Bí Quyết Học Giỏi Đến Mức Thành Thạo và Xuất Sắc (chưa từng chia sẻ)

Mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài kỳ này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thêm một cái phương pháp. Học tập mới. Và cái phương pháp này nó đặc biệt ở chỗ là nó có thể giúp các bạn. Học giỏi rất là nhiều thứ. Giỏi đến mức thành thạo. Thậm c

Mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài kỳ này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thêm một cái phương pháp. Học tập mới. Và cái phương pháp này nó đặc biệt ở chỗ là nó có thể giúp các bạn. Học giỏi rất là nhiều thứ. Giỏi đến mức thành thạo. Thậm chí là rất xuất sắc trong rất nhiều thứ. Và trong nhiều thứ đó sẽ có những thứ giống như là học giỏi tiếng anh, học giỏi lập trình. Học giỏi các nghề nghiệp. Học giỏi việc thuyết trình, vân vân và vân vân. Cái chữ vân này là cái chữ mà tôi nói thiệt nha, có nghĩa là. Cái phương pháp. Áp dụng được với rất nhiều thứ học hành khác nhau. Ok, nghe hấp dẫn ha. Bây giờ chúng ta sẽ vào bài ngay, các bạn nha. Rồi, hello bà con cô bác. Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã quay trở lại với các phần chính của cái bài ngày hôm nay. Một cái phương pháp học tập. Có thể giúp cho các bạn thành thạo.

Và xuất một cái môn học nào đó. Quá hấp dẫn luôn chứ còn gì nữa. Thì là cái phương pháp mà tôi truyền tải đến các bạn trong cái bài này. Sẽ là các phương pháp hoàn toàn dựa trên ví dụ thật. Người thật. Việc thật. Kinh nghiệm thật. Tức là các bạn. Sẽ tiếp xúc với ngập trời ví dụ luôn. Và thông qua cái ví dụ đó. Tôi pháp vào cái phương pháp này. Để các bạn xem một phát là hiểu ngay luôn cái cách vận hành của phương pháp đó. Thì như vậy là quá tuyệt vời. Đúng không? quá tuyệt vời luôn chứ gì nữa. Thì bây giờ tôi sẽ minh họa một cái ví dụ trước. Về cái việc học lập trình. Cái đó tôi minh họa trước. Sau cái ví dụ về học lập trình thì tôi sẽ minh họa cái việc áp dụng các phương pháp này vào việc học tiếng anh. Vào việc học nghề. Vào việc thuyết trình. Nói chung là đủ thứ hầm bà lằng hết. Nếu mà các bạn xem. 1 cách kỹ càng.

Một cách ngon cơm, chăm chú. Thì cỡ nào các bạn cũng áp dụng được các kiến thức của cái bài này. Ok bây giờ tôi sẽ minh họa trước một cái đầu tiên. Đó là cái ví dụ về việc học lập trình. Như các bạn có thể thấy ở trên màn hình là một cái app. 1 cái app căn bản. Giả sử bạn mới học thôi. Các bạn sẽ có nhiệm vụ. Là làm sao sau khi học lý thuyết, sau khi nghe giảng abc gì đó. Các bạn phải code được một cái app như ở trên màn hình. Thực ra cái app này dễ lắm. Nhưng với người mới thì cũng hơi khó đó. Thì bây giờ nè mình phân tích app coi thử. Cái app này có những thành phần gì?. Ở trên. Bên hơi trái trái. Là. Cái menu. Đúng không?. Kế bên là cái ô search ô tìm kiếm. Tiếp theo nữa xuống dưới là cái tiêu đề. Đúng kp?. Rồi xuống dưới nữa là một cái video được đính kèm. Vào cái app. Đúng ko?. Đó là các thành phần, thì bây giờ.

