Cách Dạy Con Học Lớp 1 Giúp Bé Tiếp Thu Nhanh

Lớp 1 là là một cột mốc giáo dục vô cùng quan trọng với trẻ. Đây là điểm chuyển giao giữa mẫu giáo và tiểu học – hai môi trường giáo dục hoàn toàn khác nhau. Các phụ huynh cần dành nhiều thời gian để giúp bé làm quen với các môn học mới thông qua việc làm bài tập tại nhà mỗi ngày. Kiến Guru xin chia sẻ cách dạy con học lớp 1 hiệu quả, giúp bé tiếp thu nhanh.

cach-day-con-hoc-lop-1-2

 

Đối với nhiều bố mẹ thì việc con học lớp 1 giống như một cuộc chiến thật sự. Rất nhiều bố mẹ than thở rằng con việc hướng dẫn cho con nắm được kiến thức của các môn học lớp 1 thật sự khó khăn, đặc biệt là với các bé chưa từng học sơ qua trước đó thì gần như phải đánh vật với sách vở. 

 

Lý do chính là vì các môn học ở tiểu học rất khác biệt, môi trường giáo dục cũng khác khiến bé bỡ ngỡ, vừa phải làm quen với môi trường mới, đồng thời phải tiếp thu với kiến thức mới.  Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con chủ động làm quen với các kiến thức này từ trước, đồng thời áp dụng những cách dạy con học lớp 1 để giúp bé tiếp thu nhanh hơn, nhớ bài tốt hơn.

I. Cách dạy con học lớp 1 bằng tâm lý

Chuẩn bị cho con một tâm lý vững vàng là một cách tốt để bé “chiến đấu” với những kiến thức mới. Trẻ em ở độ tuổi này rất dễ bị phân tâm, không tập trung vào bài vở gây ra tình trạng không hiểu bài, không đọc viết được hoặc học trước quên sau.

 

Bạn cần xác định trước tư tưởng và giúp bé hiểu rõ vì sao cần phải học giỏi, đặt ra những mục tiêu thực tế và những phần thưởng khi đạt được để kích thích bé học tập. Ngoài ra bạn cũng nên giúp bé tập trung học hơn bằng cách trang trí góc học tập của con sinh động, chọn góc để bàn yên tĩnh, ánh sáng phù hợp, ghế ngồi thoải mái để bé có thể tập trung tối đa vào bài vở.

 

Ở độ tuổi này, bạn nên dành nhiều thời gian để hướng dẫn con làm bài tập về nhà, nhưng tuyệt đối không làm hộ bé mà hãy kiên nhẫn giúp bé hiểu được cách làm phép tính, các đánh vần, đọc chữ. Nếu bé làm sai, hãy nhẹ nhàng giải thích và kiên nhẫn với bé. Hãy luôn tạo tâm lý bố mẹ luôn đồng hành cùng con để con tự tin hơn trong việc làm bài. Nếu được, hãy cố gắng áp dụng những cách nói hài hước khi con mắc lỗi để con vừa biết mình sai ở đâu và tâm trạng cũng không bị đi xuống. Nếu bé viết chữ xấu, xiên xẹo thì bạn có thể nói vui rằng “chữ I của con bị vẹo lưng, chữ a bị béo phì hay chữ o bị gầy quá” để bé vui vẻ viết lại.

 

Ngoài ra nguyên nhân của việc học không hiệu quả có thể đến từ việc chọn khung giờ học không thích hợp hoặc thể chất của bé không đáp ứng được, hãy luôn để ý tới thái độ của con, chọn khung giờ học thích hợp , có thể test thử nhiều khung giờ học và xem khung giờ nào hiệu quả nhất.

 

Chuẩn bị cho con và cả cho bản thân phụ huynh một tâm lý vững vàng là bước đầu tiên trong những cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả nhất.

II. Đặt ra những mục tiêu rõ ràng trong mỗi buổi học.

cach-day-con-hoc-lop-1

Cách dạy con học lớp 1 tiếp theo chính là xác định mục tiêu rõ ràng. Nếu bé học nhiều nhưng cũng không thể nhớ được buổi hôm đó học gì thì chắc chắn đây là một buổi học thất bại. Bạn hãy luôn đặt ra những mục tiêu, câu hỏi rõ ràng để bé trả lời như:

 

  • Nội dung học trên lớp hôm nay là gì?
  • Hôm nay ở nhà sẽ học những bài gì? Làm bài tập gì? Khi nào phải hoàn thành?
  • Tóm tắt lại kiến thức sau khi học xong để đảm bảo bé hiểu bài.

