Giáo dục Canada khác gì so với Việt Nam?

Được xếp hạng là 1 trong các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới, Canada là lựa chọn được các bạn du học sinh đánh giá cao để hướng tới.

Giáo-dục-Canada-khác-gì-với-giáo-dục-Việt-Nam

1. Khuyến khích học sinh cách tự lập không chỉ trong học tập mà còn cả cuộc sống

group-kids-studying-learning-together_3446-358 Đa số các trường học ở Canada đề cao tính tự lập bằng cách để học sinh tự học, tự làm và tự chịu trách nhiệm ngay từ khi bắt đầu năm học. Điều này được thể hiện thông qua các bài học trên trường và các chương trình ngoại khóa.

2. Tôn trọng quyền riêng tư

Ở Canada, thông tin cá nhân của mỗi học sinh sẽ không được tiết lộ ra ngoài và được bảo mật chặt chẽ giữa học sinh và nhà trường. Điểm số sau những bài kiểm tra và xếp hạng cuối kỳ của từng cá nhân cũng không được công bố, kể cả với gia đình hay học sinh. Quyền riêng tư không chỉ dừng lại ở đó. Một học sinh có thể được đánh giá là chậm phát triển hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng không ai, thậm chí là học sinh, sẽ biết về đánh giá này.

3. Đặt học sinh làm trọng tâm

dart-target-arrow-bullseye-blurred-bokeh-background_1357-288

Nếu nền giáo dục Việt Nam hiện tại đang đi theo lối truyền thống, áp dụng theo các khuôn mẫu đã có sẵn cho học sinh thì trái ngược với đó các trường học ở Canada đi theo xu hướng tôn trọng phát triển của từng cá nhân, khuyến khích học sinh chia sẻ, nêu lên chính kiến của mình. Họ sẵn sàng ủng hộ và dành nhiều thời gian để lắng nghe học sinh của mình cần gì và muốn gì.

4. Không sử dụng sách giáo khoa

students-learning-robotics-with-teacher-robot_3446-345

Mỗi thành phố ở Canada đều có một hội đồng giáo dục để kiểm soát các trường học và giáo trình học trong khu vực. Giáo viên chỉ có nhiệm vụ giảng dạy và chuẩn bị trước các bài giảng trên lớp. Người chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục trẻ em đó là gia đình. Nhà trường và chính phủ chỉ đóng vai trò hỗ trợ và đưa ra ý kiến cho phụ huynh trong quá trình giáo dục. Ở xử sở Lá Phong Đỏ, giáo dục được coi như một dịch vụ của cộng đồng, nơi mà phụ huynh và học sinh có quyền đóng góp, thay đổi chương trình giảng dạy cũng như giáo viên.

5. Tôn trọng học sinh

Điều này được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất, ví dụ như giáo viên sẽ ngồi xuống và nói chuyện với học sinh như những người bạn thay vì việc đứng trên bục giảng và nói chuyện, hay họ sẽ chọn cách bắt tay học sinh để làm quen thay vì việc xoa đầu ngay từ khi vào lớp một.
Và một trong nhưng điều quan trọng nhất ở đây, đó là giáo viên luôn nói xin lỗi nếu họ làm sai việc gì đó với học sinh của mình.

6. Luôn sẵn sàng hỗ trợ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào

female-preschool-nursery-nurse-kindergarten-teacher-playing-with-children-modern_33099-1318

Mỗi tuần, từng học sinh sẽ chịu trách nhiệm thuyết trình về một chủ đề tự chọn. Giáo viên sẽ ngồi và lắng nghe, sau đó đưa ra các câu hỏi và góp ý về bài thuyết trình cũng như gợi ý về những điểm quan trọng. Nếu học sinh được đánh giá là thiếu kỹ năng thuyết trình, đọc hiểu hay kiềm chế cảm xúc thì nhà trường luôn sẵn sàng hỗ trợ………