6 Cách để giải thích chính xác về Virus Corona cho trẻ em

Bạn ngày càng lo lắng bởi sự lan rộng của Virus Corona?

Dịch Covid-19 bắt đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc và nó đã lan rộng đến Việt Nam. Số ca dương tính và tử vong vì loại virus quái ác này vẫn tăng lên từng ngày. Điều này đặt ra câu hỏi cho tất cả mọi người về việc tiêu diệt virus corona. Đặc biệt là trẻ em khi nhìn thấy thông tin về virus corona sẽ không tránh khỏi sự sợ hãi

Mặc dù, covid-19 đã cướp đi rất nhiều sinh mạng, nhưng không có nghĩa là 100% sẽ bị nhiễm hoặc một khi bị nhiễm thì sẽ không có cơ hội chữa khỏi. Để giúp trẻ vượt qua sự lo sợ đó, cha mẹ cần có những cách thích hợp để giải thích cho trẻ vì virus corona.

Vậy làm thế nào để cũng thể giải thích một cách chính xác cho trẻ?

1. Liên tục cập nhật những tin tức mới nhất và phải là tin chính thống

Khi truyền đạt về COVID-19 cho trẻ em, cha mẹ phải được nắm được thông tin chính xác, giữ quan điểm khách quan và trung thực. Điều quan trọng là cha mẹ phải nắm bắt được các thông tin mới nhất liên quan đến virus corona từ các nguồn chính thống, để có thể trả lời các câu hỏi của trẻ đúng cách và thực tế. 

Ngoài ra, phương pháp truyền đạt cũng phải được điều chỉnh theo độ tuổi của trẻ. Đừng để việc cung cấp quá nhiều thông tin thực sự khiến trẻ lo lắng.

2. Giải thích ngắn gọn về Virus Corona

Hãy bắt đầu với một lời giải thích ngắn gọn về Virus Corona. Cha mẹ có thể sử dụng ví dụ bằng cách so sánh nó với các loại virus khác như cúm. Virus Corona cũng như các loại virus đường hô hấp khác có thể gây viêm phổi. Virus này có thể xuất hiện mà không có triệu chứng, hoặc có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như ho, khó thở…

3. Đối với trẻ nhỏ, hãy lắng nghe nhiều hơn

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên lắng nghe trẻ nhiều hơn là nói. Tìm hiểu những gì con sợ và những gì con biết về Virus Corona. Trả lời cụ thể tất cả các câu hỏi của trẻ và đừng nói lan man đến những điều không hoặc ít liên quan để trẻ không bị nhầm lẫn.

Hãy nhớ rằng, không để con nhìn thấy những hình ảnh gây sợ hãi hoặc ám ảnh. Cung cấp thông tin hoặc lời nói tích cực, chẳng hạn như nói với con rằng các bác sĩ chuyên gia trên khắp thế giới đang nỗ lực tìm giải pháp và phương pháp điều trị phù hợp cho những người bị ảnh hưởng bởi Virus Corona.

cach-giai-thich-ve-corona

4. Đối trẻ vị thành niên và thanh niên, cần thảo luận nhiều hơn

Nhiều khả năng các thanh thiếu niên đã tiếp xúc với rất nhiều thông tin về Virus Corona thông qua các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Vì lý do đó, khi đối mặt với thanh thiếu niên, cha mẹ có thể có một cuộc thảo luận thoải mái. Hỏi các con có nghĩ gì về loại virus này. Nếu các em thấy lo lắng, hãy có một cuộc trò chuyện tích cực về các tình huống hiện đang xảy ra để các con có cái nhìn tích cực hơn

5. Nhắc nhở trẻ giữ gìn sức khỏe và duy trì sự sạch sẽ

Cách tiếp cận hữu ích và quan trọng nhất đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi là nhắc nhở các con rửa tay và che vùng miệng khi hắt hơi hoặc ho. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chỉ cho trẻ biết cách rửa tay, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh đúng cách.

phong-chong-corona-o-tre-em

6. Theo dõi hành động của trẻ sau khi bạn đã cung cấp thông tin về Virus Corona

Sau khi trẻ nhận được thông tin và lời khuyên từ cha mẹ, hãy chú ý xem con có tỏ ra lo lắng hay không. Hãy luôn quan sát hành động và thái độ của trẻ. Nếu trẻ lo lắng không quá mức, nó vẫn hợp lý. Tuy nhiên, nếu trẻ lo lắng khó ngủ hoặc sợ đi học, thì cha mẹ nên phản ứng và gọi cho các chuyên gia tư vấn tâm lý để được giúp đỡ thêm.

giai-thich-corona-la-gi-1

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã ra công văn đóng cửa tạm thời tất cả các trường học. Tuy nhiên, để các em không bị mất kiến thức và tiếp tục thói quen học hành thì Ứng dụng học tập online Educare đã cho ra mắt gói Học Kỳ Trực Tuyến. Học kỳ trực tuyến là gói học hoàn toàn MIỄN PHÍ cho các em học sinh từ lớp 1 – 12. Đây là sự nổ lực của Educare trong việc giúp các em học sinh duy trì thói quen học tập hằng ngày trong tình trạng chưa thể quay lại trường học khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chương trình học của Học kỳ trực tuyến sẽ diễn ra hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, nội dung giảng dạy bám sát chương trình giáo dục hiện hành nên các cha mẹ không cần phải lo lắng nữa nhé, với Educare con sẽ luôn tràn đầy hứng thú khi học tập.