 

Việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong mỗi buổi học sẽ giúp bé có một đích để hướng tới, chắc chắn sẽ tốt hơn việc học lan man mà không đọng lại được kiến thức nào. Trong mỗi buổi học không nên học dàn trải tất cả các môn mà chỉ nên tập trung vào một môn để khắc sâu kiến thức hơn. Các bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng bé trong lúc bé học, cổ vũ tinh thần cho bé và kịp thời sửa lỗi nếu bé mắc lỗi nhé.

III. Cách dạy con học lớp 1 tập đọc nhanh

Mục tiêu và bài học lớn nhất của trẻ lớp 1 chính là có thể tập đọc thành thạo. Đây cũng là điều khiến các bố mẹ đau đầu nhất vì hầu như trẻ đều gặp khó khăn trong bộ môn này. Phần lớn các bố mẹ hiện nay đều chọn phương án là cho con học chữ trước khi vào lớp 1 để bé không bị bỡ ngỡ và tự tin hơn khi bước vào tiểu học. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và điều kiện nên nếu bạn đã bỏ qua giai đoạn vàng để cho bé tập đọc thì hãy cố gắng giúp con tập đọc bằng những cách sau:

 

– Mua những dụng cụ hỗ trợ tập đọc cho trẻ như bảng chữ cái, thẻ chữ cái có in kèm hình. Khi chỉ vào một từ thì bạn hãy dùng tay chỉ vào chữ đó để hướng sự chú ý của trẻ vào đó và phát âm thật to rõ. Sau mỗi chữ thì hãy luôn luôn có một hình ảnh hoặc vật minh họa của chữ cái đó để trẻ có thể khắc sâu cách đọc và hình ảnh vào trí nhớ.

 

– Học ở bất kì nơi nào, bất kì nơi đâu, kể cả khi ăn cơm, đi siêu thị, xem TV bạn đều có thể giúp bé tập đọc theo những gì bé thấy trước mắt. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn và lâu hơn, tránh tình trạng học trước quên sau.

cach-day-con-hoc-lop-1-3

– Luôn luôn học đọc và viết song song vì cả hai bài học này đều sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt trong việc giúp bé biết chữ nhanh hơn. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng tay để viết ra chữ cái sẽ giúp não bộ ghi nhận tốt hơn là chỉ nhìn và đọc.

 

– Hãy dạy chữ cái không theo thứ tự. Rất nhiều bé học theo kiểu học vẹt, chỉ nhớ chứ nếu đọc một mạch từ đầu tới cuối. Nếu bạn đột nhiên hỏi bé một chữ cái không theo thứ tự thì rất nhiều bé sẽ không nhớ. Vậy nên hãy cố gắng để bé quen mặt chữ, dạy không theo thứ tự nào để bé có thể nhớ chữ hoàn toàn.

– Một cách dạy con học lớp 1 rất phổ biến ở các nước tiên tiến nhưng ít được các bố mẹ Việt áp dụng đó chính là áp dụng bối cảnh. Phương pháp này có thể rất hiệu quả với các bé thiếu tập trung khi học. Điểm cốt lõi của phương pháp này là cho trẻ đọc những cuốn sách về chủ đề mà bé yêu thích, ví dụ như bé trai thích đọc những thứ về siêu anh hùng, siêu nhân, bé gái lại thích công chúa, búp bê, cổ tích. Sách cho bé đọc không nên quá nhiều chữ nhưng hình ảnh phải to rõ và sinh động. Bạn có thể phát âm từng chữ và dần dần đọc nguyên cả câu, luôn nhớ là khi bạn đọc tới từ nào hãy dùng tay chỉ vào từ đó để bé nhớ được mặt chữ và cách đọc. Càng đọc những chủ đề mình thích thì bé sẽ càng hứng thú, ít cảm thấy nhàm chán, từ đó có thể thẩm thấu kiến thức tự nhiên hơn.

 

– Tập tô màu cũng là một cách vô cùng tốt giúp bé nhớ mặt chữ nhanh hơn. Khi bé tô đến chữ nào thì bạn hãy nhắc về chữ đó kém thêm một hình ảnh để bé nhớ chữ hiệu quả hơn. Hãy hỏi bé về những vật, các loại trái cây hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến chữ đó để giúp bé gợi lại kiến thức, việc đặt câu hỏi lặp đi lặp lại có tác dụng rất tốt trong việc khắc sâu kiến thức.

Lớp 1 là một giai đoạn khó khăn không chỉ với trẻ mà còn với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên bạn có thể cùng bé vượt qua giai đoạn này bằng những cách dạy con học lớp 1 mà Kiến Guru vừa chia sẻ. Hãy luôn kiên nhẫn và giữ thái độ nhẹ nhàng, bình tĩnh khi giúp con học tập, chắc chắn bé sẽ tiếp thu tốt hơn và học giỏi hơn khi có bố mẹ luôn đồng hành bên mình.