa chọn. Và đây là những chủ đề phù hợp cũng như là khớp với. Vấn đề mà các bạn quan tâm. Các bạn muốn nghe. Đại khái như vậy nha, cái clip này tôi thấy cũng được được nè. Tôi chọn clip này. Tôi nghe. Cho nó im đi. Chưa tới lúc nghe đâu. Chưa tới lúc nghe đâu các bạn. Để chút xíu chúng ta xử lý tiếp. Như vậy là bước một xong rồi. Bước 1 tìm ra cái video. Khớp với lại cái sở thích với lại cái mong muốn của mình để mình luyện nghe. Là xong rồi đó. Các bạn thấy dễ ko? Super dễ luôn đúng ko?. Thưa quý vị và các bạn cái tinh thần của cái bài giảng kỳ này đó là tôi sẽ đưa các bạn qua những bước.

Super dễ những bước siêu dễ để từ đó các bạn. Đạt được một cái bức tranh lớn, một cái mục tiêu lớn. Đó là khó mấy cũng nghe ra. Mà nhanh mấy. Cũng nghe kịp nha, nên là các bạn khỏi lo cái bài này không có cái gì gọi là khó cả tất cả các bước. Tôi cắt ra. Tôi bẻ ra cho các bạn đều dễ hết và tôi khẳng định kể cả các bạn. Mất căn bản tiếng Anh thì các bạn vẫn nghe và làm theo được. Đó là cái điều chắc chắn của tôi. Thì nhiệm vụ của các bạn lại cùng tôi đi qua hết tất cả những cái bước super dễ. Những cái bước nhỏ xíu như thế các bạn sẽ có. Cái các bạn muốn, ok, bây giờ chúng ta sẽ xong bước số 1 và qua cái bước số 2. Ok hello tất cả quý vị và các bạn, chúng ta đã đến với cái bước số 2. Và bước số 2 này vẫn đi theo cái tinh thần của bài này. Đó là gì. Bạn sẽ đạt được một cái mục tiêu rất lớn là khó mấy cũng nghe ra.

Mà nhanh mấy cũng nghe kịp. Chỉ bằng việc đi cùng tôi qua những cái bước rất là dễ, rất là đơn giản không hề có cái sự. Nhức đầu. Đó là điều tôi chắc chắn. Các bước số hai, cái bước super dễ tiếp theo này là gì?. Đó là. Chúng ta sẽ tải cái phụ đề của cái video mà chúng ta. Chọn nghe, vậy thôi. Bây giờ tải có phụ đề này về thì rất là dễ thôi, các bạn sẽ thấy ở trong cái cửa sổ của cái video này. Nó sẽ có cái nút chia sẻ ở bên dưới. Bạn bấm vô. Sau đó chọn sao chép đường dẫn. Nhớ nha, cái này nó trên android. Hay là ở trên ios nó rất giống nhau. Rồi bấm vô. Ok bây giờ chúng ta sẽ quay trở lại với trình duyệt web. Trình duyệt web này tôi nó rồi có thể là Google chrome. Có thể là safari. Có thể là cốc cốc, có thể làm firefox, bất kỳ một cái trình duyệt web nào ở trên điện thoại. Đều xài đc. Sau đó các bạn nhập giùm tôi một cái địa chỉ trang web là w5n.co/phude.

Đây là cái trang để chúng ta tải cái phụ đề về. Nha. W5n.co/phude. Nhớ nha, w5n.co. Đừng có .com, .com nó vô tới vô lộn trang. W5n.co sư phụ đề rồi. Đây sẽ là cái trang chúng ta tải phụ đề nha. Chắc bạn sẽ nhập dán cái đường dẫn. Mà chúng ta vừa mới copy vô. Chúng ta vừa mới sao chép. Ở bên cái app youtube đó. Còn nhớ không hả sau đó chọn tải về. Sau đó các bạn kéo xuống khoảng giữa màn hình. Các bạn sẽ thấy 1 nơi để chúng ta tải phụ đề của cái video này về. Và làm ơn, né dùm tôi tất cả những cái phụ đề có cái chữ auto generated. Là cái mà tôi đang bôi đậm màu vàng ở trên màn hình cho các bạn thấy đấy, né ra, tại vì đó là những phụ đề do máy nó tự tạo ra. Nó không chính xác, chúng ta chỉ lấy những cái phụ đề mà người ta tải lên. Người ta nghe. Bằng lỗ tai của họ sau đó họ gõ lại bằng chữ và họ tải lên thì những phụ đề đó mới chính xác, thì ở đây các bạn thấy.

English. Tức là tiếng Anh mà theo cái kiểu Mỹ nữa là quá đúng luôn. Quá đúng cái gu của tôi thì lụm cái file đó là hợp lý. Các bạn chỉ cần bấm vào cái nút. Txt là được. Thì nó hỏi nè, muốn tải này về không?. Bấm tải về. Có gì đâu. Vậy là tải xong á. Sau khi mà tải file phụ đề về rồi. Chúng ta sẽ mở nó ra nó nằm ở đâu? Nó nằm ở đây chứ đâu. Mở ra. Bây giờ các bạn làm cái điều này cho tôi, các bạn lướt từ trên xuống dưới, lướt sơ qua thôi. Vài giây thôi và nhắm coi thử coi. Các bạn có hiểu gì không nha, chỉ cần thành thật như vậy thôi, có hiểu gì không, nếu mà trường hợp cái đoạn chữ này. Nó quá dễ với các bạn đi nha. Tôi đề xuất các bạn hãy copy dùm tôi khoảng 10 dòng. Quá dễ với các bạn. Copy khoảng 10 dòng. Nếu trường hợp nó. Không quá khó, cũng không quá dễ. Nghĩa nó sương sương, đọc có khúc hiểu, khúc không, đại khái như vậy, vừa vừa đó.