Giả sử chúng ta học theo cách thông thường. Chúng ta chia ngày ra để học. Chúng ta sẽ học kiểu này đi. Ngày số 1 bạn sẽ học và sau đó làm cái menu. Đúng không? sao đó qua ngày số 2. Cái nội dung của ngày số 2 bạn sẽ được học cái ô tìm kiếm. Cách mình code cái ô tìm kiếm. Đúng ko?. Qua ngày thứ ba, bạn sẽ bắt đầu làm cái tiêu đề. Mai ngày thứ tư, bạn sẽ bắt đầu làm tiếp cái việc đính kèm video vào trong app này. Bạn chia ra rõ ràng. Mỗi ngày chút. Đương nhiên là nôm na thôi các bạn. Nôm na thôi nha. Chứ mà còn đi sâu này nó còn có những cái khung, những cái này nọ bố cục nhưng mà thôi kệ. Nôm na thôi, thì các bạn thấy cái phương pháp này học quen ko?. Rất nhiều người trong các bạn học theo kiểu này. Chia ra, mỗi ngày học chút. Hoặc thậm chí có nhiều người gộp vô, một ngày học 4 cái. Nhưng mà căn bản các bạn sẽ làm từng cái.

Sau đó các bạn làm tiếp cái tiếp theo, quen ko?. Nếu mà quen bắt tay cái coi. Nhiều người sẽ bắt tay với nhau lắm, tại vì đây là cái học phổ biến mà. Nhưng mà tôi hỏi các bạn, cái tỷ lệ họctheo kiểu này có thành công hay không? chưa chắc!. Nếu không muốn nói cái kiểu học này là một trong những kiểu học rất dễ gây ra thất bại. Bây giờ các bạn nhìn lại bốn cái ngày mà tôi minh họa trên màn hình đi. Điều gì đảm bảo các bạn tới ngày thứ ba các bạn còn nhớ cái việc mà làm sao để code cái menu của ngày số 1? rất có thể, tới ngày thứ 3. Bạn quên sạch luôn cái kiến thức của ngày số 1? rất phổ biến nha. Tôi đã thấy trong thực tế rất nhiều rồi. Nhiều ông tới ngày thứ tư. Học cái việc mà đính kèm cái video vào cái app. Làm rất ngon. Nhưng. Quên sạch hết kiến thức của ngày thứ nhất và ngày thứ hai. Tự nhiên quên luôn, ko biết code cái ô tìm kiếm sao.

Thì như vậy là chết, chết. Ủa học làm chi mà cuối cùng qua cái sau quên cái trc. Đó là sự thất bại. Và học kiểu đó khó mà giỏi đc lắm. Học kiểu đó làm sao mà thành thạo?. Và làm sao mà xuất sắc đc?. Phải thay đổi các bạn. Phải thay đổi nha, thì bây giờ sẽ cái phần tôi chỉ cho các bạn cái phương pháp của cái bài ngày hôm nay. Cái phương pháp. Sẽ giúp các bạn không bao giờ. Để cho cái việc học sau quên trước như thế này xảy ra. Các bạn ráng nhớ cái quy trình này nha. Ví dụ bây giờ. Ngày thứ nhất bạn sẽ được học về. Cách làm cái menu đúng ko?. Sau khi học xong bạn thực hành cái gì?. Bạn thực hành cách làm cái menu luôn. Ok. Quá tốt, chúc mừng. Đó là ngày thứ nhất. Bây giờ qua tới ngày thứ hai. Ngày thứ hai bạn được học lý thuyết. Bạn được hướng dẫn. Cách để làm ô tìm kiếm. Đúng không? ok coi như bạn đã học xong cách làm.

Bây giờ bạn thực hành. Bạn thực hành sao?. Bạn chỉ thực hành code cái ô tìm kiếm đúng không?. Sai bét. Bạn phải code lại từ đầu cho tôi, code lại từ đầu. Có nghĩa là con lại cái menu đã học. Ngày thứ nhất và code tiếp cái phần ô tìm kiếm của ngày hôm nay. Và cứ thế tiếp tục, ngày thứ ba học kỳ học mới. Nhưng tới thực hành thì phải làm lại từ đầu. Phải làm lại cái phần menu của ngày thứ nhất. Và làm lại cái phần ô tìm kiếm của ngày thứ hai. Sau đó mới thực hành cái phần tiêu đề của ngày thứ ba. Và cái đó chính là cái công thức thành công. Học thì vẫn học mới nhưng khi thực hành thì luôn thực hành lại cái cũ, luôn thực hành lại những cái đã học. Những cái cũ làm đi làm lại, làm tới làm lui. Làm tới mức thành thạo. Làm tới mức xuất sắc. Thì không giỏi sao được, không thành thạo sao được, không đỉnh sao được. Đó là công thức đó các bạn,.

