Những điều cha mẹ nên và không nên làm sau khi họp phụ huynh

Buổi họp phụ huynh là nơi chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau của các bậc làm cha làm mẹ, có người sẽ vui thích vì những thành tích tốt từ con, nhưng cũng có những người búi mặt vì con bị khiển trách, thất vọng khi con không đạt được kết quả kỳ vọng của cha mẹ… và hầu hết cha mẹ điều trút cảm xúc của mình vào con, những điều đó luôn được phụ huynh nhận định rằng: “cốt lõi là muốn tốt cho con thì mới la rầy chúng”. Thế nhưng đôi khi cách chúng ta ứng xử với kết quả của con lại gây nên những tổn thương sâu sắc đến con trẻ. Vậy đâu là những điều chúng ta, những phụ huynh yêu thương con nên và không nên làm sau buổi họp phụ huynh, hãy cùng Giáo Kiến tham khảo những điều sau đây nhé!

1. Những điều cha mẹ không nên làm sau khi họp phụ huynh:

– Nhóm có con đạt thành tích tốt:

Đặt những câu hỏi làm tổn thương đến những vị phụ huynh khác như: con chị xếp hạng gì? Ôi con tôi không bao giờ hư như thế đâu? … Có thể từ sự vô tình, đôi khi cũng là sự cố ý vì tâm lý so sánh của người lớn mà chúng ta gián tiếp tạo nên những đòn đánh tâm lý cực mạnh mẽ vào cái tôi của cha mẹ có con ở vị trí thấp trong lớp và cuối cùng tất cả điều đổ lên những đứa trẻ.

Thể hiện sự tự hào quá đà đối với con trước mặt người khác, điều này sẽ tạo nên sự tự cao, tự mãn cho trẻ, thấm dần theo thời gian chúng sẽ hình thành nên sự ích kỷ với mọi người xung quanh.

– Nhóm có con đứng cuối bảng xếp hạng:

Tra khảo, đánh đập và miệt thị là những điều các bậc phụ huynh nên tránh sử dụng, đặc biệt là khi chúng ta không có quá nhiều thời gian bên con, theo dõi quá trình học tập của con.

họp phụ huynh-Educare

Cấm tuyệt đối thái độ “con người ta” để thể hiện sự ghen tị và tôn vinh hết lời bạn A bạn B nào đó trong lớp. Đây là một sự xúc phạm nhất đối với lòng tự trọng của các con và chính điều này đã làm cho lũ trẻ mặc cảm, tự ti, lâu dần biến thành trầm cảm, rối loạn tâm sinh lý.

Xem nhiều hơn những chia sẻ về nuôi dạy con tại đây

2. Những điều cha mẹ không nên làm sau buổi họp phụ huynh:

– Hãy ngồi lại với con và trò chuyện để biết: Môn học con thích nhất là gì, tại sao? Môn học con ghét nhất là gì, tạo sao? Từ những điều trên, bản thân người lớn chúng ta phải nhìn nhận lại thực tại liệu chúng ta có thể làm gì để giúp tăng sự yêu thích cho những điều con trẻ không thích, giảm ghét đối với những thứ mà con không yêu? Đặc biệt, nếu hiểu được thế mạnh của con và bổ túc chúng thì con bạn hoàn toàn có thể trở thành một thiên tài trong lĩnh vực thuộc về thế giới của con.

hop phu huynh - Kien guru

– Đối với những nhóm trẻ hay quậy phá, đánh bạn bè, hay thái độ trong lớp, hơn bao giờ hết chúng ta cần ngồi lại với con để hiểu con nhiều hơn, để biết nguồn gốc của những vấn đề mà con gặp phải và để trả lời cho những câu hỏi: Người bạn thân nhất của con là ai? Tại sao con lại thích chơi với bạn ấy? Bạn con ghét nhất là ai, tại sao thế? Cuối cùng bằng sự đồng cảm và tấm lòng yêu thương của cha mẹ bạn sẽ có thể cho chúng một liều thuốc hữu hiệu.

– Nên cùng con tổng kết lại ba đến năm điểm mà con thấy mình tiến bộ nhất năm qua là gì? Tại sao con lại thấy tự hào với những điều mà con đã đạt được? Trong năm học tiếp theo, con muốn thay đổi hay điều chỉnh những gì? Tại sao con lại muốn thay đổi những điều ấy?

– Không nên cắt những chuyến đi của trẻ, thay vào đó hãy cho con có thêm trải nghiệm với những điều mới mẻ để con được xả những áp lực học tập vì thành tích không tốt nhé các bạn.

Tình yêu thương, sự bao dung và thấu hiểu con sẽ là những kim chỉ nam giúp bạn nuôi dạy con nên người mà không tạo ra những chấn sang tâm lý của trẻ. Hãy cho trẻ thấy họp phụ huynh không còn là nỗi ác mộng mà chỉ đơn giản là một dịp để cha mẹ hiểu con mình hơn và cũng là dịp để cả hai bên đánh giá lại những cái đích đã đạt được và chưa đạt được mà thôi. Một mùa tết nữa lại đến, hãy để nàng xuân mang những điều may mắn và sự đổi thay tốt lành đến với gia đình bạn nhé!

Xem Thêm: 

5 Sai lầm trong dạy con mà phụ huynh dễ mắc phải

Học cách làm bạn với con

5 ĐIỀU VỀ Educare CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

– Là ứng dụng học tập cho học sinh cấp 1 đến cấp 3 với hệ thống bài giảng, câu hỏi và đề thi phong phú.

– Nhiều bài giảng Kỹ năng sống – Kỹ năng thành công trang bị kiến thức và phẩm chất cho học sinh.

– Video bài giảng trực quan, sinh động với mô tả thực tế, gần gũi giúp hiểu bài nhanh, sâu và lâu.

– Mỗi bài giảng đi kèm bảng kiến thức tổng quát giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức, cùng với các câu hỏi ôn luyện nhiều cấp độ để kiểm tra, ôn tập, tự tin trước các kì thi.

– Chi phí sử dụng hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết xin liên hệ hotline: 0283 620 0214

#Educare #donghanhcungcon #ungdunghoctap #hopphuhuynh