Thì tôi đề xuất các bạn hãy bôi đen khoảng 5 dòng và copy. Ha. Còn nếu trường hợp đọc mà thấy khó quá. Hiểu không có nhiều thì hãy copy dùm tôi khoảng. Hai câu thôi, tức là cái số lượng. Cái câu mà chúng ta copy. Nó sẽ phụ thuộc vào. Cái độ khó của cái đoạn phụ đề này. Nha. Rồi sao khi mà copy xong thì chúng ta mở. Một cái ứng dụng ghi chú thì ở đây tôi. Mở sử dụng ứng dụng đó lập apple note. Và tôi dán nó ra nha. Và các bạn lưu ý giùm tôi, cái phần mềm ghi chú. Phần mềm nào cũng được, không nhất thiết phải cùng cái tên với cái phần mềm tôi xài. Điện thoại nào bây giờ cũng có phần mềm ghi chú hết. Và khi mà dán vào. Các bạn để ý điều này. Câu này bị xuống hàng tại vì đây là phụ đề. Thì các bạn. Đó. Xóa cho nó lên chung một hàng cho nó đẹp. Thế đây giả sử. Tôi sẽ đóng cái vai là cái bài này nó khó quá, tôi lướt mà tôi không hiểu gì cả nên là.

Tôi copy hai cái ha. Ok vậy là xong bước 2 rồi đó, vậy là chúng ta đã đi được hai bước super dễ rồi ha. Có thể nhiều người trong các bạn sẽ đang thắc mắc. Tôi đang làm cái gì vậy? Tại sao chưa tới phần luyện nghe. Trời ơi, từ từ, chắc chắn sẽ tới khúc luyện nghe nhưng. Phải làm những cái super to nhỏ này thì tới cái khúc luyện nghe mới nghe ra. Nên kiên nhẫn đi tôi, đi qua hết tất cả những cái này rồi. Và tôi tin rằng cái tôi mang tới cho các bạn là cái. Ít nhất đối với tôi là hiệu quả nhất, là tốt nhất. Đặc biệt là với những người đã thất bại nhiều năm trong việc luyện nghe. Nên làm ơn, nghe tôi đi nha, xong bước 2 rồi đó. Mình qua bước số 3. Hello các bạn. Đây là bước số 3 của bài giảng ngày hôm nay, một cái bước tiếp tục không hề khó. Tôi khẳng định điều đó. Mà trước khi mà đi vào chi tiết thì tôi cũng muốn nhắc lại một cái đại cuộc cho các bạn nhớ, lời hứa của tôi.

Nhanh mấy. Các bạn cũng sẽ nghe ra. Khó mấy. Cũng sẽ nghe ok. Và nghe là hiểu ha, kể cả ngữ pháp tiếng Anh của các bạn tè le tét lét, không sao cả, kể cả từ vựng của các bạn yếu. Không sao cả chuyện nhỏ đừng có lo nha, đó là cái tôi cam kết. Rồi cái bước số 3 của chúng ta sẽ có cái tên là xử lý từ vựng. Các bước quan trọng lắm các bạn. Đây là các bước chuẩn bị cuối cùng để qua bước số 4 chúng ta sẽ thật sự luyện nghe tiếng Anh. Thực sự bắt tay vào luyện nghe, quan trọng lắm. Không có cái bước này, tôi nói thiệt, bạn nghe lủng lỗ tai cũng ko nghe ra, chắc chắn luôn, khẳng định luôn, nghe lủng lỗ tai cũng ko ra đâu. Kể cả các bạn viết từ vựng nghe vẫn không ra nên đừng coi thường bước này nha, quan trọng lắm. Thế bây giờ này chúng ta quay trở lại với cái phụ đề mà chúng ta đặt copy vào cái phần mềm ghi chú.

Thì các bạn chú ý dùm tôi, các bạn đọc các dòng này. Các bạn đọc các dòng này. Dòng ghi chú đầu tiên, chữ nào mà các bạn cảm thấy là mình không biết cách phát âm, hãy note lại. The dow. Là tôi thấy tôi ko biết rồi đó copy. Xuống dòng và dán nó trở lại,. Dễ lắm không có gì khó cả nha, chữ nào cảm thấy mình không biết cách đọc, không rành cách đọc thì hãy copy lại. Một cái chữ khác là chữ biggest, tại vì tôi cop có hai câu mà. Nên tôi đang đóng vai là cái này quá khó với tôi nên tôi thấy cái chữ biggest này. Tôi thấy. Quá khó để tôi đọc. Thế thôi nha, rồi, mấy cái chữ kia thì thấy cũng đọc được, không sao. Đó là xong rồi nha, nhắm cái chữ nào không biết cách đọc. Thì hãy ghi chú nó lại. Còn một cái nữa, chữ nào mà không biết nghĩa thì mình cũng ghi chú lại luôn. Riêng với những cái từ mà các bạn không biết nghĩa các bạn lưu ý nha.