Tôi nói thiệt. Đó là công thức thành công đó. Thì cái điểm mấu chốt ở đây là. Làm lại từ đầu. Mỗi một ngày bạn học cái mới, bạn vẫn làm lại từ đầu những cái cũ. Trong cái tổng thể của các hệ thống học đó. Thì bạn sẽ bá đạo. Bạn sẽ thành thạo và giỏi đến mức xuất sắc. Tôi chắc chắn luôn, một cái môn học gì đó các bạn cứ chia ra từng bước, bước 1, bước 2, bước 3, bước 4, bước 5 gì đó. Ngày một học bước 1 đúng ko?. Qua ngày thứ 2 học tới bước 2 nhưng. Vẫn phải làm lại từ đầu bước 1 rồi làm tiếp tới bước 2. Không bao giờ các bạn quên những kiến thức cũ. Và thậm chí hàng ngày bạn lặp lại điều đó. Bạn càng lúc càng giỏi cái bước 1. Các bước 1 nó thấm vào người của các bạn. Và những lần sau bạn là bước một rất dễ. Thì hỏi sao không thành thạo, hỏi sao không xuất sắc. Đúng ko?. Và nếu tôi giả sử với ví dụ này. Tới ngày thứ năm đi.

Khi mà bạn đã biết cách để code cả cái app rồi. Nhưng bạn vẫn cảm thấy mình làm chưa có nhanh lắm. Chưa có thạo lắm. Thì bạn hoàn toàn có thể. Dành ra thêm hai ngày nữa. Để xây dựng cái app đó lại từ đầu. Tôi đảm bảo các bạn. Khi các bạn làm nó lại từ đầu và các bạn xây dựng một thứ. Từ a đến z. Tự tay các bạn. Và các bạn làm nó nhiều lần. Thì các bạn không giỏi cái gì tôi cũng chịu, tôi nói thật luôn. Nha. Tôi đảm bảo các bạn sẽ ở một cái level cực kì khác biệt. So với bạn bè xung quanh. Chắc cú luôn không nó nhiều, thiệt!. Rồi, hello các bạn. Bây giờ thì chúng ta sẽ tới với cái phần thị phạm. Về học tiếng anh. Bằng cái phương pháp này. Và tôi sẽ thi phạm trước ở kỹ năng đọc đi nha. Dễ lắm. Khi mà các bạn xem hết cái phần thị phạm của tôi và tôi sẽ đảm bảo với các bạn là các bạn thấy nó không có cái nghĩa lý gì hết.

Nó quá dễ. Và đặc biệt là. Các bạn sẽ thấy được cái tương lai học tiếng anh của mình. Bằng cái việc chúng ta nắm giữ rất là chắc chắn. Những cái kiến thức mà chúng ta đã học nha, thì bây giờ chúng ta làm sao đây?. Ở kỹ năng đọc thì các bạn rất đơn giản thôi, tùy vào trình độ của các bạn. Các bạn đi kiếm. Những cái tài liệu nào đó để đọc. Ai mà giỏi thiệt giỏi. Thì có thể lấy báo ra đọc hoặc là với bản thân tôi thì tôi cũng hay giới thiệu đến các đứa em của tôi. Một cái nơi để mà lấy bài tập. Phải gọi là miễn phí và rất tuyệt vời. Đó là cái trang của đại học victoria. Của canada. Các bạn vô dùm tôi cái trang. W5n.co/vic. Vic là victoria. Cái tên cho trường đại học đó nha. Vô để lấy tài liệu ha. Rất là nhiều trình độ các bạn. Upper beginner nè. Tức là trên cái mức cơ bản chút xíu. Trên mức nhập môn chút xíu. Còn cái này là dưới trung cấp.

