Tự Học: Thú lắm bạn ạ, nhất là trong mùa cách ly l G.S Phan Văn Trường l Cấy Nền Radio

Thân chào tất cả các bạn. Hôm nay tôi đề nghị các bạn chúng ta nói về chuyện tự học. Bạn có biết không?. Đề tài này quan trọng lắm. Bởi vì rằng là có thể nói rằng. Có thể nói rằng là;. cho dù bạn có thể đứng nhất từ lớp 1 đến lớp 12. rồi thủ khoa vào n

Thân chào tất cả các bạn. Hôm nay tôi đề nghị các bạn chúng ta nói về chuyện tự học. Bạn có biết không?. Đề tài này quan trọng lắm. Bởi vì rằng là có thể nói rằng. Có thể nói rằng là;. cho dù bạn có thể đứng nhất từ lớp 1 đến lớp 12. rồi thủ khoa vào những năm đại học của bạn. và nếu bạn nghĩ rằng. từ lúc đó trở đi, sau khi bạn xong bằng tiến sĩ bạn không cần học nữa. Và nếu bạn nghĩ rằng là từ lúc đó trở đi khi bạn xong bằng tiến sĩ không cần học nữa

thì bán sẽ thấy rằng, tôi nói chỉ vào khoảng 35, 38 tuổi thôi

là bất thình lình bạn thấy bạn thua kém cái đứa đứng bét lớp. mà nó có cái tinh thần tự học. Và tôi đã thấy không biết bao nhiêu người không được đi học bao giờ. đến năm 50 tuổi trở thành những văn nhân, những bác học, những người đóng góp cho khoa học của thế giới. Chẳng nói đâu xa tôi xin nói thật Chẳng nói đâu xa tôi xin nói thật.

Là trong gia đình của bố tôi đấy. thì chúng tôi có được một ông chú ruột. đến năm 19 tuổi còn một đứa chăn trâu,/ đại khái như thằng bờm có cái quạt mo đấy. Thế mà đến năm chú ba mươi mấy tuổi chú đã trở thành giáo sư đại học bên Nhật. Làm giáo sư đại học bên Nhật ở thời đó rất là khó khăn. Bởi vì người Nhật ít khi nào tạo cơ hội chọ người nước ngoài. để mà nhắm những chức vụ mà họ cho rằng rất quan trọng trong xã hội của họ.. Thế thì tự học là gì?. Và cái tự học, mình học thì học cái gì bây giờ?. Thưa các bạn, tự học, nó có nhiều cách để định nghĩa nó lắm.. Có người nói rằng tự học là cứ đọc sách. có người nói rằng tự học là cứ đọc báo thôi. rồi lên mạng đọc Google. đọc các tài liệu. Đối với họ tự học là đọc tài liệu. là đọc, là học, là đọc chữ. Tôi thấy nói thế thật sự rằng không sai. nhưng mà nó quá thiếu thốn.

Bởi vì tự học còn nhiều thứ lắm, các bạn ạ. Mà theo tôi cái học với cái tự học, / nó khác nhau ở một điểm rất quan trọng. Là khi mình đi học thì mình bị bắt học. và mình không được chọn môn.. Tức là cái gì nhà trường dạy thì mình phải học. và cũng vì vậy mà cách học đó, cách học nhà trường ấy,. nó mang tính áp đặt. Cái đứa trẻ bị bắt nạt, nó không chọn cái môn đó, nó không thích cái môn đó.. Tôi ngày xưa không học được lý, hóa, tôi không học được sử, địa. Đó là tại vì tôi không có trí nhớ. tôi cứ đứng bét hoài những môn đó. Trái lại những môn nào có lý luận thì tôi lại có điểm tốt.. Thế thành ra những cái năm mình bị bắt đi học. thậm chí là bắt bị đậu đến cái bằng tiến sĩ. thì thực sự là cái học đó là cái học áp đặt. học đó là cái học cha mẹ bắt, nhà trường bắt. mà xã hội chỉ đón nhận những người đó như là những người tài.

Thế nhưng mà tự học thì nó hay lắm. tại vì tự học thì mình được tự chọn bạn ạ.. Cái đó là sự học hỏi mà trên tinh thần hoàn toàn tự do lựa chọn. mình thích cái gì thì mình học. Thưa các bạn, tôi có một người bạn đấy.. Là từ khi mà họ tốt nghiệp xong hết rồi, đi làm rồi. thì bất thình lình họ mới thấy họ có thú sưu tập các con tem trên thế giới kiếm tiền rồi, và thậm chí là họ lên chức giám đốc rồi. Có người thì bắt đầu học đánh đàn dương cầm.. có người thì học làm bếp. có người thì học làm thợ nề. có người thì học làm thợ điện. có người thì học vẽ. và thậm chí còn có người đi học hát nữa cơ.. Thế. Mà học hát độc ca ở nhà thờ. họ hát hợp ca ở trong các trường dạy hát. và khi mình thấy người tự học thích thú với sự tự học của mình. thì thực sự, các bạn biết không, họ hạnh phúc lắm. và họ làm cái đó với một tinh thần tự chủ.

