5 hối hận lớn nhất của mình khi tự học tiếng Trung từ 0-HSK5 & Nếu được học lại từ đầu mình sẽ…

Xin chào mọi người là mình Sophia đây. Chắc hẳn khi mà mọi người học một ngoại ngữ nào đó  . đặc biệt là tự học mọi người sẽ thường lo lắng bản  thân mắc phải những sai lầm về phương pháp học  . làm cho tốc độ học bị giảm đi này và thậm  chí là cảm thấ

Xin chào mọi người là mình Sophia đây. Chắc hẳn khi mà mọi người học một ngoại ngữ nào đó  . đặc biệt là tự học mọi người sẽ thường lo lắng bản  thân mắc phải những sai lầm về phương pháp học  . làm cho tốc độ học bị giảm đi này và thậm  chí là cảm thấy chán nản muốn bỏ cuộc  . ngay từ khi vừa bắt đầu. Thì khi mà mình quyết định  tự học tiếng Trung mình cũng có những mối lo như thế.  . Tuy nhiên thời điểm đó thì mình khá là chủ  quan vì nghĩ rằng là mình đã học chuyên Anh mấy năm rồi . cũng có kinh nghiệm đi thi học sinh giỏi quốc gia  Vậy là mình đã nằm chắc trong tay tất cả những cái  . bí kíp để làm chủ được bất kỳ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên sự thật thì: đã nhiều lần em sai nhưng hôm nay. em chắc mình sai sấp mặt mọi người ạ. Vậy nên mình quyết định làm video này chia sẻ với mọi người 5 điều  . mình hối hận nhất khi mình tự học tiếng Trung để  mọi người tránh mắc phải những cái sai lầm tương tự.

Và tiết kiệm được thật nhiều thời gian và công sức. Vậy thì chúng mình cùng nhau bắt đầu thôi nào. Điều hối hận đầu tiên đó là mình đã  học tiếng Trung bằng Duolingo. . Có thể là một số bạn nghĩ rằng là chắc mình để con cú này nó truy sát nên mình mới đem nó lên đây bóc phốt đúng không?. NO NO NO mọi người ơi, mình là một kẻ phục tùng,  một học trò vô cùng ngoan ngoãn của Duolingo luôn ý  . vì bằng chứng đó là mình đã có 1 cái streak 200 ngày  ở trên cái App này và cũng đã hoàn thành khóa học  . tiếng Trung mà Duolingo cung cấp. Thực sự là trong quá trình học thì mình cũng đã cảm thấy sai sai rồi  . Nhưng mà lúc đó mình còn là tấm chiếu quá mới và bản thân mình có cái tật xấu đấy là  . khi mà mình đã bắt đầu làm cái gì thì mình phải  làm cho đến khi kết thúc thì thôi chứ không thể bỏ  . dở được cho nên là mình đã cố học cố cho đến  hết và đến khi học xong rồi mình mới ngớ người ra.

Là mình đã quên gần hết rồi không còn nhớ gì  nữa thì những lý do mà mình nghĩ rằng là mọi người  . không nên học tiếng Trung hay bất kỳ cái ngôn ngữ  tượng hình nào ở trên Duolingo đó là thứ nhất  . mọi người có thể thấy ngay được không thể nào mà có một  cái phương pháp học chung áp dụng được cho tất cả  . các ngôn ngữ trên thế giới đặc biệt là giữa ngôn  ngữ dùng chữ cái Latinh và ngôn ngữ tượng hình. cái cách tiếp cận nó rất là khác nhau và cái cách của Duolingo thì nó phù hợp với ngôn ngữ latin hơn. Nếu mà ép học ngôn ngữ tượng hình  theo cái khuôn đó thì nó rất là thiếu hiệu quả. Cụ thể là mình sẽ không thể nào mà nhớ được mặt chữ  tốt khi mà Học tiếng Trung bằng Duolingo vì là nó không đi  . từ bản chất, từ cái cốt lõi là cái bộ thủ hay là pinyin mà ngay từ đầu thì  . nó dạy mình cách ghép từ vào thành câu nhưng mà thực ra thì ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Trung.

Căn bản nó cũng đã tương đối giống nhau rồi nên là có  khi mình chả cần biết từ mình vẫn có thể ghép thành  . một câu đúng được ấy. Duolingo thì nó cũng phụ thuộc khá  là nặng nề vào cái việc kiểm tra test mà cái cách  . test của nó mình cá nhân mình cảm thấy là mình  hoàn toàn có thể dùng logic để mà cheat được để mà  . đoán rồi đấy chứ không nhất thiết là mình phải có  kiến thức về cái từ đó về cái nghĩa hay cái bản chất . của cái câu đó và bản thân mình đã rất nhiều  lần mà kiểu như là để kịp cái streak ngày hôm đấy  . thì cứ mở ra chơi chơi chọn các câu ghép  câu một cách thật nhanh nhanh mà chả cần phải hiểu thực sự. bản chất của cái câu đó là gì hay là hiểu  ngữ pháp, cái cách dùng từ như thế nào đã đúng chưa. Một vấn đề nữa đó là mình học tiếng Trung trên Duolingo Anh bằng tiếng Anh và cái cách học của nó thì nó.