Trên trung cấp và advanced. Là cái mức độ. Nâng cao. Tùy theo khả năng của mỗi người thì muốn lấy bài gì thì lấy. Ở đây. Đối tượng khán giả xem bài này phải gọi là trải dài. Rất nhiều trình độ. Nên thôi. Tôi sẽ lấy một cái bài. Ở cái trình độ tương đối thấp để ai xem cũng hiểu. Cái người mới bắt đầu xem cũng hiểu. Và cái người ở trên độ cao. Xem cũng hiểu luôn ha. Rồi thì tôi bấm ngược, bấm dọc gì đó. Để tôi kiếm được cái này. À cái bài tên là. Tomatoes. Ha. Thì cái reading ở trên cái trang này nó câu cái hay. Là nó có luôn cái phần listening. Thì để cho dễ. Thì tôi khuyến khích các bạn. Copy cái này. Đưa vô Word. Hay là vô một cái note nào đó để chúng ta dễ thực hành đọc hơn. Cái bài này là cái bài mà tôi lụm từ bên này qua nè các bạn. Các bạn cứ bấm vô từng cái đề mục phù hợp với trình độ của các bạn. Đó thì nó ra rất nhiều cái nội dung để các bạn có thể học nha.

Grammar, reading, listening. Vocabulary, puzzles. Rất nhiều. Đó là bấm vô nó ra này thôi. Thì bây giờ. Tôi copy cái này. Và tôi sẽ mở word ra. Rồi, ở đây tôi copy sẵn rồi. Để đỡ mất thời gian của các bạn thôi. Thì bây giờ chúng ta phân chia theo. Các trình độ của mình. Ví dụ bạn quá mới. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm gì đó. Thì các bạn cứ một tuần các bạn đọc 1 bài cũng đc. Mình chia lịch ra đó. Bước 1, bước 2, bước 3, bước 4 đó. Đúng không?. Mình chia ra. Ví dụ tôi, giờ tôi tưởng tượng tôi dở quá, tôi không có kinh nghiệm khỉ gì hết. Thì bây giờ. Tôi sẽ mất. Khoảng một tuần gì đó. Thế bây giờ tương đối là một ngày tôi đọc hai câu. Tôi sẽ ghi là ngày 1. 2 câu. 1 câu. 2 câu. Rồi xuống đây ngày 2. Rồi. Xuống ngày 3. Ngày đọc hai câu thôi. Nếu trường hợp. Chúng ta chưa có thực sự thuần thục tiếng anh. Còn nếu mà ai mà trình độ ok thì một ngày cac bạn đọc 1 đoạn cũng đc.

Nói chung ý tôi muốn nói. Là chúng ta phân ra cái lịch của mỗi ngày. Làm sao đó. Phù hợp với trình độ của mình. Về cái cường độ. Và về cái thời gian, vậy là đc nha. Rồi bây giờ thời gian ko cho phép nhiều nên tôi phân ra ngày thứ ba thôi nha. Còn các bạn thì ngày thứ tư, ngày thứ năm, ngày thứ sau, ngày thứ bảy tùy các bạn. Nguyên tắc học là vầy. Bây giờ reading đúng ko?. Mỗi ngày đọc hai câu thì đọc làm sao cho hiểu thôi. Nếu không hiểu thì tra google. Tra từ điển. Các bạn mới học có thể tra từ điển tiếng việt cũng được, bạn đang học lâu năm rồi. Có thể cho tra từ điển anh anh. Để tập. Suy nghĩ như một người nước ngoài. Tùy theo trình độ thôi. Chứ mình không thể nào bắt những bạn mới bắt đầu mà phải sử dụng từ điển anh anh được tại vì vốn từ của các bạn nó quá yếu làm sao mà sử dụng từ điển anh anh đc, đúng ko?.

