Bù đắp lỗ hổng kiến thức bằng công nghệ giáo dục hiện đại

Ngày nay, hễ nhắc tới bất kỳ thiết bị điện tử nào, người ta đều nhắc đến AI được tích hợp trên thiết bị đó, cũng có người cho rằng AI giúp có thể củng cố tri thức và các kỹ năng sống hằng ngày. Vậy AI là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Cùng Educare tìm hiểu tầm ảnh hưởng quan trọng của xu hướng này nhé.

Công nghệ AI là gì?

AI được viết tắt từ cụm Artificial Intelligence, có nghĩa tiếng Việt là trí tuệ nhân tạo hoặc trí thông minh nhân tạo. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp các thiết bị điện tử có thể tự động hóa các hành vi và hoạt động thông minh như con người.

bu-dap-lo-hong-kien-thuc-bang-cong-nghe-giao-duc-hien-dai-01

 

Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI xuất hiện cho ta một cách nhìn mới về tất cả các ngành, rõ ràng nhất có thể nói đến giáo dục. Hình thức giáo dục truyền thống được cải tiến và thay thế để phù hợp với mong muốn không ngừng tiến bộ của con người.

Ứng dụng của công nghệ AI vào giáo dục

Thay đổi phương pháp tiếp cận thông tin

Không thể chối bỏ tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tìm kiếm và xử lý thông tin. Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhiệm công việc như chấm điểm, theo dõi quá trình học tập hoặc thậm chí là dạy kèm cho học sinh. Một số các ứng dụng giáo dục hiện đại ngày nay được lập trình cung cấp kho bài giảng phong phú, ngân hàng câu hỏi kèm đáp án chuẩn xác. Dần dần, các ứng dụng trở thành nơi tìm kiếm thông tin nhanh chóng cho các bạn học sinh. Bên cạnh đó, giá trị của giáo viên vẫn không mất đi. Giáo viên lúc này sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ cho các bạn gặp khó khăn trong quá trình thao tác hoặc cần sự tương tác giữa người với người.

 

bu-dap-lo-hong-kien-thuc-bang-cong-nghe-giao-duc-hien-dai-02

 

Truyền tải những bài giảng sống động

Sự ra đời của công nghệ AI giúp tạo ra những thay đổi lớn trong nền giáo dục hiện đại. Giáo viên có thể sáng tạo phương pháp giảng dạy và giáo trình trở nên trực quan, sinh động hơn. Học sinh tránh bị nhàm chán khi phải suốt ngày chỉ nhìn chữ, chữ và chữ. Không những thế, một số ứng dụng giáo dục cung cấp những trò chơi, video bài hát hoặc những hoạt động giúp các giáo viên truyền đạt ý tưởng dễ dàng hơn, đồng thời học sinh cũng ghi nhớ bài học nhanh hơn.

 

bu-dap-lo-hong-kien-thuc-bang-cong-nghe-giao-duc-hien-dai-03

 

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Từng cấp bậc từ mẫu giáo đến sau đại học đều cần có một lộ trình học tập riêng. Không những thế, mỗi cá nhân sẽ có học lực khác nhau. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo xuất hiện khiến việc sắp xếp thời gian học tập, vui chơi và giải trí của mỗi học sinh trở nên dễ dàng hơn. 

Ứng dụng công nghệ AI vào giáo dục giúp các học sinh ở các học sinh ở những cấp độ khác nhau có thể bù đắp những lỗ hổng kiến thức. Tùy vào nhu cầu của mỗi học sinh, hệ thống trí thông minh nhân tạo đưa ra những đề xuất bài giảng theo chủ đề, lặp lại những nội dung học sinh chưa nắm vững và sắp xếp số lượng bài vở hợp lý, phù hợp với tốc độ học tập của bản thân.

Phát hiện những “lỗ hổng” cần cải thiện 

Với các lớp học trực tiếp thông thường, đôi khi các giáo viên chưa kịp nhận ra những khoảng trống trong các tài liệu giảng dạy. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thu nạp và phát triển kiến thức của các em học sinh. Trí tuệ nhân tạo mang đến phương pháp giải quyết ưu việt. Trên các hệ thống học trực tuyến, sau khi bạn chọn đáp án trong bài tập trắc nghiệm, dù đúng hay sai, hệ thống AI vẫn đưa ra lời giải thích chuẩn xác giúp các bạn hệ thống kiến thức rõ ràng hơn. Không những thế, trong quá trình học tập, các ứng dụng thông minh có thể phát hiện “lỗ hổng” kiến thức thông qua những lỗi bài tập của các bạn. Từ đó, công nghệ AI sẽ đề xuất những bài học trọng tâm giúp các bạn củng cố kiến thức bản thân.

 

bu-dap-lo-hong-kien-thuc-bang-cong-nghe-giao-duc-hien-dai-04

 

Cung cấp những phản hồi thường xuyên

Trí tuệ nhân tạo không những cung cấp các khóa học tùy chỉnh theo nhu cầu mà còn cung cấp các phản hồi về khóa học nhằm kịp thời điều chỉnh lộ trình giảng dạy, học tập phù hợp. Một số ứng dụng kết hợp công nghệ AI để theo dõi tiến độ học tập của học sinh, thời gian làm bài, kết quả học tập hay số lượng kiến thức đã được đúc kết. Với những bài tập hoặc câu hỏi thực hành được biên soạn theo hình thức trắc nghiệm, các bạn học sinh có thể nhận ngay kết quả mà không phải chờ đợi quá lâu. Không những thế, chức năng của nền tảng đồng thời giúp giáo viên kiểm soát hiệu suất giảng dạy, giảm bớt nhiều thời gian và áp lực trong công tác chấm thi.

 

Educare là một ví dụ điển hình cho ứng dụng giáo dục tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, đáp ứng toàn bộ những đặc điểm ưu việt trên. Nền tảng được phát triển bởi tập đoàn Ruangguru, đơn vị tiên phong công nghệ giáo dục tại Đông Nam Á. Ứng dụng học tập 4.0 này phù hợp các bạn học sinh bậc Tiểu Học đến THPT, sở hữu phương pháp giáo dục hiện đại cùng kho học liệu với hơn 100.000 video bài giảng, infographic tổng kết sinh động và câu hỏi thực hành trọng tâm. Tất cả đều bám sát theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, các em có thể trực tiếp trao đổi với giáo viên và bạn bè về những thắc mắc trong học tập, thậm chí là những kiến thức thế giới xung quanh. Không những thế, các bạn học sinh tự chủ động lập kế hoạch đồng thời theo dõi tiến độ phát triển học lực bản thân.

 

Công nghệ AI, hay trí thông minh nhân tạo, rất quan trọng trong cuộc sống không ngừng tiến bộ bởi tính thực tiễn của nó vào đời sống. Hãy tích cực thay đổi nhận thức và luôn học hỏi để nhanh chóng thích nghi với tốc độ phát triển này nhé.