5 bí quyết để nhớ lâu nhớ sâu

Con người ai cũng mong muốn có một trí nhớ siêu phàm để nhanh chóng hoàn thành công việc cũng như học tập. Thế nhưng mong muốn là một chuyện và có được hay không lại là một chuyện khác. Vậy liệu có cách nào để nhanh nhớ nhưng lâu quên hay không? Hãy thử khám phá những cách để nhớ lâu hơn mà không tốn nhiều thời gian nhé!

 Đầu tiên, bạn cần phải ngủ đủ từ 6-8 giờ mỗi ngày. Bạn đừng cố gắng thức đêm, bớt giờ ngủ lại để học, vì việc ghi nhớ sẽ không hiệu quả đâu. Cẩn phải ngủ đủ giấc thì não bộ chúng ta mới có năng lượng xử lý các thông tin, từ đó mới ghi nhớ bài học được lâu.

Học hỏi từ xung quanh

Con người thường có tính tò mò, thích những điều mới lạ. Cách để ghi nhớ lâu nhất cũng dựa trên điều này. Điển hình như môn lịch sử. Bạn muốn học lịch sử nhưng khó nhớ vì có nhiều mốc thời gian. Cách nhớ lâu môn lịch sử là xem phim.
Những bộ phim hay thường khiến người ta tò mò về nguyên mẫu của các nhân vật trong đó. Sau đó bạn mới tìm hiểu về nhân vật và xa hơn là các dấu mốc lịch sử thông qua việc xem các bộ phim khác sau đó lại tiếp tục tìm tòi.
Mỗi người có một phương pháp, một phương pháp để nhớ lâu hơn khác nhau sao cho phù hợp với bản thân nhất. 5 phương pháp bên trên khá phổ biến và đã được nhiều người thử nghiệm thành công.
Hy vọng bạn cũng tìm được phương pháp học nhanh – nhớ lâu của riêng mình.

 

Thứ hai, bí quyết khá quan trọng là làm sao để rèn luyện trí nhớ của mình mỗi ngày. Các bạn biết không, mỗi lần ta thu thập thông tin thì bộ não sẽ ghi lại trong bộ phận trí nhớ ngắn hạn. Sau đó, phải cần học đi học lại thì thông tin mới lưu vào trí nhớ dài hạn. Nếu không đọc đi đọc lại thì chỉ 2-3 ngày là quên mất. Vì vậy, sau khi học xong, 3-4 giờ sau chúng ta nên đọc lại, và ngày hôm sau phải đem ra học lại lần nữa. Lúc đó, thần kinh được kích thích lâu dài và thông tin sẽ chuyển vào trí nhớ dài hạn.

 

Một cách tốt nhất và cũng dễ nhất là các bạn nên ôn lại bài tập trước khi đi ngủ, và ngay sau đó thì đi ngủ liền, đừng xem phim hay nghe nhạc gì cả. Vì trong lúc ngủ, bộ não vẫn làm việc tiếp tục và thu thập lại những gì mình đọc trước khi ngủ. Sau khi học, bạn hãy để trí óc có thời gian làm việc với những gì mà mình vừa thu nạp. Nên nghỉ ngơi hay đi dạo 15 phút, hít oxy nhiều vào để tinh thân thoải mải, giúp trí nhớ dễ dàng thu nhập thông tin.

 

Điều thứ 4 là những gì mình học rồi được khen gợi qua hình thức điểm, hay thành công trong thực tập… thì sẽ khiến chúng ta nhớ rất lâu. Khi được khen ngợi, não sẽ tiết ra một chất kích thích giúp đưa thông tin vào trí nhớ dài hạn.

 

Có 4 bí quyết để nhớ lâu – học tốt.

1. Ngủ trung bình 6-8h một ngày để não bộ làm việc hiệu quả

2. Trong 3-4 tiếng sau khi học, phải ôn lại ngay. Và vài ngày sau lại ôn lại ít nhất 1 lần nữa. Tốt nhất là trước khi ngủ mình nên đọc bài lại.

3. Sau khi học không được xem TV/nghe nhạc hay đọc gì thêm vì sẽ đẩy những gì mình đã học ra khỏi trí nhớ. Nên đi daọ sau khi học.