Cái này là linh hoạt ha. Bây giờ. Tomotoes là gì?. Trái cà chua đó. Này là nhiều trái cà chua. Những trái cà chua đúng ko?. The tomato is from. South America. Giá sữa các bạn không biết chữ south america là gì. Thì lên google dịch, search. Vậy thôi, thì nó ra cái gì?. Thì đó là Nam Mỹ. Đó, các bạn cứ. Dịch trực tiếp lên đây. Rồi tiếp. The tomato. Came to. Europe. Giả sử came to. Mình không biết thì mình biết là. Came to có nghĩa là đến. Cái này quá quen rồi các bạn ơi, tôi biết nhiều người biết cái này lắm nhưng mà tôi. Làm lại một cách căn bản để cho ai cũng hiểu. Còn cái này là cái gì?. Là châu Âu chứ gì nữa?. People did not eat it. Là người ta không ăn nó. Vậy thì ngày 1. Đọc xong cái này hiểu. Là. The tomato. Cà chua. Đến từ Nam Mỹ đúng không?. Khi cà chua. Đến châu Âu, người ta không ăn nó, vậy thôi. Ngày 1 xong rồi đúng ko.

Xóa. Xóa đi, xóa cái nghĩa đi. Các phần bôi đen có thể để. Nhưng mà cái phần mà. Cái nghĩa. Xóa đi. Rồi qua ngày thứ hai đúng không?. Doctor. Sai it would. Make them sick. Cái này. Có thể tra trên google. Thì nó sẽ ra, làm cho họ bị bệnh nha. Những người bác sĩ nói. Nó. Sẽ làm họ bệnh. Nó là gì? đang nói chủ đề gì? nó là cà chua chứ gì. Đúng không?. Làm ai đó bệnh, ví dụ vậy. Làm họ bênh. So, so là gì?. Cái này lên google search là có hết nha. Để tiết kiệm thời gian tôi không thể nào tôi copy cái này là tôi đưa lên google tôi paste nó lên. So là vì vậy. Người ta just. People là con người, mọi người, người ta just grew, grew là gì?. Trồng, trồng mà thì quá khứ đó. Người ta chỉ trồng. Tomatoes. Vì. They look nice. Chúng. Trông đẹp. Bảo đảm các bạn vứt vô google thì nó sẽ ra thôi. Vậy thì bây giờ ngày 2. Mình đọc hai câu mà. Quá nhanh chứ gì nữa.

Những bác sĩ nói rằng. Nó sẽ làm họ bệnh. Nha. Nó là quỷ tomato. Vì vậy người ta trồng cà chua. Bởi vì. Chúng, they ở đây. Có nghĩa là họ nhưng cũng có nghĩa là chúng. Nha. Chúng trông đẹp. Sau khi đọc xong. Và hiểu được nghĩa đúng không, xóa đi. Bây giờ chúng ta phải giải cái lời nguyền là rất có thể qua ngày thứ hai bạn quên bà nó luôn. Những cái từ. Những kiểu cấu trúc của các bài trước. Chúng ta phải làm gì đây? làm lại từ đầu. Đang ở ngày thứ hai. Sau khi mà hiểu cái này rồi, bây giờ. Làm lại từ đầu. Bắt đầu lại từ đầu. Đọc lại cái phần trước để đảm bảo mình hiểu cái mà ngày hôm qua đã đọc. Mình phải có tính kế thừa là như vậy bây giờ. Thì bây giờ the tomato is from. South america. Cái này là gì? Nam Mỹ. Đúng không? Nam Mỹ. Nếu mà không nhớ. Lục từ điển dịch lại cho nhớ. Nhưng mà yên tâm, mới ngày hôm qua tới nay thế nào cũng nhớ, để lâu quá mới không nhớ thôi.

Cà chua đến từ Nam Mỹ. When. The tomato. Came to là gì? là đến. Khi cà chua đến. Châu Âu. People. Did not eat it. Người ta. Không ăn nó, vậy thì mình ôn lại ngày thứ nhất. Là mình đã nhớ nó thêm một lần nữa. Rồi bắt đầu mình ôn lại ngày thứ hai ngay trong ngày thứ 2 luôn. Có hai câu à trời ơi. Không tốn nhiêu của các bạn hết. Tiếp nè, doctors said it would make them sick. Những bác sĩ nói rằng. Nó sẽ làm họ. Bệnh. So people. Just grew tomatoes. Because. Because là gì? vì vậy, mọi người chỉ trồng cà chua. Bởi vì. Nhìn nó đẹp ha. They look nice. Chữ look nice này. Ý nghĩa của nó là trông đẹp. Vậy thôi đó. Vậy là ở ngày thứ hai mình vừa học được cái này, cái mới. Nhưng. Cũng vừa học được cái cũ, ôn lại cái cũ. Thì qua ngày thứ ba. Cũng làm tương tự như vậy. Thì bảo đảm qua tới ngày thứ ba, mà bạn làm lại từ đầu như thế thì xin lỗi các bạn.