Chúng ta phải note lại đúng từ, đúng nghĩa chứ không có phải làm tầm bậy tầm bạ đâu. Mà cái này nhiều người sai lắm, các bạn ghi từ vựng tầm bậy tầm bạ không à, mà các bạn cũng chưa biết sai đâu đúng ko?. Để nói cho các bạn dễ hiểu thì lấy một cái ví dụ, các bạn nghe ví dụ này các bạn sẽ thấy là cái sự khủng khiếp của cái việc ghi sai. Từ vựng. Nó nguy hại như thế nào, thí dụ tôi là một người Mỹ học tiếng Việt đi, cái một ngày đẹp trời tôi bỏ sách ra tôi học. Qua tiếng việt thì tôi thấy có một cái câu là “tôi ăn bánh mì” chẳng hạn. À. Tôi thì tôi biết từ vựng là chữ “tôi rồi”. Tôi cũng biết từ vựng là chữ “ăn” rồi. Nhưng mà tôi chưa biết chữ “bánh mỳ”, tôi chưa biết, tôi không biết chữ “bánh mì” có nghĩa như thế nào trong cái tiếng Mỹ của tôi. Tại tôi đang đóng vai là một người Mỹ học tiếng Việt mà. Thế là tôi quyết định.

Tôi lấy cái sổ tay ra và tôi chép cái nghĩa vô. Từ mới: “bánh” rồi xuống hàng là chữ “mì” tức là bây giờ tôi đã cắt ra. Chữ “bánh mì” thành hai chữ riêng biệt, nó hỏng hết. Trời ơi bách + mì làm sao mà ra được cái bánh mì. Đúng ko?. Cái điều tương tự cũng xảy ra với tiếng Anh đó các bạn. Đôi khi trong một cái ngữ cảnh đó hai chữ nó dính liền nhau mà các bạn không biết, các bạn ghi chú lại từ vựng. Các bạn cắt nó ra, tách nó ra thì banh luôn rồi, hiểu tầm bậy các bạn ơi. Hiểu sai bét hết đấy. Thì có một cái tin vui đó là chúng ta sẽ có một cái công cụ miễn phí bá đạo giúp chúng ta không bao giờ. Học từ vựng mà cắt tầm bậy tầm bạ. Giống như cái chữ “bánh mì” mà cắt “bánh ra 1 nẻo, cắt “mì” ra một nơi thì thôi, hỏng banh luôn. Cái công cụ để nó miễn phí nha. Tưởng tượng các bạn mà không có cái công cụ này thì các bạn mệt biết mấy.

Các bạn phải học về. Linguistics. Tức là về ngôn ngữ học. Chỉ có dân chuyên ngữ mới học những cái này thôi, còn kể cả những cái trung tâm. Những cái trường mà có dính tới tiếng Anh giống như là tiếng Anh thương mại các thứ cũng không có điều kiện học cái này. Nên cái phần mềm đó nó sẽ giúp các bạn rất nhiều. Và miễn phí nữa. Bây giờ thí dụ tôi hỏi các bạn. Trong cái câu này có chữ point và chữ drop. Chữ point và chữ drop. Làm sao các bạn biết được là các bạn sẽ học riêng chữ point, chữ drop. Hay là gộp 2 chữ đó chung lại? Tôi thí dụ thôi. Làm sao các bạn biết được?. Không phải đơn giản đâu nha, thì bây giờ tôi chỉ nè. Vẫn là copy cái câu này. Sao chép. Các bạn thấy ko. Cái bài này đơn giản lắm. Toàn là copy paste không à, chịu khó coi là hiểu liền à. Tôi trải qua rất nhiều thứ rồi và tin tôi đi, những gì tôi chỉ các bạn là chỉ giúp các bạn học nhanh hơn rất nhiều thôi.

Và học hiệu quả hơn rất nhiều thôi. Sau đó mở trình duyệt web lên. Và gõ dùm tôi một cái địa chỉ là. W5n.co/cau. W5n.co/cau. W5n.co/cau. Và đi. Thì nó sẽ dấn các bạn tớ một cái trang. Phân tích ngôn ngữ của Google và kệ bà nó kéo xuống giữa. Và dừng lại ở natural language. Api demo. Chọn hết cho tôi. Xóa nó cho tôi. Và dán lại. Cái đoạn text mà chúng ta vừa copy. Sau đó chọn “analyse”. Xong. Đúng không?. Bây giờ hãy chọn “syntax” bên đây. Và chúng ta hãy phân tích các câu này. Nhớ kéo qua kéo lại nha tại vì màn hình điện thoại. Nó nhỏ mà. Thì để ý nè. 2 thằng. Gần nhau. Mà cùng một loại từ. Thì phải. Lụm cả hai. Không được để riêng. Ít nhất là trong ngữ cảnh của cái câu này nha, các bạn để ý nè. Det. Là determiner đó. Kệ nó. Không quan tâm. Det là không quan tâm. Noun, các bạn đừng quan tâm tới cái này nó thuộc về syntax. Nó thuộc về dân chuyên ngữ họ mới biết thôi, các bạn đừng quan tâm các bạn thấy những cái thằng này gần nhau nhưng mà loại từ nó khác nhau.

