Từ Vựng Toán Tiếng Anh | Đâu Là Cách Học Hiệu Quả

Mình đã bỏ phần Từ điển trên trang web của Happymath và thay vào đó là các khóa học online. Trong 1 thời gian dài khi mình làm giáo viên dạy toán bằng tiếng Anh cho học sinh Việt Nam, học sinh trường quốc tế và du học sinh nhiều người bắt đầu biết đến

Mình đã bỏ phần Từ điển trên trang web của Happymath và thay vào đó là các khóa học online. Trong 1 thời gian dài khi mình làm giáo viên dạy toán bằng tiếng Anh cho học sinh Việt Nam, học sinh trường quốc tế và du học sinh nhiều người bắt đầu biết đến Happymath thông qua việc dạy toán bằng tiếng Anh đơn thuần và có rất nhiều vị phụ huynh hoặc các bạn học sinh hỏi mình rằng “Làm cách nào để tôi có thể học được từ vựng trong toán nhiều hơn, có 1 công cụ nào đó để tôi có thể học được hết tất cả từ vựng trong toán hay không, website của thầy có phần từ điển hay không, thầy có bán sách từ vựng không?” 1 loạt các câu hỏi đó và chúng ta bị xoay quanh vấn đề về từ vựng của toán rất nhiều.

Nhưng mình so sánh các cách học của Việt Nam và cách học của các trường quốc tế thì khi mà mình dạy cho cho các bạn học sinh ở trường Việt Nam. đa số các bạn sẽ học từ vựng trước và khi các bạn áp dụng vào bài tập, các bạn áp dụng nguyên từ đó vào theo kiểu dịch từ sang từ . Nhưng nếu như chúng ta biết 1 cách học rất hiện đại của các bạn học trường quốc tế thì 1 ngày các bạn ấy không học quá nhiều từ vựng trong môn toán,. có thể chỉ 35 từ thôi, nhưng đó sẽ là 3-5 từ đại diện cho 3-5 chủ đề trong toán mà các bạn ấy sẽ phải học.. Ví dụ, cộng trừ số nguyên âm , hoặc là Negative Number là gì, hoặc là Positive Number là gì. thì các bạn sẽ học nguyên về phần đó, rồi bội số chung là gì, ước chung là gì, bội chung nhỏ nhất, rồi là đạo hàm là gì, tích phân là gì?. Khi các bạn học sinh trường quốc tế học về từ vựng, các bạn ấy không quan tâm nhiều lắm đến việc ở Việt Nam nó đang gọi là gì,.

Mà các bạn ấy hiểu từ đó trong toán học nó làm thao tác học như thế nào, có nghĩa là các bạn ấy chỉ dùng từ đó làm công cụ chuyển giữa việc cần làm bài tập với việc cần thông qua từ đó để nắm bài dễ hơn. Giả sử, ở khái niệm của Việt Nam thì chúng ta sẽ không học khái niệm gọi là “completing the square”. Đó là 1 kỹ thuật trong phương trình bậc 2 mà các bạn sẽ phải sử dụng để tìm ra giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, giải phương trình bậc 2. Nhưng mà các bạn học sinh trường quốc tế thì biết rất rõ thế nào là “completing the square” và các bạn ấy nắm được từng phần 1. Vậy thì khi mà mình nói và “completing the square”, đa số các bạn học sinh Việt Nam không hiểu và nó là khái niệm không được dịch ra hẳn tiếng Việt nghĩa là gì.

Nhưng ở trường quốc tế được học cái đó. Vậy thì chúng ta có thể lấy tư duy trong cách học hiện đại như vậy để chúng ta áp dụng vào việc học toán của mình ở Việt Nam khi mà các bạn học toán bằng tiếng Anh. Đó là chúng ta sẽ giảm bớt số lượng từ vựng mà các bạn phải học trong 1 ngày đi, không phải là từ vựng của toán, cộng trừ là gì, nhân chia là gì, số mũ là gì, hình vuông, hình tròn, hình thoi, 1 loạt các loại hình, chúng ta không học theo kiểu word by word, mà chúng ta sẽ học chủ để nào đó liên quan đến hình học , về giải tích (Calculus), về đại số (Algebra). Những phần như vậy là chúng ta sẽ nắm được tất cả các từ vựng trong đó, không chỉ biết về tiếng Anh mà còn biết về mặt phép toán đó được sử dụng như thế nào nữa.