Nhưng một cái tinh thần bền vững Tức là, bạn biết không, khi mình tự học ấy mà mình không bao giờ dám tới muộn cái lớp học Mình không bao giờ mà mình quên một buổi Cái sự tự học nó hay lắm Thế nên bạn ạ, / các bạn đừng nghĩ rằng sự tự học là phải mua thật nhiều sách nhất là trong cái mùa cách ly này Các bạn bảo rằng là ở nhà thì chỉ có đọc sách thôi chứ còn làm gì khác nữa Thế thì không các bạn ạ Nó có nhiều thứ để làm lắm Tôi nói ví dụ cho các bạn nghe nhé. Các bạn có biết chặt gà không? Các bạn có biết chặt vịt không? Các bạn có biết chặt heo không? Ôi, nó không chặt như nhau đâu các bạn ạ. Mà các bạn có biết chọn con dao để chặt không? À, bạn không biết.

Thế. Thế bây giờ tôi lại hỏi một cái khác nhé. là các bạn có biết pha nước mắm không?. Đó cũng là một cách tự học. Ôi dồi ơi, có nhiều người pha nước mắm tuyệt lắm cơ các bạn ạ, ngon lắm.. Mà họ thích ăn những món bún chả hay là gì đấy, bánh cuốn đấy. là họ tự pha nước mắm. Thế rồi, các bạn có biết không?. Các bạn có biết, chúng ta ở nhà đấy,. Các bạn có biết, chẳng hạn ở nhà có ban công nhỏ,. Các bạn có biết trồng ớt, trồng rau mùi, trồng rau thơm. Các bạn có biết làm không? Các bạn không biết làm.. Thế các bạn có biết làm thế nào để cái cây nó chóng nở hoa không? . Các bạn không biết làm.. Bao nhiêu thứ không biết làm . Tôi đã quen những người đến năm 40 tuổi mới bắt đầu học nhạc các bạn ạ. mà đến năm 48 tuổi là họ trở thành nhạc sĩ. Ôi chẳng phải là nhạc sĩ nổi tiếng đâu. nhưng mà cái nhạc sĩ này đấy,. họ chỉ cần đóng cửa lại, họ chơi cái nhạc họ thích.

Họ ca nhạc khải hoàn một mình mà họ hạnh phúc cả ngày. Cái đó là điều tuyệt vời khi mình tự học.. Thế nhưng mà tự học ấy,. thì mà nói một cách tri thức. đó là một điều mình luôn tự mình hỏi tại sao, tại sao và tại sao. Và khi mình hỏi tại sao và tại sao đấy, . thì mình phải đi tìm câu giải đáp cho cái tại sao đó.. Và khi mình đi tìm câu giải đáp đó thì mình là người tự học. Tôi lại cũng có một người bạn khác nữa. Họ có một hôm, họ đi ra chợ và họ mua một miếng thịt. Miếng thịt bò, thế thì họ mới thấy miếng thịt bò, “Cho tôi miếng thịt nào mềm mại nhất”. thế nhưng mà đến khi về họ ăn thì họ thất vọng . bởi vì họ không được ăn miếng thịt mềm. Thế thì đâm ra họ mới bảo rằng / đã thế thì tôi đi học con bò. trong cơ thể nó chỗ thịt nào là chỗ thịt mềm nhất, / chỗ thịt nào là chỗ thịt cứng nhất. mà thịt cứng thì nấu món gì thì ngon, / thịt mềm thì nấu món gì thì ngon.

Thế là anh chàng đó mới mổ xẻ tri thức con bò Thịt thăn này thì để làm việc này,/ thịt bắp kia thì để làm việc kia. Gân thì phải đun như thế nọ,/ và món sườn bò thì lại là món như thế kia, món khác nữa Thế thành ra anh bắt đầu trở thành chuyên môn /của tất cả các bộ phận của con bò để mà nấu thành món nào

Và anh đã trở thành một chuyên gia.

Thế rồi cũng có những môn khác nữa, thí dụ như món nấu mứt.