Verbs khác nhau. Pronouns. Cũng khác nhau. Adj là tính từ khác nhau. Noun. Và noun đi chung. Noun và noun đi chung. Là phải lụm. 2 thằng quỷ này cho tui. Không có được tách ra. Nhìn coi có 2 thằng nào cùng loại đi chung không. Ha. Vậy thì phải qua bên đây. Thấy chưa?. Point drop. Phải copy. Và đưa xuống dưới. Vì point drop là một từ vựng riêng biệt. Xong, như vậy là tao đầu tiên chúng ta đã có 3 thứ, dow biết nghĩa không? không biết nghĩa. Biggest. Nhắm. Nghe không rõ. Không biết cách đọc như thế nào cho đúng, không biết cách nghe thế nào cho đúng. Cần lưu ý. Point drop là motoj cái từ mà chúng ta cũng không biết nghĩa luôn. Chúng ta có ba từ này cho cái câu đầu tiên. Các bạn thấy có gì khó không? Dễ ẹc à. Rồi bây giờ nhìn coi, từ nào không biết nghĩa thì hãy tra nghĩa. Tôi có một cái mẹo cho các bạn là thay vì các bạn tra từng từ như thế này.

Các bạn nên tra cả câu trước. Để chắc chắn. Là cái nghĩa trong ngữ cảnh. Đc hiểu đúng tại vì tra từng từ nó vẫn có khả năng ra nghĩa sai, cái này phải lưu ý nha. Thế bây giờ mở Google dịch lên. Ngôn ngữ nguồn là tiếng Anh. Ngôn ngữ dịch là tiếng việt. Và dán cái câu này ra. Bây giờ thì Google dịch nó rất thông minh các bạn ơi, rồi, đây là câu dịch tương đối các bạn copy cái câu. Và dán vào chỗ này. Ok. Đây là cái nghĩa sơ bộ để chúng ta căn cứ vào đó mà dịch. Vậy thì the dow ở đây. Chữ the ở đây. Nó có viết hoa đó. Vậy hẳn nó là tên riêng. Nếu các bạn siêng. Xin các bạn có thể lên Google các bạn gõ vầy nè. Dễ lắm. Chỉ tận tình cho các bạn luôn. Để sau này không có tôi các bạn tự biết bơi. “the dow”. Gõ thêm chữ. “là gì”. Thì nó sẽ ra chỉ số trung bình công nghiệp dow jones. Tức là nó là một chỉ số về kinh tế thì chúng ta có thể hiểu nôm na là nền kinh tế mà suy thoái.

Thì cái điểm này nó giảm, đại khái vậy thôi. Thì mình có thể ghi lại. Dịch của nó là một chỉ số kinh tế. Biggest thì hiểu rồi mà point drop thì đem lên Google mà dịch. Tên riêng thì lên Google mà kiếm. Từ vựng thì ra Google mà dịch rồi sau đó dịch thì nó ra là giảm điểm nhưng. Mình cứ qua bên mình đối chiếu với nghĩa gốc. Bên đây là điểm giảm. Thì mình sẽ lấy cái ưu tiên. Là cái nghĩa trong bối cảnh này. Tức là nó có cái nghĩa là điểm giảm. Rồi ok, như vậy là xử lý từ vựng đã xong. The down một chỉ số kinh tế. Biggest làm cái từ mà chúng ta cảm thấy. Mà. Chúng ta không phát âm. Và không nghe rõ lắm, đại khái như vậy, tức là chúng ta có sự hoài nghi, chúng ta sẽ ghi ở đây. Và đặc biệt là chữ point drop này. Có nghĩa là điểm giảm. Cũng là một cái chữ trong kinh tế. Vậy thì đã xử lý xong từ vựng. Với cái câu tương tự này.

Do thời gian chương trình không cho phép. Nên tôi không thể làm chậm từng cái cho các bạn được. Các bạn lưu ý nhé. Tôi chỉ các bạn thì lâu. Chứ hồi nãy giờ mà tự làm là tất cả những bước này có thể là một phút không tới nữa. Tôi ráng làm rất kỹ cho các bạn với mục đích coi cái này là làm được luôn không, ko cần coi lại. Nói đi nói lại câu này nhiều đúng không nhưng mà tôi nói thật. Tôi làm tôi giảng rất kĩ. Cho các bạn nha. Để các bạn hiểu nha. Cũng tối rồi đấy. Giờ này là giờ mà người ta coi phim, người ta giải trí chứ đâu có ai rảnh mà ngồi đây mà làm cho dài để câu view cho cac bạn. Mong các bạn hiểu cái lòng của tôi. Tôi làm rất chậm, rất kỹ vì mục đích. Giúp các bạn hiểu tốt nhất có thể. Và thưa các bạn. Tới giờ phút này, nói thật các bạn luôn. Bây giờ cái phần này nè. Còn một đoạn phần 4 nữa chưa chắc là bây giờ thu có 12 giờ đêm mà thu xong.

Mà thu xong là phải coi lại thấy được lấy. Được thì lấy còn không được thì xóa, thu lại tiếp, cực lắm các bạn, nên các bạn hiểu nha, làm dài. Làm kĩ cho các bạn xem là vì sự hiểu của các bạn đấy. Chứ tôi cứ lướt ào ào ào nó khỏe cho tôi lắm nhưng các bạn không hiểu. Dạy như vậy nó vô tâm, vô tình. Các bạn hiểu ko?. Rồi xong nha, bước số 3, xử lý từ vựng đã xong. Vô bước số 4, bắt đầu vô nghe rồi vô nghe rồi, vô nghe rồi. Và các bạn sẽ ngạc nhiên vì những thứ và các bạn sẽ được trải nghiệm, lĩnh hội ở. Bước số 4. Rồi. Trước khi mà đi vào cái phần. Phần luyện nghe chính thức thì. Tôi có một cái lời xin lỗi trước với các bạn. Thực ra trong cái bài này bản thân tôi cũng ý thức được cái chữ point drop. Tôi đọc nó ko đúng chữ point các bạn. Đây là cái lỗi mà tôi cũng muốn thú nhận. Chủ động với các bạn trước khi mà có ai đó.