Dạy mình những cái câu ngữ pháp cổ Tiếng Anh dịch  sang tiếng Trung như thế nào nhưng mà trên thực tế  . thì tất nhiên làm nó còn phụ thuộc vào tố văn hóa  rất là nhiều ví dụ như là người anh khi chào nhau  . thì họ sẽ là how are you?, how you doing nhưng  mà dịch nó ra tiếng Trung thì nó rất gượng gạo. của mình người Trung Quốc họ gặp nhau thì cách họ  chào sẽ là ví dụ như là 你吃饭了没有?. chẳng hạn thế。 Mình cảm thấy cái đấy nó cũng là  một cái điều chứa lớn khi mà Dango thế mạnh của nó  . là dạy những cái câu thông dụng giao tiếp với và  một cái vấn đề nữa mình cũng thấy cần hơn để hơn  . Đây là đôi ngô nó không có những cái reminder nhắc  nhở mình học ôn tập những cái kiến thức mà nó đang  . bắt đầu bước vào Forgetting Curve cái  đường cong lãng quên ấy khi mà mình đã học được  . một thời gian rồi và mình bắt đầu đang dần quên  nó rồi ấy thì mình những lời vua nên gửi những.

Cái thông báo nhắc nhở mình là hãy ôn tập lại cái  này đi Chẳng hạn điều này thì cái lạ thú vị bởi vì  . Anh nổi tiếng bởi vì theo chỉ là tay thiếu vì  những cái thông báo nhắc nhở mọi người quay lại  . học ấy nhưng mà mình cần thế là nó lại thất bại ở  ngay một cái bước rất cơ bản đó là nhắc mọi người  . ôn lại những cái bài mà mọi người đã học nhưng mà  đã gần quên rồi cho nên là hệ quả là mình cứ học  . xong có biết mới thì lại quên rồi hết cái cũ cái  Kết luận lại thì mình nghĩ rằng là mọi người có thể  . tải Duolingo về để chơi thử vài hôm để làm quen  với tiếng Trung chứ còn đừng nên phụ thuộc vào nó  . để làm thành cái tài liệu học chứng của mọi người  trên thị trường hiện nay thì mình thấy là có rất  . là nhiều app học tiếng Trung nó đúng phương pháp  và nó hay hơn ví dụ như là super Chinese hay Hello Chinese.

Tuy nhiên thì dù là dùng App nào chăng nữa thì mình  vẫn cảm thấy rằng là nó chỉ nên là cái bổ trợ  . trọ Thôi để mọi người có một cái dự làm quen cho  nó đỡ bị mỡ mỗi chứ còn cái quan trọng nhất thì  . mình về Học phát âm chuẩn đúng trước này để tránh  trường hợp là cứ học từ vựng học ngữ pháp rồi sau  . đấy đến lúc phát âm nhận ra phát âm sai và chạy  đi sửa như mình thì cực lắm mọi người ạ . Hối hận thứ hai của mình đó là mình đã không học viết. Lý do mình  không học viết đó là bắt đầu thì khi mình học tiếng Trung. mình chỉ định học giao tiếp thôi Và mình cũng suy  nghĩ khá thực dụng đó là nếu mà mình không thường  . xuyên sử dụng và luyện viết thì mình sẽ rất nhanh  quên cách viết và như vậy rất là phí công học khi  . điều này cũng không sai bởi vì là mình thì không  phải du học sinh mình cũng chỉ là tự học tiếng Trung.

Vui vui thôi nên là không dùng tiếng Trung như thế quá thì và rất là dễ quên ngoài ra  . thì mình cảm thấy là bây giờ ở Trung Quốc hầu hết  mọi người sẽ truyền tải văn bản bằng điện thoại  . và máy tính chứ không còn cần gì nhiều đến giấy  tờ như gì nữa nên cũng không quá cần thiết phải  . biết cách viết mình hoàn toàn có thể đi thi trên  máy tính và được HSK 6 dù không biết viết một chữ  . cái chút nào nghe thì rất là hợp lý và thông minh  không ạ Nhưng mà thực sự là do mình lười điều ấy và rất  . sớm thôi mình đã nhận ra được cái sai lầm của cái  quyết định đó đúng là mới hoặc 3 Ừ thì sẽ rất khó  . khăn như mọi người chỉ cần cố gắng kiên trì khoảng  một tuần thôi là sẽ bắt đầu quen tay và cổ nét chữ  . nữa cứ tuôn ra từ ngòi bút ấy. Khi mà bảo cách viết  thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi cho một người thì.