Ngày 1 nó đã trở nên quá dễ dàng. Các bạn mất vài giây để đọc hết phần f1. Không mất thời gian. Mà cái phần 2 nó cũng ghim trong đầu của các bạn. Ha. Tại vì các bạn ôn liên tục và liên tục. Khi các bạn đọc hết cái bài này rồi. Tôi đảm bảo các bạn. Tất cả những từ vựng này sẽ trong đầu có bạn hết, cực kì ngon cơm luôn. Đó là cái phương pháp để đọc nha. Rất là dễ không có gì khó hết. Còn nghe thì như thế nào các bạn? nghe cũng như vậy, các bạn lấy đại lại một file nào đó. Ngắn thôi có thể cái file đó chỉ cần dài. 70 giây. Để làm gì?. Để mỗi ngày các bạn nghe 10 giây. Ngày thứ nhất các bạn nghe 10 giây đầu. Ngày thứ 2 các bạn nghe 10 giây tiếp theo. Nhưng phải nghe lại 10 giây đầu tiên. Và cứ thế ngày thứ ba, vậy thôi. Đúng không, nghe mỗi ngày nghe cho nát, 10 giây thôi. Ai mà giỏi thì có thể nghe một phút cũng đc.

2 phút cũng đc. Còn tôi đang nói cho trường hợp giả sử các bạn. Không sẵn sàng để học quá khó. Thì nghe 10 giây thôi. Ngày hôm sau nghe lại từ đầu. Ngày hôm trước nhưng cộng thêm 10 giây. Ngày hôm sau nữa nghe lại từ đầu của ngày hôm trước cộng thêm 10 giây thì các bạn tưởng tưởng đi. Tối ngày thứ bảy là mười giây đầu tiên cho bạn đã nghe tới bảy lần. Nghe tới bảy lần 10 giây đầu tiên của các bạn nghe rất là thuần thục. Và 10 giây đầu tiên nếu nghe thuần thục thì nó bổ trợ, nó làm cho 10 giây tiếp theo, 10 giây tiếp theo nữa nghe thoải mái hơn. Vì thực ra trong quá trình mà chúng ta luyện nghe tiếng anh. Chúng ta sẽ cảm nhận được dần dần sự quen thuộc với những cái âm và những ngữ điệu đó và càng ngày. Các bạn sẽ càng nghe. Thành thục hơn. Và cái này các bạn phải làm nha, các bạn phải làm thử đi. Theo nó tầm một tháng.

Tôi đảm bảo cái lỗ tai của các bạn cũng rất khác, nói cũng như vậy. Các bạn có thể mua. Những cuốn sách dạy speaking. Dạy nói. Lên youtube học về những cái cách nói chuyện bằng tiếng anh. Nhưng nói ít thôi. Cái bài nói của các bạn, các bạn chia ra làm 5 phần 7 phần gì cũng đc. Mỗi một lần các bạn luyện một phần nhỏ thôi. Vậy thôi. Ngày hôm sau. Luyện qua phần mới nhưng. Vẫn tập lại cái phần cũ. Làm lại từ đầu. Là lụm thôi, viết cũng như thế, nguyên tắc là như vậy các bạn. Thì các bạn thấy mỗi lần chúng ta học mất rất ít thời gian. Giống như cái bài tomatoes này. Cái bài này, tôi nói thiệt các bạn, nếu mà các bạn nhanh nhạy làm quen á. Mất 5 phút thôi à. 5 phút không thể nào lấy một phần gì đó quá dữ dội của cuộc sống của các bạn đc. Bài có mấy chữ, nha, nhớ nha. Tôi hi vọng các bạn thấy đc cái viễn cảnh. Mà các bạn giỏi tiếng anh.