Phát hiện và bắt bẻ, tại vì thực ra. Cái cấu tạo mũi của tôi bị xoang lâu quá. Và đó là. Mọt thói quen rất dài rồi, rất là xấu rồi, có nghĩa là những cái âm mũi, những cái âm kiểu như vậy đó. Khi mà tôi đọc theo một cái quán tính. Nhưng mà tôi giao tiếp bằng tiếng Anh trong thực tế theo quán tính. Thường thường tôi đọc cái âm đó nó mờ lắm. Thì cái chữ đúng. Thì phải đọc là. Point. Thì theo thói quen của tôi là tôi mà. Vẫn có chứa n nhưng mà nó mờ lắm. Nên thành ra cái thói quen xấu này. Tôi cũng thành thật và thú thật với các bạn. Mong các bạn thông cảm, bỏ qua. Thực ra thì trong trong thực tế thì tôi giao tiếp với người nước ngoài thì họ vẫn hiểu bình thường thôi nhưng mà đây là một cái clip. Về về tiếng Anh. Và một cái thói quen xấu đúng đúng nghĩa của tôi. Nó cũng. Không nên. Mong các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Bây giờ chúng ta bắt đầu luyện nghe nha.

Rồi hello các bạn. Là bước cuối cùng của chúng ta ngày hôm nay. Đây là cái bước mà chúng ta sẽ thực sự luyện nghe theo cách rất là bá đạo mà các bạn chưa bao giờ trải qua. Tôi muốn các bạn. Nếu mà đầu óc các bạn đang lan man đâu đó hãy triệu hồi lại. Vải cùng tôi bắt đầu luyện nghe ngay giờ phút này, hãy tập trung, các bạn sẽ nghe ra hết. Tất cả những gì cần nghe. Tôi cần các bạn tập trung nha, tôi làm sao bạn làm theo y như vậy. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách các bạn luyện nghe. Và bây giờ thì tôi chỉ các bạn cách nghe thôi, còn cuối chương trình tôi sẽ giải thích cái tính hiệu quả của cái phương pháp này. Yên tâm nha, còn bây giờ thì luyện nghe. Sẵn sàng chưa? Tập trung nha, ít phút thôi. Bây giờ các bạn nhìn thấy trên màn hình là cái file sau khi mà chúng ta đã xử lý từ vựng đúng không?. Bây giờ hãy copy những từ mà chúng ta.

Đã note ra ở bước trước. Ví dụ the dow. Đúng không?. Và hãy mở trình duyệt web lên. Và vào giùm tôi một cái trang w5n.co/nghe. Đây là cái trang chúng ta sẽ luyện nghe trước, vô đây nghe cái gì, đừng thắc mắc, tôi sẽ hướng dẫn các bạn. Sau khi mà vô cái trang này rồi, cái này là cái gì đừng quan tâm. Hãy nhìn cái ô này, cái ô tìm kiếm. Hãy dán ra cái mà chúng ta vừa mới copy. Và bấm vào nút “search”. Rồi ok. Bây giờ nhiệm vụ của các bạn là lắng nghe những phần nói ở trong đây nhưng các bạn không cần phải nghe hết. Các bạn chỉ cần chú ý cái chữ. Mà chúng ta đã ghi chú. Để ý cái chữ đó thôi là được rồi. Nghe gì không? The dow. Chỉ cần chú ý vậy thôi nha. Nghe đã qua tiếp. Dễ thì nghe năm cái thôi. Bà này thì nói nghe hơi khó nhưng không sao hết, từ nào càng khó bạn cứ replay. Replay thì các bạn sẽ nghe ra cái chữ này thôi, tôi đang chỉ các bạn cách nghe chữ “the dow”.

Một cách nhuần nhuyễn cho dù ai nói các bạn nghe các bạn cũng hiểu, chỉ cần tập trung thôi. Ok. Phải tập trung nha. “and you know. Dogs of the dow strategy. “and you know. Dogs of the dow strategy. Strategy”. Rồi ok. Dễ ko? Rất dễ. Tôi làm cho các bạn coi thôi chứ tôi nói rồi, với các bạn 1 phút là xong nha, vậy là xong chữ “the dow”. Bây giờ chúng ta sẽ xử lý các chữ tiếp theo là chữ “biggest”. Giả sử chữ này tôi không chắc về cái phát âm của nó. Xóa đi và search cái phát âm của nó. Cái này nhanh lắm các bạn ơi. Cái này tốn 30 giây nha, riêng chữ “biggest” này tốn 30 giây trong thực tế. Nghe nhanh lắm, rồi play ha. Đó nghe chữ ko?. Biggest. Biggest. Nghe cái ngữ điệu của người ta luôn nha. Nghe cái ngữ điệu của người ta luôn. Đại khái như vậy. Nghe người khác nói nha. Mentors. Your. Ability. To. Copy. Lần nữa nha. Mentors.