Biết là không phải sẽ hiểu được là bản chất là cái  từ này nó ghép từ những cái ý bộ thủ nào này  . và giúp mình dễ dàng phân biệt nó được với những  cái từ mà thực dễ gây nhầm lẫn những từ như là  . và hay là giá trị và nếu như mọi người có ý định  học tiếng Trung để đi du học thì mọi người càng  . cần phải biết cách viết để làm các bài thi ở trên  trường nếu có hoặc là điền các giấy tờ thủ tục  . của một du học sinh. Thực ra mình nghĩ rằng  là cái lý do khiến mọi người ngại học viết là bởi  . vì mọi người có quan niệm là mình đã học viết thì  mình hãy viết thật đẹp này và mình phải viết được  . tất cả những cái cây và mình viết đúng không  Nhưng mà mình cảm thấy là điều đó không đúng  . ẩm thực ra mình chỉ cần tiếp được những cái từ  căn bản nhất thôi nhất là khi mình còn đang ở  . ở level thấp và viết được rõ ràng để người  ta dễ đọc chứ còn thậm chí đến cả với Trung Quốc.

Thì với họ cái việc viết học viết và học tiếng  Trung nói chung Nó là một cái bộ môn mà họ phải  . dành cả đời đi học thậm chí là có rất nhiều  từ thông dụng nhưng mà họ không biết viết cho. nên làm đừng có về tự ti nữa hãy học viết ngay bây giờ đi. Khi mà bạn đã quyết định học cái ngôn ngữ giàu  . văn hó, giàu lịch sử như thế mà lại không biết cách  tiếc nó thì chẳng phải là khó uổng phí hay sao ngủ  . ngon vậy nên là trừ khi mà mọi người đang học  rất cấp tốc tiểu học trong vòng 23 tháng để mà  . đi xuất khẩu lao động chứ còn nếu như mọi người đã  quyết định dành một cái khoảng thời gian nhất định  . ví dụ như là 6 tháng trở lên để vào tính chung ấy  thì mọi người nhất định nên phọc viết cái hối hận thứ ba của  . mình đó là mình đã không học Nghĩa Hán Việt của  từ ra là ngay từ đầu mình đã biết là quan trọng.

Về học Nghĩa Hán Việt ấy nhưng mà mình chảy ra mới cứu  người và cảm thấy nó quá là chúng thời gian thậm  . chí nghĩ là nó không có câu với nhưng mà ôi thôi  nước chảy đá mòn chim kêu vượn hú tôi ngu ngốc hết  . chỗ nói các cụ đã dạy rằng là khổ trước sướng sau  không bao giờ là sai cả nên là mọi người chỉ cần cố  . gắng học thêm cả nhà ăn Việt mà tôi rất học rất dễ  bởi vì là cái phát âm của nó đã khá là sát với cái  . tiếng Việt của mình Ví dụ như là từ hải quan trong  tiếng Trung đọc lá hải quan hay là thảo luận trong  . tiếng Trung đọc là thỏ rất lãng mạn trong giấy cho  đọc là lành mà Và quan trọng là khi mọi người nào  . nhắm được dự án việc của một từ thì mọi người có  thể dễ dàng đoán được nghĩa của những cái từ mà  . xoay quanh nó với tự nhiên là mọi người biết rằng  cản từ Hán Việt là cảm vậy thì khi một người gặp.

Tớ cả tung mọi người sẽ là này ra cảm động này  Cản khi tìm mà người đó hai ra là cảm kích này  . hay là cản chế là cảm giác rồi Từ từ tôi thì mình  sẽ đoán là tâm xứ thì là động từ hay là tôm thuộc  . là động tác áp vân vân và mây mây vậy nên là khi  mà mình bắt đầu học thêm cả nhà ăn Việt thì mình  . cảm thấy cần được khai sáng mọi người yêu thương  mọi thứ đó đều liên kết với nhau các là do chức và  . nó không chỉ cải thiện cái từ vựng của mọi người  mà nó còn giúp nâng cao tất cả các kỹ năng khác  . nữa ví dụ như là khi mọi người làm bài đọc bộc  lộ cho bạn và mình có cái điện từ thì rất nhiều  . lần mình thấy là mình không biết cái từng là cái  cụm từ này nó không biết là gì nhưng mà mình được  . biết cái việc của từng đơn trong đó thì mình ghét  nó lại với nhau mình đưa ra là ôi để cái thường.