Bạn ạ, bạn có biết rằng môn làm mắm với môn nấu mứt, môn làm tương

tất cả những môn đó tạo ra những món / mà chúng ta có thể giữ được lâu

Và tôi đã được biết những người bạn, có nhiều người bạn giỏi lắm

Họ làm những đồ chua, tất cả những món đồ chua đó những mắm đó mà họ bảo rằng là.

Đây là ở bên Pháp đấy các bạn ạ, ở bên Pháp đấy. mà họ bảo rằng là . Trường có biết không,/ moa làm cái món này không cần mặt trời, không cần phơi. moa có cách làm mà không cần phải phơi. cái món đó giòn lắm, thơm lắm, nó ngọt lắm. Tôi hỏi rằng làm thế nào. Thế là bạn ấy chỉ và tôi sẽ ngã ngửa ra. rằng tôi đã thấy rằng họ đã chế ra một cách làm/ mà có lẽ cả truyền thống Việt Nam không biết tới. Bởi vì họ sống ở một nước không có mặt trời. cái món đó giòn lắm, thơm lắm, nó ngọt lắm. Tôi hỏi rằng làm thế nào. rằng tôi đã thấy rằng họ đã chế ra một cách làm/ mà có lẽ cả truyền thống Việt Nam không biết tới. Bởi vì họ sống ở một nước không có mặt trời. sống ở một nước mà họ không phơi được. sống ở một nước mà họ không có đầy đủ tất cả những chất liệu, vật liệu / để có thể làm được những món ngon của Việt Nam.

Thế thành ra đấy cũng là một cách học. Thế thành ra đấy cũng là một cách học. Thế rồi nói về môn thể thao,/ lại có những người người ta tự học bằng cách. Họ bảo rằng: Quái, sao bóng đá có những bạn như Messi, Ronaldo. Mỗi lần các bạn ấy sút, cái banh nó chạy vòng, các bạn ạ. Banh nó không đi thẳng. Họ đá làm sao mà banh nó chạy vòng.. Thế là họ đem trái banh ra, họ ra sân cỏ và họ tập. và họ làm cho trái bóng, lúc đá lên, nó chạy vòng. Ngày xưa đó, Platini, là anh mà đá phạt cố định giỏi nhất thế giới. hễ cứ đá phạt là đưa cho anh đó đá. hoặc là anh Beckham cũng vậy. Anh Beckham cũng là một người đá rất là giỏi thế thì những anh đó mà cho vào đá phạt cố định. thì khả năng vào là 60%. Anh Platini đã có lần đá vòng quanh hẳn cả một tường cầu thủ. mà để nó lượn vào trong gôn. Thành ra, tôi cũng có một hôm,/ tôi mới ra thửthì tôi thích chơi đánh golf, thì tôi mới chơi thử.

Thử xem bây giờ mình đánh làm sao mà / trái banh của mình có thể chạy vòng lượn được. và tôi rất thích thú là khi tôi nắm được cái kỹ thuật đó. thì tôi bắt đầu chơi theo chiều gió. tức là gió thổi phía nào mà mình đánh vòng kiểu nào, / mình vòng chung quanh một cái cây đứng vướng trước mắt mình. thì tôi lợi dụng gió / và tôi đánh cái trái bóng cho nó xoáy để nó đi cùng với gió. nó lượn mạnh hơn, nó lượn xa hơn. Đấy là nói về bóng,/nhưng mà nói chuyện bơi thì nó lại có chuyện rất lạ, các bạn ạ. Có bạn có để ý xem ấy mà, con cá nó bơi nó đi nhanh ghê lắm. Nó đi nhanh hơn con người bơi rất là nhiều. Tôi mới tự hỏi: Quái, sao con cá chỉ vẫy đuôi tí xíu à. nó chỉ tát tát tát tát một cái thôi, thế là nó bơi rất là nhanh. Thế là tôi bảo rằng: Đã thế thì tôi đi xem hình ảnh trên Google . Tôi xem là tất cả những con cá nó bơi như thế nào.