Nếu mà các bạn áp dụng phương pháp này. Những từ vựng. Những cái thứ khó khăn khó nghe nó sẽ ngấm vào trong các bạn. Nó giữ. Ở trong người các bạn. Các bài sẽ quen thuộc với những thứ đó. Và khi mà quen thuộc rồi. Thì chả có gì khó cả. Cố gắng lên. Bây giờ mày qua tiếp ví dụ thị phạm tiếp theo. Bây giờ mày quá tới cái ví dụ tiếp theo các bạn ha. Học nghề sửa chữa đi. Và để chi tiết cụ thể thì mình. Ví dụ luôn về cái việc. Sửa chữa máy vi tính đi. Tôi quan sát cái này tôi thấy nhiều lắm các bạn. Đặc biệt là với những bạn. Mà đi học nghề tại chỗ. Các bạn đó đi tới những cái cửa hàng sửa chữa để xin học việc. Có thể làm việc không công. Có thể là nhận lương học việc, chủ yếu là để được truyền nghề. Một cách học rất hay. Thì tôi quan sát, tôi thấy rất nhiều người, đặc biệt là những người học chậm. Học trước quên sau thì thường xuyên mắc phải lỗi này.

Cái loại đó là gì?. Bây giờ thí dụ cái nội dung học ngày hôm nay là sửa cái ổ cứng của một cái laptop. Thì ok, bạn đó đã học lý thuyết xong rồi. Đã được xem thị phạm rồi bây giờ bắt đầu bạn đó làm. Thì bây giờ bước 1. Mấy ông nội này. Ông dỡ cái máy ra. Tháo pin laptop ra ok. Làm tốt. Tại vì mới được thầy dạy cách dỡ laptop ra mà. Còn nhớ ko?. Bước số 2. Là bước sửa ổ cứng. Ok ngày hôm nay học dạ dạ dạ. Làm cũng được. Tới ngày mai, ôn lại cái bài này các bạn. Nhiều bạn. Chơi cái chiêu mà. Bỏ qua giai đoạn. Bữa nay học xong. Mấy ông không thèm ráp cái máy lại,. Để làm gì các bạn biết ko?. Để ngày mai mấy bạn đó vào. Và sửa luôn cái ổ cứng mà không cần ra dỡ cái máy ra trở lại. Tui quan sát thấy và tui đánh giá là. Thiệt sự luôn và tôi đánh giá không sai nha. Với những tình huống thực tế. Cái người nào. Mà đốt cháy giai đoạn kiểu như vậy, học không phát triển đc.

Đảm bảo một tuần sau mấy bạn nó quên sạch luôn. Cách dỡ một cái máy ra và cách ráp lại. Thế thì lúc lại phải học lại từ đầu, lại phải hỏi “sư phụ ơi,. Sư phụ chỉ em. Cái cách dỡ vào ráp cái máy lại”. Thì như vậy nó hại, nó hư vô cùng các bạn. Và có một lần tôi đã từng nói. Muốn học giỏi. Thì sau khi mà sửa xong cái ổ cứng. Làm ơn cuối giờ học. Tập ráp lại cái máy đi. Và ngày hôm sau. Tự mình. Tháo cái máy ra từ đầu. Và từ mình sửa cái ổ cứng. Vậy mới giỏi đc. Nếu ngày hôm sau nữa bắt đầu học sửa màn hình. Sau khi học cái bài sửa màn hình. Thì cũng phải tự mình tháo cái máy ra từ đầu. Tự mình sửa cái ổ cứng. Và sau đó mới tới. Phần sửa cái phần màn hình, có nghĩa là những thứ đã học trc. Ngày hôm nay phải kiếm chuyện để làm. Lặp đi lặp lại nhiều lần. Làm như thế đến một ngày. Rất gần. Cái việc tháo và ráp cái máy tính nó dễ ẹc à.