Mà mình biết và mình đoán được ý nghĩa của nó từ  cái nghĩa Hán Việt đấy ghép vào với nhau Gọi Nói  . chung là thành học 10 từ và họ cảm giác như con  nỗi lòng 50 từ mà không biết nghĩa Hán Việt của  . nó nhất định phải học nha mọi người. Cái hối hận thứ tư  của mình đó là mình bài học từ vựng bằng Quizlet. bình còn là Hà một cái video để root cái phần mềm  học từ vựng rất là đình đám này về các bạn thì vẫn  . gặp một cái vấn đề chung nhưng rất nhiều cái phần  mềm để học ngoại ngữ khác đó là nó không thực sự  . phù hợp với lại những ngôn ngữ tượng hình và khi  mà mình học số từ càng nhiều thì Quizlet nó  . càng lộ ra nhiều cái khuyết điểm ví dụ như là thiếu tính linh động này thiếu những chức năng  . rất quan trọng cơ bản như là tra từ này hay là  tính năng sửa edit khi mà mình đang học này mình.

Thì nhưng mà biết rồi đấy Mình rất là lì và cố  gắng bám trụ với Quizlet cho đến từ vựng thứ 1208 thì  . mình không phải chịu được nữa và quyết định chuyển  sang dùng Google sheet mọi người có thể tham khảo  . video này của mình để xem cách mình set up Google Sheet để học từ vựng như thế nào nhá Cái hối hận thứ 5. của mình đó là mình đã học tiếng Trung qua bài  hát nghe cái sai lầm này có thể cả đã bất ngờ và  . buồn cười đúng không ạ vì khi mà mình học tiếng  Anh thì mình đã Luyện nghe luyện phát âm chuẩn  . và tăng vốn từ vựng nhớ cái việc học lời bài hát nên là  mình đã quyết định áp dụng cái chiến thuật này  . với lại cả tiếng Trung và Đô rê mi pha son la si  đố ai ngốc nghếch được bằng mình vì mình đã học đến  . chục bài rồi mới bàng hoàng nhận ra là khi hát  bằng tiếng Trung thì họ không giữ nguyên thanh.

Điệu gốc như là cái từ vựng đó và họ hát tự theo  cái giai điệu bài nhạc. Trời ơi và khi mình phát hiện  . ra được đấy thì mình nhận ra là mình cũng đã phát  âm sai rất là nhiều từ cho nên là mình thì vẫn khuyến khích  . mọi người nghe nhạc tiếng Trung nhưng mà không  nên phụ thuộc vào nó quá nhiều để học từ vựng Nếu  . không là bị tẩu hỏa nhập ma với cách phát âm như  mình đấy. Ok và mình cũng trả lời câu hỏi 1 câu hỏi  . nữa là Nếu như mình được học tiếng Trung từ đầu  thì mình sẽ học như thế nào thì mình nghĩ rằng là  . cái bước đầu tiên sẽ phải học cách phát âm chuẩn  đã và thực sự nó không cần phải đi học trung tâm  . mà bây giờ trên mạng cũng có rất là nhiều những  tài liệu uy tín được mọi người có thể tham  . khảo cách luyện phát âm mình có thể để một vài cái  link bên dưới cho mọi người sau đó thì mình sẽ học.

Giáo trình hán ngữ từ quyển 1 đến quyển 4 rồi tiếp tục học  giáo trình boya từ quyền trung cấp một. Lý do là  . bởi vì nếu mà bắt đầu ngay với Boya thì thực sự  là hơi khó với hơi choáng ngợp vì cái lượng từ vựng nó  . quá là khổng lồ ấy. Mình bắt đầu mới ra trường ăn  muốn da sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng mà khi mà mình  . đã đến tập lao có hk4 mà chỉ học giáo trình Hán  ngữ thì lượng từ vựng không còn đúng nữa thì lúc đó  . mình sẽ chuyển sang học Boya và đồng thời thì mình  cũng sẽ phải kết hợp với việc nghe nhạc xem phim  . đọc sách bằng tiếng Trung để giải trí và một điều  rất quan trọng nữa đó là phải tìm một người bạn  . Trung Quốc hoặc là một bạn cũng học tiếng Trung  để luyện nói hai người này thì mình có nhưng mà  . luyện nói thì mình đã không làm và mình cảm thấy  là khi mà ngoại ngữ thì khi nào đó là kỹ năng quan.


https://youtu.be/EIMWcq7wkUMXin chào mọi người là mình Sophia đây. Chắc hẳn khi mà mọi người học một ngoại ngữ nào đó  . đặc biệt là tự học mọi người sẽ thường lo lắng bản  thân mắc phải những sai lầm về phương pháp học  . làm cho tốc độ học bị giảm đi này và thậm  chí là cảm thấ