Và tôi để ý là con cá mập, nó bơi nhanh một cách kinh khủng.. Nó đi với tốc độ nhanh hơn thuyền có máy điện. thế mà không biết làm thế nào mà nó chỉ vãy cái đuôi tí xíu thôi. mà cả cơ thể 100 ký của nó có thể đi nhanh hơn cái thuyền. Và tôi đã nhìn ra. /Tôi đã nhìn 1000 lần, /10.000 lần hình ảnh của con cá khi nó bơi. và trông thấy rõ ràng là nó làm thế nào để nó bơi. Đó là tại vì nó quay hông của nó các bạn ạ.. Thế thì tôi mới nhớ rằng / khi mà chơi golf mình muốn đánh xa thì mình phải quay hông. Rồi khi nào mà mình làm bất cứ cử động nào mà cần một cái sức mạnh. thì mình phải quay vai và quay hông, / người ta gọi thế là quay những bắp thịt gọi là bắp thịt lớn. trong khi những bắp thịt của tay là những bắp thịt nhỏ. Thế thì khi mình xoay những bắp thịt lớn,/ thì mình mới có những cử động nó mang một sức mạnh phi thường Đấy, tôi chỉ nói 100 điều như thế thôi.

Đấy các bạn ạ, / tôi chỉ nói vài đề tài cho các bạn thấy rằng có 100 thứ để học. Đó là chưa kể những người xây nhà, xây mái,/ những người trang trí nội thất. cái bàn, cái ghế, /những người sơn lại nhà,/ người ta đóng lại cái bếp,/ người ta làm khung cho bức tranh đẹp, /người ta làm những cái lồng đèn đẹp/ để trang trí trên trần, hoặc là trang trí góc nhà. để các bạn thấy rằng cái sự tự học nó vô biên. và nó sẽ không bao giờ làm cho bạn chán. bởi vì trong cuộc sống này / sẽ có 100 thứ mà bạn sẽ rất thích thú. để bạn làm lấy bằng chính tay của mình . hoặc là chính chân của mình. hoặc là chính bằng cái trí tuệ của mình. Thế thì thưa các bạn,/ không có gì thú bằng là tự học là tập leo núi. Buổi sáng leo núi đến trưa,/ buổi trưa về thì mình có bàn tay để mình làm bếp cho chính mình. mình chọn miếng thịt mà mình đã tìm hiểu trong con bò.

Xong rồi mình nấu món đúng theo phong cách của những nhà đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới. Rồi mình ngồi mình học cách ăn./ Người Pháp là người biết cách ăn nhất. Thế thì mình mới học cách ăn của họ/ và mình hiểu được tại sao họ ăn ngon như thế. và rồi mình hiểu được là chọn rượu nào để ăn với thịt nào?/ sốt nào . để ăn với salad nào ? /để ăn với nước chấm nào ? . Thì cái đó lại là cái ẩm thực./ Thế xong rồi mình lại có cái nghệ thuật rửa bát.. Có những người rửa bát rất tình tế, rất hay và rất nhẹ nhàng. Có những người rửa bát một cách ì à ì ạch và rửa xong rồi rửa bát vẫn bẩn.. Tất cả những thứ đó đều phải học / và những cái học đó tạo nên nghệ thuật sống. Mà cái nghệ thuật sống ấy, các bạn ạ, / là khi bạn sống đến cái tuổi lớn tuổi rồi đấy, thì các bạn sẽ thấy rằng. có những người, những ông cụ 60, 70 / ngồi rung đùi hút pipe hoặc là hút ciggar.

Rồi uống một ly rượu mà họ đã chọn lọc. thì lúc đó sự thú vị của họ nó lên rất cao độ. Tất cả những thứ đó là phải học. và tất cả những thứ đó là phải tự học. . và tất cả những thứ đó khi mình tự học,. mình được hưởng cái không khí tự do. mình được hưởng cái không gian tự do,. mình được hưởng tinh thần tự do. mà mình chọn cái gì mình muốn,/ mình làm cái gì mình muốn. và mình hưởng cái gì mình đã tự tạo ra. Thưa các bạn, tự học là thế,/ chứ không phải là cứ học sách đâu.. không phải là học tư tưởng đâu./ Và đến khi bạn chán hết rồi. bạn hãy ra cắm trại nằm ở bờ biển,/ bạn nhìn lên trời và bạn mới thấy rằng:/ Chết chửa, tôi còn quên một cái môn cuối cùng nữa chưa tự học là môn thiên văn Ở trên trời có không biết bao nhiêu tỷ ngôi sao. Có lẽ đã đến lúc mà tôi sẽ mua một cái máy nhòm /để nhìn lên thiên văn, để hiểu được rằng rằng mình là một thành phần của vũ trụ.


https://youtu.be/fPGym2U0iPYThân chào tất cả các bạn. Hôm nay tôi đề nghị các bạn chúng ta nói về chuyện tự học. Bạn có biết không?. Đề tài này quan trọng lắm. Bởi vì rằng là có thể nói rằng. Có thể nói rằng là;. cho dù bạn có thể đứng nhất từ lớp 1 đến lớp 12. rồi thủ khoa vào n