Your. Ability. To. Copy. Biggest. Đó. Đại khái nó hơi giống vậy. Các bạn đã nghe ra, hồi nãy nghe được chữ “the dow” rồi đúng không? Bây giờ nghe chữ “biggest”. Tiếp. Làm cái này dễ mà. Hồi nãy ông kia nói “biggest”. Thì bây giờ ông lại nói “biggest”. Tức là có thể lên, có thể xuống, đó mình nghe như vậy mình mới đa dạng. Bất kỳ cái giọng, cái ngữ điệu nào nghe mình cũng hiểu. Làm cho tôi đi. Chuẩn bị tôi chỉ các bạn nghe cả câu rồi bây giờ nghe từng cái như thế này. Nhanh lắm. Vừa làm vừa hướng dẫn mới lâu thôi. Làm nhanh lắm. “i think. The biggest test that we did”. Ok xong rồi, xong từ biggest. Dễ ko? dễ!. Hãy tiếp tục tập trung với tôi nha. Sắp xong rồi và sắp nghe được hết rồi. Tiếp tục tập trung tiếp tục tập trung. Rồi ok, còn một chữ cuối cùng. Là chữ “point drop”, copy. Rồi qua đây. Riêng với những từ mà chúng ta không biết từ vựng.

Khi mà họ nói, chúng ta phải ngẫm lại trong đầu của mình cái nghĩa. Có nghĩa là gì? Điểm giảm. Họ nói “point drop” là điểm giảm. Sẽ có người bắt bẻ tôi. Ủa sao dịch tiếng việt, trời ơi tôi nói thật các bạn ạ,, bây giờ mình mới bắt đầu mình học, mình yếu quá, mình không học nghĩa tiếng việt làm sao. Mình học được. Bây giờ tôi nói các bạn có đi học tiếng ả rập đi. Rồi tôi bảo các bạn đừng có dịch tiếng ả rập dịch ra tiếng việt mà lại lấy tiếng ả rập để diễn dịch cái tiếng ả rập, tôi thách các bạn làm được. Khi mình làm cho cái từng độ nào đó thì mình mới có thể. Dịch ra cái nghĩa đó. Bằng chính ngôn ngữ đó thôi, còn thời kỳ đầu thì làm ơn đừng khó quá. Nha. Bây giờ. “point drop”. Ok. “three point drop”. Là gì? Điểm giảm nghe nói cái. Là nhẩm trong đầu điểm giảm. Điểm giảm. Điểm giảm. Qua. Các bạn lưu ý. Các bạn nhìn cái phụ đề bên dưới.

Mình đang kiếm chữ “point drop” đi chung thành ra những chữ “point drop” nào. Mà không đi chung thì bỏ qua không nghe. Cái này cũng bỏ qua luôn. Point. drop. Cái này là được khuyến mãi, ông nói chữ “point drop” 2 lần luôn. Dễ mà. Đúng không? Chỉ cần nhận ra cái chữ đó, tôi ý thức được chữ đó, nói như vậy là đc. Và nhẩm coi, “point drop”. Điểm giảm. “point drop”. Điểm giảm giá. Rồi. Điểm giảm, qua. Nhớ tập trung nha. “causes. A five. Point drop”. Tới thời điểm này tôi chắc chắn các bạn đang nghe rất thông suốt. Nghe lủng lỗ tai được 1 là chữ “the dow”. Hay là chữ “biggest”. Ba là chữ “point drop”. Và các bạn cũng nhớ luôn “point drop” có nghĩa là gì?. Là điểm giảm. Tức là tôi vừa giúp các bạn. Nghe rất rõ những từ mà chúng ta còn nghi vấn trong cái khâu xử lý từ vựng đúng ko?. Bây giờ khi các bạn đã nghe được những việc quan trọng này rồi.

Chúng ta sẽ quay trở lại và nghe toàn bộ một câu của cái băng gốc và các bạn sẽ bất ngờ đấy. Rồi thưa các bạn. Đây là cái gốc của chúng ta, bây giờ tôi sẽ tắt phụ đề của nó. Để chúng ta không đọc phụ đề trong lúc nghe. Và trong cái tô đầu tiên các bạn còn nhớ không? Mình đang nghe nát lỗ tai “the dow”. Mình đã nghe nát lỗ tai chữ “biggest”. Mình đang nghe nát lỗ tai. Chữ “point drop”. Và bây giờ bạn sẽ thấy là khi bạn nghe được từng chữ như thế thì một cái câu. Quá đơn giản điện thoại nghe, ko tin à? thử nhé. Đây là sự bá đạo của phương pháp này. Theo bạn nghe ra là chắc luôn. “the dow”. Các bạn nghe ra là chắc luôn, “biggest”, “point drop” và “in history” các bạn cũng nghe ra. Tôi khẳng định tại vì sao? Từng thành phần quan trọng nhất các bạn đã nghe ra. Chắc chắn luôn. Nếu trường hợp nghe không rõ. Có cái thủ thuật nếu trên điện thoại hãy bấm hai cái bên đây để nó nói lại.