Mấy đứa giỏi không làm nhiều hơn người ta không thực hành nhiều hơn người ta thì ông giỏi thôi. Cái việc sửa cái ổ cứng cũng rất đơn giản vì ngày nào ông cũng làm. Thì như vậy nó ra nghề nhanh lắm. Chứ mà mấy ông cứ lười lười lười á. Mấy ông không thèm làm lại những cái cũ thì không thể phát triển đc. Bây giờ thuyết trình cũng như vậy, ví dụ như là các bạn là nhân viên giới thiệu sản phẩm đi. Bạn có nhiệm vụ làm bài thuyết trình. Gần như hàng tuần. Bạn phải làm tốt. Nếu bạn làm không tốt. Thì người ta không mua hàng hay là không sử dụng dịch vụ của công ty bạn thì bạn đói. Đơn giản dễ hiểu. Đúng không? hoặc là mấy em sinh viên gần như là phải làm bài thuyết trình. Thì cái nhu cầu thuyết trình sau cho nó hay, cho hấp dẫn, cho tự tin, cho tự nhiên. Là cái nhu cầu rất dễ thấy. Thì bây giờ giả sử. Tôi để cái sườn của các bài thuyết trình ở trên màn hình các bạn có thể thấy.

Chúng ta sẽ có 5 phần. Phần đầu là mở bài. Phần tiếp theo. Là thân bài 1, tức là cái ý. Số một của thân bài. Rồi tới thân bài 2 rồi tới thân bài 3 rồi tới kết đúng không?. Thì bây giờ. Giả sử bạn có tầm 1 tuần. Để chuẩn bị cho cái bài này. Thì rất đơn giản thôi. Mình cắt ra. Ngày số 1. Bạn soạn nội dung và bạn luyện tập phần mở bài, vậy thôi. Qua tới ngày thứ hai bạn soạn nội dung. Phần thân bài. Nhưng khi soạn phần thân bài. Hãy tập lại. Phần mở bài. Rồi mới tập tiếp. Phần thân bài. Qua tới ngày thứ ba soạn nội dung phần thân bài 2. Và tới khi thực hành luyện tập thì vẫn phải tập lại phần mở bài. Và tập lại. Phần thân bài một rồi mới tập. Cái phần mới. Soạn xong. Là thân bài 2 thì tới ngày thứ hai này tôi đảm bảo là các bạn đã rất là ngon lành cái phần mở bài. Tại vì các bạn đã có hai ba ngày để mà luyện tập. Và các bạn mở bài ngon cơm lắm.

Vì thực ra nhiệm vụ của các bạn là cần phải. Làm thật tốt cả bài thuyết trình mà, chứ đâu phải là riêng một phần nào đâu. Đúng không. Thì các bạn tưởng tượng tới ngày thứ sáu. Bạn làm theo cái phương pháp này. Thì mở bài và thân bài 1, thân bài 2, thân bài 3 là quá xuất sắc rồi. Và mình cứ tập. Lặp đi lặp lại. Cho tới khi nào mình có cảm giác mọi thứ bắt đầu siêu dễ. Siêu nhuần nhuyễn. Là bạn quá giỏi rồi. Bạn bắt đầu khác biệt so với người xung quanh. Thì tôi tin rằng. Ai cũng muốn hướng tới. Và cái phương pháp cực kỳ đơn giản. Làm lại từ đầu. Tới ngày hôm sau học cái mới vẫn làm lại từ đầu. Tới ngày hôm sau học cái mới vẫn làm lại từ đầu. Thế các bạn tưởng tượng các bạn sẽ giỏi như thế nào, nha. Đó là cái ý chính của cái bài ngày hôm nay trong một cái chương trình. Ngập tràn ví dụ. Và tôi hi vọng. Là những cái kinh nghiệm rất thật này.


https://youtu.be/aMulsSirL1UMến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài kỳ này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thêm một cái phương pháp. Học tập mới. Và cái phương pháp này nó đặc biệt ở chỗ là nó có thể giúp các bạn. Học giỏi rất là nhiều thứ. Giỏi đến mức thành thạo. Thậm c