Ý mình nói ở đây là chúng ta sẽ tập trung vào tính thực hành cho từ bạn đã học nhiều hơn thay vì chỉ học nghĩa của nó. Bởi vì khi bạn ứng dụng cho các kì thi của Volympic, của toán quốc tế, kì thi tốt nghiệp của đại học của Mỹ hay Anh, Úc, Singapore, thì các bạn sẽ không bao giờ bị hỏi từ này, từ kia có nghĩa là gì, mà quan trọng là các bạn phải làm được bài toán đó để quốc tế có thể chấm bài của các bạn được và cho các bạn giải nhất, nhì, huy chương vàng, bạc hoặc điểm qua, không qua, điểm thi lại, không phải thi lại. Nó thực sự chất lượng hơn rất nhiều và đó là lý do mà thời gian đầu, khi Happymath bắt đầu sử dụng Website thì có 1 chứ năng là từ điển.

Nhưng sau đó mình cảm thấy cái đó làm sai đi tư duy của các bạn và nhiều bạn cảm thấy “Tôi chỉ cần có quyển từ điển này thôi là tôi có thể biết học toán bằng rồi”. Đó không phải sự thật, mà các bạn phải tiếp xúc cả toán và tiếng Anh, tức là gồm 2 mảng rất to như vậy và các bạn muốn học trong 1 khoảng thời gian ngắn thì không thể có chuyện đó, không thể hiệu quả được. Mà các bạn sẽ phải tiếp xúc nó dần dần, hàng ngày hoặc 1 tuần đôi lần, hoặc 1 tháng vài lần để các bạn dần dần làm quen với cả từ và phần nghĩa của nó trong tiếng Việt và tiếng Anh. 1 điểm lợi thế của học sinh Việt Nam đó là các bạn học toán rất tốt và nếu như các bạn được tiếp xúc với toán tiếng Anh 1 phần thôi thì cả kỹ thuật tính toán cộng với nền tảng từ vựng của các bạn cũng sẽ phát triển lên cao.

Và nó sẽ là lợi thế của các bạn sau này khi các bạn học môn khác bằng tiếng Anh hoặc các bạn phát triển tiếp tiếng Anh của các bạn. Bởi vì các bạn đã có thêm 1 công cụ để ứng dụng tiếng Anh rất tốt, đó là dùng tiếng Anh trong môn toán. Các bạn có thể dùng tiếng Anh đấy phát triển thêm 1 vài từ vựng cho 1 vài môn học khác như Hóa, Lý, Nghệ thuật, thể dục, tập gym,.. Chính vì nền tảng như vậy mình đã bỏ phần từ điển trong trang web của Happymath đi và thay vào đó là những khóa học online Khóa học này giúp các bạn tiếp xúc với toán tiếng Anh từ từ, dễ tiếp thu hơn. 1 buổi học của các bạn chỉ có 12 học phần tương đương 1-1.5h hoặc ngắn hơn để các bạn có thể làm quen đươc “Toán tiếng Anh có nghĩa là như thế này, từ vựng này có nghĩa là như thế này và được ứng dụng như này, câu hỏi tiếng Anh sẽ có form như thế này” và từ đó các bạn thực hành môn toán nhưng các bạn đã vô tình nạp từ tiếng Anh đó vào đầu rồi.


https://youtu.be/16WWav2mLNQMình đã bỏ phần Từ điển trên trang web của Happymath và thay vào đó là các khóa học online. Trong 1 thời gian dài khi mình làm giáo viên dạy toán bằng tiếng Anh cho học sinh Việt Nam, học sinh trường quốc tế và du học sinh nhiều người bắt đầu biết đến