“the dow just has the biggest point drop. In history”. Đúng không nghe ra không kể các lần không nghe ra cũng không sao cả nhưng tôi chắc chắn ít nhất. Các bạn nghe được chữ “the dow”,. “biggest”, “point drop”. Vào phần nào đó. Chữ “in history”. Rất là dễ. Nói rất nhanh và nói với ngữ điệu của một người Mỹ bình thường. Nói một cái ngôn ngữ với tốc độ đời thường của họ. Học như thế này mới là học. Và tôi tin nếu các bạn thực sự tập trung thì hồi nãy giờ các bạn đã nghe ra được hết câu này. Chắc chắn. Đương nhiên. Tôi dạy các bạn tôi sẽ dạy kỹ. Bây giờ tôi sẽ giả sử một cái trường hợp các bạn nghe được chữ “the dow”, các bạn nghe đc chữ “biggest”. Các bạn nghe được chữ “point drop”. Và các bạn nghe được chữ “in history” nhưng khúc giữa thì nghe ko ra. Đó. Đó. Các bạn nghe ko ra. Thì làm như thế nào? Rất dễ, quay trở lại cái note.

Và để coi khúc giữa. Là cái gì?. “just had its biggest”. Đúng không? Đây là cái mà giả sử khó quá nghe không ra. Thì sao chép. Và đưa vào đây. Kaka, just had its. Đúng không? Họ nói nhẹ lắm. Và các bạn nghe hoài hoài hoài thì cái bạn sẽ nhận ra được cái cách họ nói. Ở đây chúng ta luyện nghe nó mang tính kế thừa nữa. Bạn đã nghe đc chữ “just had its”. Ở trong cái bài này rồi rồi thì. Tất cả những cái chữ “just had its” về sau. Các bạn không cần luyện nữa tại vì bây giờ cái phần mềm này là cái phần mềm chính thức làm lủng lỗ các bạn. Khi các bạn luyện nghe tiếng Anh. Và các bạn sẽ càng ngày càng giỏi lên, giỏi lên, giỏi lên, cái chữ “the dow” các bạn nghe rồi thì. Lần sau gặp lại mắc gì các bạn gặp khó nữa, càng ngày các bạn càng giỏi. Đúng không? Cái chữ “biggest” cũng như thế. Lần sau không cần luyện nữa. Lần sau không cần quăng vô đây nữa.

Vì. Đã nghe ra rồi, quăng lại làm chi?. Đúng không?. Càng ngày các bạn càng nghe ra đc hết. Hình dung ra cái sự phát triển của mình ko?. Nghe tiếp 1 giọng khác nói. Giọng của ông obama đấy. Nhận ra là cho qua đc. Nhiêu đó là thấy là đủ lủng lỗ tai rồi đó nhưng mà kệ, nghe tiếp. Nguyên tắc là. Ít nhất cũng 5 cái. Phải chi ai cũng nói được như bà này thì mình sướng. Bả cắt ra bả nói chậm chậm nhưng mà lâu lâu mình hên thôi. Còn đại đa số người ta nói nhanh lắm. “just had its”. Nghe đi. Nghe hoài, tôi nói thiệt nhanh mấy cũng nghe ra. “just. Had its”. Là 3 âm. Nhưng mà các bạn nghe người ta nói nó giống như 1 chữ vậy. Có nhiều người, đặc biệt người da màu thưa các bạn, họ nói. Còn mờ hơn thế này. Đại khái. Nhiều người nói cái kiểu giọng hầu trong người. Nêu các phần mềm nó bá đạo lắm, nó giúp các bạn sau này gặp chữ. “just had its”.

Thì. Không. Gặp vấn đề gì hết, không gặp vấn đề gì hết nha, qua. “and in. Auto industry. And in companies like this one. Which. Just had its..”. Tôi vừa chỉ. Các bạn nghe lủng lỗ tai luôn từ “just had its”. Đúng không?. Rồi bây giờ. Qua nghe lại. Chắc chắn là nghe được hết cả câu. The dow. Has just had. Its biggest point drop in history. Ok và các bạn cũng được khuyến mãi thêm cái nghĩa của “point drop”. Ok như vậy tôi đã chỉ các bạn. Cách để luyện nghe cái câu này. Hướng dẫn thì lâu thôi. Nhưng bây giờ các bạn, tôi tổng kết lại cho các bạn xem này. Các bạn chọn chủ đề mất bao lâu? 30 giây. Chọn chủ đề nghe mất 30 giây, tải phụ đề về mất 30 giây nữa là 1 phút. Xử lý từ vựng mất 1 phút nữa là 2 phút. Nghe hồi nãy giờ nói thật các bạn luôn. Thực sự luyện nghe. Tốn cùng lắm là 3 phút cho 3 từ này. Không có gì khó cả. Là hết nhiêu rồi?.

5 phút, thực tế luyện nghe mỗi ngày có bạn làm. Như thế này mất vài phút thôi. Và khi các bạn đang nghe được cái câu đầu tiên rồi các bạn hãy làm tiếp tục. Với câu thứ 2, rất dễ. Tôi chắc chắn với phương pháp này. Các bạn sẽ luyện nghe được tới câu thứ hai. Vẫn nghe được. Hết tất cả những gì họ nói. Làm liền đi, cái phương pháp này không tốn một cắc nào cả. Bây giờ tôi sẽ. Đi tới phần cuối cùng. Đó là phần nào?. Giải thích sự hiệu quả. Cũng như là những khúc mắc đằng sau của phương pháp này, ráng coi nha. Thu được xong mừng quá các bạn ơi. Hello các bạn, đây là phần cuối cùng của bài ngày hôm nay. Tôi sẽ giải thích về các phương pháp của tôi. Thì cứ điều đầu tiên, phương pháp này dựa trên cơ sở gì?. Tôi nhìn và quan sát tôi thấy mọi người nghe không được một câu. Vì đơn giản thôi. Từng từ họ nghe còn không ra nữa mà lấy đâu ra cả câu.

Thì từ có nguyên tắc đó tôi nghĩ ra cái cách này. Và tôi tin nếu chúng ta có thể nghe được từng khúc nhỏ trong một câu. Thì chắc chắn. Chúng ta sẽ nghe được cả câu, không nói nhiều, kể cả nhanh mấy cũng nghe ra. Và tôi tin là những ai thực sự tập trung hồi nãy giờ. Sẽ có cái niềm tin đó. Bỏ thời gian ra luyện tập. Chắc chắn sẽ nghe đc. Và phát triển một cách toàn diện. Về lỗ tai, về kỹ năng nghe. Về từ mới. Tại vì tôi đã chỉ các bạn cách xử lý từ vựng rồi nên các bước đó là các bước giúp ích cho các bạn học từ vựng trong quá trình luyện nghe. Không có bước nào thừa cả. Cái thứ hai. Là cái niềm tin về sự phát triển. Cũng như tôi đã nói, niềm tin về sự phát triển là sao? Chữ “the dow” bạn nghe được rồi thì lần sau nghe tới đó là nhận ra liền. Lần sau trong một cái câu. Một cái đoạn khác mà có chữ “the dow”. Thì mắc gì phải lấy nó copy bỏ vô mà nghe nữa.

Vì đã nghe được rồi thì mình chỉ cần copy những cái từ mới thôi, càng lúc mình càng xử lý ít từ vựng lại và mình luyện nghe. Càng lúc càng thành thục, những lần sau chữ “biggest”. Là không cần phải xử lý nè, chữ “point drop: không cần phải xử lý nè, chữ “the dow” ko cần phải xử lý nè. Thậm chí chữ “just had its”. Cũng ko cần phải xử lý. Đó là sự phát triển lên của mình đấy. Cái thứ 3, cái hay cái phương pháp này đó là các bạn sẽ nghe được đa ngữ điệu. Trời, tiếng Anh nói nhiều ngữ điệu, nó nhiều chất giọng lắm các bạn. Nó có giọng anh, nó có giọng úc, nó có giọng Mỹ. Các bạn nghe theo kiểu truyền thống thì các bạn nghe được một kiểu giọng thôi. Người ta nói qua giọng khác là bạn tịt ngay. Còn cái phương pháp bài này có đầy thứ giọng luôn, trong cái trang w5n.co/nghe. Tức là cái trang youlish đó, họ nói đủ thứ giọng luôn.

Nên cỡ nào các bạn cũng nghe ra, mà chưa hết. Tôi nói các bạn nghe. Ngay cả trong giọng Mỹ có phải chỉ có một giọng Mỹ đâu. Giọng New York nó khác. Giọng Florida nó khác. Các bạn tiếp xúc nhiều các bạn sẽ nhận ra sự khác nhau. Không lẽ bây giờ vẫn nghe được cái giọng New York rồi trúng cái người ở Florida là bạn ko nghe đc à?. Hay là New Orleans là không nghe được à?. Đâu có được. Hoặc cái người ở Melbourne. Ở Úc á. Không lẽ nói bạn không nghe được. Bạn phải nghe được hết. Nghe cái này phải nghe đc đa ngữ điệu. Đa chất giọng. Đơn cử như Việt Nam, thực ra Việt Nam nói thẳng các bạn. Một cái diện tích cũng khá nhỏ. Mà nước mình đã có giọng miền Nam nè, giọng miền Trung, giọng miền Bắc các bạn nghe được một kiểu giọng làm sao có bạn nghe ra những giọng khác?. Rồi giọng Huế bạn nghe sao?. Rồi riêng cái giọng miền Nam nó có giọng miền Đông và miền Tây.

Miền Trung thì con Nam Trung Bộ, có Bắc Trung Bộ. Có Nghệ An, có Hà Tĩnh, nghe chết luôn á. Nên là nguyên tắc nghe là phải nghe cho nó hết nha. Đó là những điều mà tôi nhắn gửi tới các bạn. Cái bài này thú thật với các bạn tôi làm rất lâu mới xong. Tại vì tôi biết là tôi đang dạy cho những người có thể. Là mất căn bản tiếng Anh. Và tôi có cái tham vọng. Là họ xem họ vẫn hiểu. Tôi thừa nhận với các bạn là bài này nó dài. Tôi thừa nhận các bạn và trong tâm niệm của tôi, tôi luôn luôn muốn làm ngắn lại. Thực sự. Nhưng mà khi mà tôi thu thì tôi thấy nó. Không hiểu, tôi phải cứ xóa làm lại, xóa làm lại. Và bây giờ có như là cái phiên bản mà tôi cảm thấy là ổn nhất. Để các bạn bỏ ra tầm mấy chục phút. Để coi từ đầu tới cuối thì chắc chắn các bạn. Sẽ hiểu. Đó là cái điều gì chắc chắn. Coi xong cái này từ bây giờ về sau.


https://youtu.be/jWkbwauJkW4Mến chào các bạn. Trong bài giảng tuần này tôi sẽ chỉ các bạn một cái phương pháp luyện nghe tiếng Anh mới. Với một cái cam kết. Chắc chắn nghe là sẽ hiểu. Kể cả cái đoạn nghe tiếng Anh đó người ta nói nhanh tới mấy, bạn vẫn nghe ra. Nó khó tới mấy, bạ